Một số HDV người Việt trên du thuyền Diamond Princess không cách ly cộng đồng

09/02/2020 14:28

TGVN. Một số hướng dẫn viên (HDV) Việt Nam sau khi dẫn đoàn khách trên tàu Diamond Princess vẫn tiếp tục dẫn các tour khác, làm việc bình thường, không thực hiện đầy đủ các biện pháp cách ly theo quy định. 

TIN LIÊN QUAN
mot so hdv nguoi viet tren du thuyen diamond princess khong cach ly cong dong Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà cho người tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm virus nCoV
mot so hdv nguoi viet tren du thuyen diamond princess khong cach ly cong dong Hàn Quốc hỗ trợ từ 400 USD cho người bị cách ly nhằm tránh lây lan dịch do virus corona
mot so hdv nguoi viet tren du thuyen diamond princess khong cach ly cong dong
Tàu Diamond Princess cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh). (Nguồn: Dân trí)

Du thuyền Diamond Princess hiện được xem là “ổ dịch” nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) nhiều nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc. Tính đến ngày 8/2, số người bị phát hiện dương tính với virus corona trên du thuyền Diamond Princess đã lên tới con số 64.

Hiện siêu du thuyền này đang neo đậu ngoài khơi thành phố Yokohama, gần Tokyo (Nhật Bản) và được theo dõi, cách ly chặt chẽ.

Trước khi cập bến trở về Nhật Bản, du thuyền Diamond Princess đã cập cảng Chân Mây (Huế) vào ngày 27/1 và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 28/1. Có khoảng 21 HDV người Việt Nam, chia theo các nhóm dẫn khách đi tour theo lịch trình.

Chia sẻ với báo chí, anh Nguyễn Trung Hiếu (Cầu giấy) - một trong những HDV trong đoàn lo lắng: "Lúc mới đi dẫn đoàn về, tôi không biết trên tàu có người nhiễm cúm, nên khi về nhà tôi vẫn tiếp xúc với người thân bình thường mà không dùng khẩu trang hay cách ly.

Chỉ đến khi báo chí đưa tin trên tàu có người nhiễm cúm tôi mới hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình và cách ly. Hiện tại, tôi vẫn bình thường, chưa có biểu hiện gì, nhưng mai tôi sẽ đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Mong sao mọi việc ổn".

Trong khi đó, trao đổi phóng viên ngày 8/2, ông Vũ Thái Chính, chủ tịch CLB HDV tiếng Nhật tại Hà Nội và cũng là một trong 21 HDV dẫn tour khách trên tàu Diamond Princess nói: “Với tư cách Chủ tịch CLB tôi đã đề nghị các công ty liên quan hỗ trợ anh em HDV dẫn đoàn nếu có vấn đề gì xảy ra.

Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin phản hồi từ các công ty phối hợp. Hôm nay là ngày thứ 12 và hiện tại, anh em HDV vẫn bình thường, chưa có biểu hiện gì, họ vẫn theo dõi sức khoẻ thường xuyên, anh em có ý thức tự cách ly và đeo khẩu trang”, ông Chính cho hay.

Khi phóng viên đặt vấn đề về việc đã thực hiện cách ly để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng ra sao, ông Chính tỏ vẻ ngần ngại cho hay ông không thể nghỉ hoàn toàn công việc.

Theo tìm hiểu, ngoài một số HDV có ý thức tự cách ly thì vẫn có một vài HDV sau khi dẫn đoàn khách trên tàu Diamond Princess lại tiếp tục nhận dẫn tour khác, làm việc bình thường, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Ngày 9/2, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ lữ hành – Tổng cục Du lịch cho biết, ngay khi nhận được thông tin du thuyền Diamond Princess phát hiện 64 người nhiễm virus corona từng ghé Việt Nam trước khi trở lại Nhật Bản, phía Tổng cục đã phối hợp với các Sở du lịch ở 2 tỉnh Quảng Ninh, Huế để có biện pháp cách ly, đảm bảo an toàn theo đúng quy định của Bộ Y Tế.

Để đảm bảo an toàn cho chính những người làm du lịch và cộng đồng từ HDV, lái xe,... đi các tour có nguy cơ lây nhiễm cao nên cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

mot so hdv nguoi viet tren du thuyen diamond princess khong cach ly cong dong

 

Cập nhật 7h00 ngày 9/2: Virus corona khiến 806 người tử vong, thêm nhiều ca nhiễm ngoài Trung Quốc, diễn biến lây nhiễm phức tạp

TGVN. Theo thông báo của của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, số người chết bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng ...

mot so hdv nguoi viet tren du thuyen diamond princess khong cach ly cong dong

 

Thêm 41 ca nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess của Nhật, Saudi Arabia thực hiện biện pháp ngăn lây lan

TGVN. Ngày 7/2, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, có thêm 41 người trên tàu du lịch Diamond Princess ở ngoài khơi ...

mot so hdv nguoi viet tren du thuyen diamond princess khong cach ly cong dong

 

Nhật Bản: Thêm 10 trường hợp trên du thuyền chở 3.700 hành khách có kết quả dương tính với virus corona

TGVN. Ngày 6/2, truyền thông Nhật Bản đưa tin đã có thêm 10 người trên du thuyền Diamond Princess có kết quả dương tính với chủng ...

Thu Hà

(theo Dân trí)