Nhỏ Bình thường Lớn

Mercosur hủy Hội nghị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Kinh tế

Thông tin này càng đẩy Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) lún sâu hơn vào khủng hoảng do có những bất đồng giữa các quốc gia thành viên liên quan tới việc chuyển giao chức chủ tịch luân phiên 6 tháng cuối năm cho Venezuela.
TIN LIÊN QUAN
mercosur huy hoi nghi ngoai truong va bo truong kinh te Venezuela trước thời cơ mới
mercosur huy hoi nghi ngoai truong va bo truong kinh te Mercosur – EU: Đã sẵn sàng đưa ra đề xuất thương lượng

Ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Paraguay Rigoberto Gauto cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã nhận được thông báo hoãn cuộc họp Hội nghị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Kinh tế Mercosur dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/7 tới từ Uruguay, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch Mercosur. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết cũng đã nhận được thông báo tương tự. 

Thông tin này càng đẩy Mercosur lún sâu hơn vào khủng hoảng do có những bất đồng giữa các quốc gia thành viên liên quan tới việc chuyển giao chức chủ tịch luân phiên 6 tháng cuối năm cho Venezuela. 

mercosur huy hoi nghi ngoai truong va bo truong kinh te
Lễ kỷ niệm Mercosur với quốc kỳ của Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay, và Venezuela. (Nguồn: Agencia Brasil)

Cuộc khủng hoảng hiện nay xảy ra sau khi Paraguay và Brazil phản đối việc giao chức chủ tịch cho Venezuela vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, Uruguay khẳng định không có lý do gì để trì hoãn việc này. Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mercosur dự kiến tổ chức hồi đầu tháng này cũng đã bị hủy vì lý do trên.

Hiện 2 quốc gia thành viên của Mercosur là Venezuela và Brazil đang phải đương đầu với các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế vô cùng trầm trọng. Mercosur gồm 5 thành viên, bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Venezuela.

Trước đó, Paraguay, đồng minh của Mỹ ở khu vực, đã vận động Uruguay không trao chức chủ tịch luân phiên cho Venezuela vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, Uruguay đã bác bỏ đề xuất này.

mercosur huy hoi nghi ngoai truong va bo truong kinh te Venezuela mở cửa biên giới tạm thời với Colombia

25.000 người Venezuela đã tràn sang Colombia để mua sắm khi đường biên giới giữa hai quốc gia được mở cửa tạm thời 12 tiếng.

mercosur huy hoi nghi ngoai truong va bo truong kinh te OAS không ra được tuyên bố chung về Venezuela

Ngày 23/6, hội nghị bất thường Hội đồng thường trực Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã không ra tuyên bố chung về việc ...

mercosur huy hoi nghi ngoai truong va bo truong kinh te Venezuela: Khủng hoảng chính trị lên đỉnh điểm

Xung đột chính trị ngày càng nghiêm trọng đang đe dọa đẩy Venezuela tới bờ vực sụp đổ, nhất là khi phe đối lập bắt ...

Minh Tuấn (tổng hợp)