Mexico: Khoảng 1.300 người di cư bỏ trốn khỏi trại giam ở miền Nam

26/04/2019 15:03

Giới chức Mexico cho biết khoảng 1.300 người di cư đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam Siglo XXI tại miền Nam nước này tối 25/4.

TIN LIÊN QUAN
mexico khoang 1300 nguoi di cu bo tron khoi trai giam o mien nam Tổng thống Mỹ dọa đưa người di cư bất hợp pháp đến các "thành phố trú ẩn"
mexico khoang 1300 nguoi di cu bo tron khoi trai giam o mien nam Sau tuyên bố cắt viện trợ các nước Trung Mỹ, Nhà Trắng đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

Trong một thông báo, Viện Nhập cư quốc gia nước này cho biết khoảng hơn một nửa con số trên đã trở lại trại Siglo XXI, tuy nhiên số còn lại vẫn chưa được tìm thấy. Trong số này, có nhiều người di cư đến từ Cuba, Haiti và Trung Mỹ.

Theo giới chức Mexico, trong một tháng qua, nước này đã cho hồi hương 15.000 người tị nạn trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến Mỹ qua biên giới phía Nam.

mexico khoang 1300 nguoi di cu bo tron khoi trai giam o mien nam
Khoảng 1.300 người di cư đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam Siglo XXI, Mexico. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/4 vừa qua, ông Trump lại cảnh báo đóng cửa biên giới với Mexico nếu nước này không chặn được đoàn người di cư mới đang hướng về phía Bắc.

Đa số những người di cư đến từ Guatemala, El Salvador và Honduras, nhưng cũng có nhiều người đến từ Cuba. Theo giới chức Mexico, hơn 1.000 người Cuba hiện đang lưu lại bang Chiapas. Những người di cư này thường di chuyển từ Mexico tới biên giới Mỹ theo từng đoàn gồm hơn 100 người.

Khi tới được biên giới, họ lập tức ra trình diện trước nhà chức trách Mỹ và xin tị nạn với lý do nghèo đói và bạo lực nơi quê nhà.

mexico khoang 1300 nguoi di cu bo tron khoi trai giam o mien nam Nicaragua bắt giữ gần 2.000 người di cư trái phép

Ngày 1/3, Chính phủ Nicaragua thông báo lực lượng quân đội nước này đã bắt giữ 1.839 người di cư trái phép trong tháng 1/2019, ...

mexico khoang 1300 nguoi di cu bo tron khoi trai giam o mien nam Bahamas: Chìm tàu ngoài khơi quần đảo Abaco, 28 người di cư Haiti thiệt mạng

Ít nhất 28 người Haiti đã thiệt mạng khi tàu chở người di cư gặp nạn ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Abaco của ...

mexico khoang 1300 nguoi di cu bo tron khoi trai giam o mien nam Mexico: Phát hiện 20 thi thể bị cháy gần biên giới với Mỹ

Ngày 9/1, Nhà chức trách Mexico thông báo họ đã phát hiện ra 20 thi thể, trong đó 17 thi thể đã bị cháy, gần ...

(theo TTXVN)