Lý do Indonesia ngừng phân phối bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 có xuất xứ từ Trung Quốc

13/05/2020 17:19
Thế Việt
13/05/2020 17:19

TGVN. Ngày 13/5, PT Kimia Farma Tbk - hãng dược phẩm lớn nhất của Indonesia - đã tạm ngừng phân phối một loại bộ xét nghiệm nhanh virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
ly do indonesia ngung phan phoi bo xet nghiem nhanh sars cov 2 co xuat xu tu trung quoc Dịch Covid-19: Phát hiện enzyme 'đưa lối dẫn đường' SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào
ly do indonesia ngung phan phoi bo xet nghiem nhanh sars cov 2 co xuat xu tu trung quoc Nhận định về cuộc chiến chống Covid-19 của một cựu Đại sứ Việt Nam
ly do indonesia ngung phan phoi bo xet nghiem nhanh sars cov 2 co xuat xu tu trung quoc
Indonesia ngừng phân phối bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 có xuất xứ từ Trung Quốc. (Nguồn: Inzek)

Theo hãng tin chính thức Antara, trong một thông cáo, PT Kimia Farma Tbk quyết định ngừng phân phối bộ xét nghiệm Biozek trong khi chờ làm rõ thông tin từ nhà xuất khẩu Inzek International Trading BV của Hà Lan.

Thông cáo cho biết, Biozek có giấy chứng nhận hợp chuẩn châu Âu (CE) – yêu cầu cần thiết để được phân phối tại thị trường này, đồng thời đã được sử dụng tại nhiều nước như Hà Lan, Anh, Bồ Đào Nha, Gruzia, Nigeria và Saudi Arabia.

Trước đó, hôm 11/5, truyền thông địa phương tiết lộ, hàng trăm nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 do PT Kimia Farma Tbk nhập khẩu từ Hà Lan hóa ra được sản xuất tại Trung Quốc và có độ chính xác thấp. Lô hàng 300.000 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 đã được công ty dược phẩm nhà nước Kimia Farma nhập khẩu vào đầu tháng 4 từ công ty dược phẩm Inzek International Trading BV có trụ sở tại Apeldoorn, Hà Lan.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra do Dự án báo chí về tội phạm có tổ chức và tham nhũng (OCCRP) tiến hành cho thấy, Biozek không phải được sản xuất tại Hà Lan mà là tại Trung Quốc. Bộ xét nghiệm này do công ty AllTest Biotech Co. Ltd sản xuất và được công ty Inzek đổi tên thành “Biozek”.

Giám đốc điều hành Inzek Zeki Hamid sau đó buộc phải thừa nhận, Biozek được sản xuất tại Trung Quốc. Website của công ty sau đó cũng xóa bỏ dòng chữ “sản xuất tại Hà Lan”.

Một điều khác đáng quan ngại là, dù AllTest và Inzek tuyên bố bộ xét nghiệm kháng nguyên này có độ chính xác khoảng 90%, song một số nghiên cứu đã cho thấy điều ngược lại. Một nghiên cứu được chuyên gia John Bell thuộc Đại học Oxford ở Anh cho thấy, độ chính xác của bộ dụng cụ xét nghiệm này thấp hơn nhiều, khiến Chính phủ Anh phải hủy đơn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một nghiên cứu khác của tổ chức MedRxiv-arkaiv có trụ sở tại Tây Ban Nha cho thấy, độ chính xác của Biozek chỉ đạt khoảng 47% khi cho kết quả âm tính giả đối với hơn một nửa trong số 55 mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2.

ly do indonesia ngung phan phoi bo xet nghiem nhanh sars cov 2 co xuat xu tu trung quoc

 

Nóng! Nguy cơ tái bùng phát Covid-19, địa phương Trung Quốc đóng cửa, áp đặt hạn chế mới

TGVN. Chính quyền thành phố Cát Lâm, ở Đông Bắc Trung Quốc đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc đi lại của ...

ly do indonesia ngung phan phoi bo xet nghiem nhanh sars cov 2 co xuat xu tu trung quoc

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ sát cánh cùng cộng đồng người Việt giữa đại dịch Covid-19

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ hỗ trợ bà con và sinh viên người Việt ...

ly do indonesia ngung phan phoi bo xet nghiem nhanh sars cov 2 co xuat xu tu trung quoc

 

Thế giới hậu dịch Covid-19: Những thay đổi 'chưa từng có', sự đứt gãy và cạnh tranh khốc liệt hơn

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho chúng ta nhận thức mới cũng như kinh nghiệm lịch sử đối với nền chính ...

(theo Antara)