Mới! Mèo có thể lây SARS-CoV-2 cho mèo kể cả khi không xuất hiện triệu chứng

14/05/2020 17:06
Chu An
14/05/2020 17:06

TGVN. Một nghiên cứu cho thấy, tình trạng lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) có thể xảy ra giữa mèo với mèo, ngay cả khi những con mèo bị nhiễm virus không xuất hiện triệu chứng bệnh.

TIN LIÊN QUAN
moi meo co the lay sars cov 2 cho meo ke ca khi khong xuat hien trieu chung Bộ trưởng Ấn Độ nói SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm, không phải virus tự nhiên
moi meo co the lay sars cov 2 cho meo ke ca khi khong xuat hien trieu chung Lý do Indonesia ngừng phân phối bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 có xuất xứ từ Trung Quốc
moi meo co the lay sars cov 2 cho meo ke ca khi khong xuat hien trieu chung
Mèo có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 cho mèo kể cả khi không xuất hiện triệu chứng nhiễm. (Nguồn: Telangana Today)

Đây là kết quả nghiên cứu chung của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo và Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), được đăng tải trên trang điện tử của tạp chí Y học New England ngày 13/5.

Để có được kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã đưa một lượng lớn SARS-CoV-2 lấy từ người bệnh và 3 mèo mắc Covid-19, cho vào mắt, khoang mũi, miệng và khí quản của những con mèo thí nghiệm trong một phòng thí nghiệm ở Mỹ. Những con mèo thí nghiệm này sau đó được nhốt chung với những con mèo khỏe mạnh trong 5 ngày.

Trong 5 ngày theo dõi, toàn bộ 6 con mèo đều có kết quả quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện số mèo nhiễm virus này đều có thân nhiệt, trong lượng và hành vi bình thường, đồng thời không có triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) khẳng định, không có bằng chứng chứng minh mèo khiến virus lây lan tại Mỹ vì kết quả xét nghiệm máu cho thấy mèo nhiễm SARS-CoV-2 sản sinh kháng thể trong vòng 24 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm hiểu rõ về nguy cơ tiềm ẩn từ các vật nuôi trong thời kỳ dịch Covid-19. Các nhà khoa học cho rằng, ở thời điểm hiện tại, không có chứng cứ khoa học nào cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan từ vật nuôi sang người.

Tuy nhiên, thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến nghị những người nuôi mèo nên giữ vật nuôi trong nhà, đề phòng trường hợp các vật nuôi có thể tiếp xúc nguồn lây nhiễm mà chủ không biết.

Tháng 4/2020, Trung tâm kiểm soát và ngặn chặn dịch bệnh Mỹ xác nhận có 2 con mèo nhiễm virus SARS-CoV-2, cùng với một số trường hợp mèo nhiễm virus tại Bỉ và Hong Kong (Trung Quốc).

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin, hồi tháng Tư, sư tử và hổ tại vườn thú Bronx ở New York xuất hiện những triệu chứng của bệnh Covid và có kết quả dương tính với SASR-CoV-2 sau khi một nhân viên sở thú bị nhiễm loại virus này. Theo các nhà nghiên cứu, việc người lây nhiễm virus sang vật nuôi có khả năng hơn là vật nuôi lây sang người.

Hiện các nhà nghiên cứu đang nghiêng về giả thuyết con người là nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 cho mèo. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo chủ vật nuôi cần giữ khoảng cách với mèo nuôi nếu họ có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, các biện pháp phòng bệnh đơn giản như rửa tay, tránh xa động vật ốm bệnh để bảo vệ sức khỏe của con người và động vật.

moi meo co the lay sars cov 2 cho meo ke ca khi khong xuat hien trieu chung

 

Muốn tách chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, Mỹ 'nhắm' đến Trung Đông

TGVN. Trang mạng Foundation for Defense of Democracies ngày 13/5 nhận định, sự cạnh tranh quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc đang nóng dần lên ...

moi meo co the lay sars cov 2 cho meo ke ca khi khong xuat hien trieu chung

 

Dịch Covid-19: Số ca mắc mới ở Nga vẫn gần 10.000, tỉ lệ lây nhiễm xuống 0 có thể 'bất khả thi'

TGVN. Sáng 14/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Nga ghi nhận thêm 9.974 trường hợp nhiễm virus corona ...

moi meo co the lay sars cov 2 cho meo ke ca khi khong xuat hien trieu chung

 

Covid-19 ở Việt nam: 90% bệnh nhân đã được điều trị khỏi, chỉ còn 11/288 ca dương tính

TGVN. Ngày 14/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, có thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có ...

(theo PTI)