"Mỗi sớm tỉnh giấc, tôi thấy biển quê hương"

Có được trò chuyện với Peter Nguyễn Thế Phượng, nghe câu chuyện Việt kiều Mỹ này mang cả biển quê hương sang bên kia bán cầu mới hiểu tấm lòng với quê hương đất nước của ông sâu sắc đến nhường nào...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ông Peter Nguyễn Thế Phượng. (Ảnh: Nguyễn Á Độc Lập)

"Mừng vì bàn tay mình sạch"

Peter Nguyễn Thế Phượng quê gốc Thái Bình, nhưng ông theo gia đình đi di cư và lớn lên ở miền Nam. Năm 1972, khi mới 20 tuổi, cậu thanh niên Nguyễn Thế Phượng bị gọi đi lính, tham gia quân đội của chính quyền Sài Gòn. Ông bảo: "Họ phân tôi vào bộ phận tình báo nên phải trải qua một năm đào tạo chuyên môn. Đến giữa năm 1973, tôi mới bắt đầu làm việc thực sự".

Làm việc trong bộ phận này, ông Phượng hiểu rõ bản chất phi nghĩa của cuộc chiến và sự chán ghét chiến tranh trong ông ngày càng sâu sắc. Ông bảo: "Cũng may là làm tình báo nên bàn tay tôi không bị dính máu".

Tối 29/4/1975, ông rời Sài Gòn lên tàu Hải quân của quân đội Mỹ, sau một thời gian sống trong trại thuỷ quân lục chiến rồi tới định cư ở Colorado sau đó nửa năm. Ông bảo: "Tôi chưa bao giờ hình dung được cuộc chiến ấy có thể kết thúc, nhưng may mắn là nó đã kết thúc".

Bắt đầu cuộc sống ở Mỹ, Peter Nguyễn Thế Phượng chuyển sang học về hoá học. Nhờ chuyên ngành này, ông có dịp hiểu sâu hơn về tác hại của chất độc da cam/dioxin mà ông là nhân chứng sống khi còn làm việc trong quân đội Sài Gòn. Vì thế, ông bắt đầu quan tâm đến các công nghệ xử lý dư lượng dioxin trong đất và nước ở Mỹ và ở Italy bởi ông luôn canh cánh trong lòng con số hàng chục triệu gallon dioxin mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam.

Ông bảo: "Năm 1970, khi vào nhà thương Từ Dũ, tôi đã thấy những thai nhi dị dạng được ngâm phoóc-môn. Khi đó người ta đã biết nó là hậu quả chất độc da cam, nhưng không ai hình dung được hậu quả lâu dài đến tận bây giờ của chất độc này. Khi tôi sinh hai đứa con, dioxin là điều ám ảnh tôi nhiều nhất. Cũng may, hai đứa không bị sao. Đó là may mắn của tôi".

Chút sức cuối đời

Dù đã nhiều lần trở về Việt Nam, nhưng ông Phượng vẫn nhớ như in lần đầu tiên trở về thăm quê hương mình hồi năm 1998. Ông kể: "Khi tôi vừa bước chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, trời đang nắng to bỗng đổ mưa rào rồi tạnh. Tôi hít hà mùi hơi đất bốc lên và thấy quen thuộc vô cùng. Đã 23 năm, tôi không được ngửi mùi hơi đất này, thứ mà sau cơn mưa trên đất Mỹ không có được. Về khách sạn, thay quần áo xong, tôi ra vỉa hè ngồi uống cà phê, không trò chuyện với bất kỳ ai, chỉ lặng đi lắng nghe những thanh âm của cuộc sống Việt Nam suốt vài tiếng đồng hồ...".

