Loại quả giàu dinh dưỡng
Táo có thành phần chất dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axít hoa quả. Trong một quả táo có chừng 30mg ketone, 15% là các chất hydro cácbon và chất keo táo; các loại vitamin A, C và E. Ngoài ra, kali và các chất chống oxy hoá cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn các loại hoa quả khác, giúp trung hoà lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Axít trong táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì nửa thân dưới. Chất xơ trong táo có tác dụng chống táo bón. Chất keo táo có tác dụng thải loại các chất chì, thuỷ ngân, mănggan tồn đọng trong đường ruột, điều hoà lượng đồng trong máu, ngăn ngừa hiện tượng tỉ lệ đường huyết tăng vọt hoặc giảm mạnh đột ngột. Mỗi ngày ăn một quả táo cả vỏ thì rất có ích trong việc chống các chứng viêm khớp và thiếu máu. Trẻ em hay ăn táo có thể tăng cường trí lực, vì táo được người Trung Quốc mệnh danh là “quả trí nhớ”.
Một số bài thuốc từ quả táo
- Thiếu máu: ăn táo tươi hàng ngày.
- Táo bón: ăn táo tươi xay nhỏ nấu chín.
- Viêm ruột kết cấp tính: ăn táo tươi mài thành sợi nhỏ.
- Tiểu đường: ăn nhiều táo chua hàng ngày.
- Bệnh tim mạch: ăn nhiều táo ngọt hàng ngày.
- Bệnh béo phì giai đoạn đầu: mỗi tuần dành một ngày ăn táo - 1,5 kg táo chia làm 6 lần trong ngày.
- Bướu cổ: thường xuyên ăn táo vì táo có lượng iốt khá cao
- Bỏng: đắp miếng táo tươi vào vết bỏng nhỏ.
- Tiêu chảy nhẹ: táo gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhỏ nấu chín; ngày ăn 4 lần, mỗi lần 100g. Trẻ dưới 1 tuổi thì uống nước táo ép, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần nửa thìa canh.
- Buồn nôn khi mang thai: 60g vỏ táo tươi; 30g gạo rang vàng, nấu làm trà uống hàng ngày.
- Trẻ ăn không tiêu: một quả táo gọt vỏ cắt lát mỏng, cho vào bát đậy nắp, cho vào nồi hấp cách thuỷ, nghiền nát cho trẻ ăn.
- Huyết áp cao: mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần 250g táo tươi.
DS. Quang Huy(Bệnh viện Đống Đa - HN)