Hàn Quốc hỗ trợ từ 400 USD cho người bị cách ly nhằm tránh lây lan dịch do virus corona

08/02/2020 15:16

TGVN. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ được cung cấp cho bất kỳ ai bị cách ly trong hơn 14 ngày nhằm tránh lây lân bệnh dịch do virus corona và các công dân nước ngoài cũng đủ điều kiện nhận hỗ trợ.    

TIN LIÊN QUAN
Giữa 'tâm dịch', bệnh viện dã chiến phát huy hiệu quả chống đại dịch do virus corona
ADB viện trợ 2 triệu USD giúp các nước Đông Nam Á 'đối đầu' dịch bệnh do virus corona
Các nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm phòng ngừa bệnh dịch do nCoV ở nhà ga Suwon, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA-EFE)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/2 cho biết sẽ cấp 1,23 triệu won (1.030 USD)/tháng cho mỗi gia đình bốn người có một thành viên bị cách ly như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm bù đắp cho những người hợp tác ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ được cung cấp cho bất kỳ ai bị cách ly trong hơn 14 ngày và các công dân nước ngoài cũng đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Trong trường hợp người độc thân bị cách ly, Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ nhận được 454.900 won (hơn 400 USD) nếu người đó bị cách ly trong hai tuần.

Tổng số tiền hỗ trợ sẽ được điều chỉnh theo quy mô của gia đình và khoảng thời gian bị cách ly.

Theo một quan chức của Bộ trên, quyết định hỗ trợ tài chính này phù hợp với đạo luật kiểm soát và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm và chi trả các chi phí sinh hoạt tối thiểu của Hàn Quốc.

Quan chức này còn cho biết Hàn Quốc đang trong quá trình sửa đổi các quy định hiện hành trong việc xử phạt nghiêm khắc hơn những người vi phạm luật kiểm dịch của nước này.

Hiện một dự luật đã được đề xuất trong đó sẽ tăng mức phạt mà một người vi phạm có thể phải trả từ mức 5 triệu won (gần 5.000 USD) hiện nay lên tới 20 triệu won (gần 20.000 USD) và còn phải đối mặt với án tù dưới một năm.

Cùng ngày, thông tin từ Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe cho hay, số người tại Hàn Quốc bị cách ly và đang được tiến hành xét nghiệm với virus nCoV đã tăng gần gấp đôi, lên tới 620 người trong khi số ca bị xác nhận nhiễm phải virus này vẫn không đổi, 24 ca.

Trung tâm Ngăn chặn và Kiểm soát Dịch bệnh (KCDC) cho biết 1.420 người đã tiếp xúc với những người nhiễm bệnh vốn đã được xác định và cách ly để giám sát, với 1.090 hiện đã bị cách ly. Con số này đã tăng từ 1.386 người được tính một ngày trước đó.

Cập nhật 14h00 ngày 8/2: Số ca nhiễm mới lại tăng, công dân Mỹ tử vong tại Vũ Hán, nghi ngờ công dân Nhật chết do virus corona

TGVN. Thế giới đã ghi nhận 34.909 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) và 724 trường ...

Virus corona - Chưa có thuốc đặc trị, chống đến cùng hay học cách sống chung

TGVN. Những đặc tính có phần vượt trội của virus corona chủng mới (2019-nCoV) đang khiến khả năng loại trừ hoàn toàn virus nguy hiểm ...

Virus corona có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày, 50% số ca lây nhiễm thứ cấp xảy ra trong thời kỳ ủ bệnh

TGVN. Các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng, chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có thể tồn tại tới 9 ngày bên ...

 

Nguyễn Hoàng

(theo Yonhap)