Ở Mỹ, ông tham gia tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình (VFP) và trở thành người Mỹ gốc Việt duy nhất trong tổ chức này. Ông hoạt động trong Chi hội số 91-Hugh Thompson Memorial, chi hội mang tên phi công Hugh Thompson-người đã ngăn cản đồng đội của mình trong vụ thảm sát ở Mỹ Lai. Câu chuyện của Thompson khiến Nguyễn Thế Phượng cảm động. Ông làm đơn xin tham gia Hội, đi vận động gây quỹ để Hội tiến hành những hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam.

Tháng 4/2015, Peter Nguyễn Thế Phượng lần đầu trở về Việt Nam với tư cách là thành viên Hội Cựu binh Mỹ. Ông cùng đoàn đã có chuyến đi xuyên Việt để thu thập thông tin cũng như tiến hành các kế hoạch hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Trong cuộc trò chuyện với Nguyễn Thế Phượng, điều dễ cảm nhận nhất ở ông là sự đau đáu với những hậu quả chiến tranh vẫn hiện hữu trên quê hương mình, cũng như tâm tư của một người Việt xa xứ luôn mong mỏi một ngày không xa, đại đoàn kết dân tộc trong cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ trở thành hiện thực và tất cả mọi người cùng nhau hướng về dải đất hình chữ S.

Ông bảo: "Có một sự trùng hợp là gần 40 năm trước, tôi lên tàu của Hải quân Mỹ rời Việt Nam vào tối 29/4, thì 38 năm sau, cũng trong thời điểm ấy, tôi bước lên con tàu của Hải quân Việt Nam để đi thăm Trường Sa. Sự trùng hợp đó khiến tôi có nhiều cảm xúc. Sau chuyến đi ấy, tôi mang về một chai nước Biển Đông, một nhánh san hô và một nắm cát Trường Sa. Về Mỹ, tôi để lên ban thờ nhà mình. Tôi bảo với mọi người rằng mình tỉnh giấc là thấy Tổ quốc, thấy biển quê hương".

Thiên Đức (ghi)



 

Đọc thêm

Tưởng niệm hơn 600 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia

Tưởng niệm hơn 600 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia

Ngày 19/7, lễ giỗ đồng đội hy sinh tại Campuchia của Trung đoàn 14 được tổ chức trang nghiêm, tri ân anh hùng liệt sỹ và giáo dục truyền thống ...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (19-29/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, vùng núi và trung du cục bộ mưa rất to; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (19-29/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, vùng núi và trung du cục bộ mưa rất to; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong 10 ngày tới (19-29/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Hình thành hệ sinh thái dữ liệu quốc gia thống nhất, hiện đại, liên thông và dùng chung

Hình thành hệ sinh thái dữ liệu quốc gia thống nhất, hiện đại, liên thông và dùng chung

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1308/QĐ-TTg ngày 18/7/2026 phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm ...
Xung đột Nga-Ukraine: Hai bên tập kích quy mô lớn, ghi nhận nhiều thương vong

Xung đột Nga-Ukraine: Hai bên tập kích quy mô lớn, ghi nhận nhiều thương vong

Nga và Ukraine tiếp tục tiến hành các đợt tập kích quy mô lớn nhằm vào lãnh thổ của nhau, khiến nhiều người thương vong.
Từ Messi đến Neymar rồi Lamine Yamal: Hành trình chuyển giao của những số 10 trên sân khấu World Cup

Từ Messi đến Neymar rồi Lamine Yamal: Hành trình chuyển giao của những số 10 trên sân khấu World Cup

Có những bức ảnh chỉ ghi lại một khoảnh khắc. Nhưng cũng có những bức ảnh vô tình lưu giữ cả một chương lịch sử của bóng đá.
Bê bối quỹ 1MDB: Mỹ trả lại hơn 1,37 tỷ USD tài sản cho Malaysia

Bê bối quỹ 1MDB: Mỹ trả lại hơn 1,37 tỷ USD tài sản cho Malaysia

Mỹ đã hoàn trả cho Malaysia hơn 1,37 tỷ USD tài sản liên quan vụ bê bối biển thủ quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB).
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động