Một Việt Nam yêu thương và chia sẻ

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị nhắn nhủ với kiều bào rằng: “Những gì có thể hỗ trợ bà con được, chúng tôi đều sẵn lòng”.
TIN LIÊN QUAN
Người Việt Nam ở nước ngoài chung sức một lòng phòng chống dịch Covid-19
Dịch Covid-19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
mot-viet-nam-yeu-thuong-va-chia-se
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị tại Tọa đàm trực tuyến 'Kết nối kiều bào trong phòng chống dịch Covid-19'.

Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động thường niên như Trại hè Việt Nam, kiều bào về thăm biển đảo quê hương... buộc phải hoãn và hủy bỏ. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) hiện hướng vào trọng tâm công tác nổi bật gì, thưa ông?

Đúng là việc phải hoãn hoặc hủy bỏ các hoạt động ý nghĩa này rất đáng tiếc, nên trong thời gian qua, chúng tôi tập trung vào mảng hoạt động hỗ trợ kiều bào để phòng chống Covid-19. Cùng với các đơn vị khác trong Bộ, Ủy ban đã có những khuyến cáo rất kịp thời đến bà con, thậm chí chúng tôi đã đề nghị Bộ Y tế cung cấp cả một bộ tài liệu hướng dẫn phòng chống dịch bệnh để gửi cho tất cả hội đoàn người Việt, Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và được đăng tải ở các phương tiện thông tin đại chúng cho bà con tham khảo. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp thông tin kịp thời về tình hình diễn biến dịch ở trong nước để bà con có thể yên tâm khi phòng chống dịch ở xứ người.

Đầu tháng Bảy vừa qua, Ủy ban đã phối hợp Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Kết nối kiều bào trong phòng chống dịch Covid-19”.

Tại tọa đàm này, các đại diện ở chín điểm cầu trên thế giới đã thông báo cho chúng tôi tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 ở các nước sở tại, những khó khăn trong đời sống do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và kinh nghiệm phòng chống dịch, sự giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng và giữa các cộng đồng.

Đặc biệt, các anh chị bày tỏ sự xúc động và rất tự hào bởi Việt Nam đã phòng chống dịch rất hiệu quả, cũng như Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm đến người dân với phương châm “không bỏ ai lại phía sau”. Nhiều anh chị cho biết họ vẫn cài zalo và viber số trong nước, hàng ngày nhận được tin nhắn của Chính phủ và Bộ Y tế.

Nhiều anh chị chia sẻ, chính quyền nước sở tại đã tham khảo kinh nghiệm phòng chống dịch của cộng đồng người Việt Nam. Chẳng hạn ở một số nước châu Âu ban đầu khuyến khích không đeo khẩu trang, nhưng qua việc làm của người Việt và thông tin từ trong nước thì nhiều nơi đã thực hiện theo.

Và điều chúng tôi đánh giá cao nhất chính là tinh thần tương thân tương ái của kiều bào mình với đồng bào trong nước và nước sở tại. Chưa khi nào chúng ta được chứng kiến một phong trào hỗ trợ và tri ân quê hương thứ hai mạnh mẽ như vậy đến từ bà con mình từ khắp nơi trên khắp năm châu.

Thực sự xúc động khi thấy bà con ngồi may từng chiếc khẩu trang đến nấu từng suất ăn để mang đến tận bệnh viện tặng cho các y, bác sĩ nước sở tại. Qua đại dịch lần này, cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam.

Có thể thấy hình ảnh về một Việt Nam yêu thương và chia sẻ đang in dấu ở khắp nơi trên thế giới.

Vậy còn Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) con đường đắc lợi - con đường gian nan” được tổ chức mới đây?

Đây là diễn đàn được chúng tôi tiếp tục phối hợp với VOV và Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu tổ chức với mong muốn thúc đẩy sự kết nối bền vững, chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước với hệ thống doanh nghiệp, các nhà phân phối của cộng đồng người Việt ở châu Âu.

Chương trình diễn ra thành công tại điểm cầu Hà Nội, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh và 15 điểm cầu tại châu Âu và trên thế giới. Việc kết nối trực tiếp doanh nghiệp trong nước với các đầu mối thương mại của người Việt ở khắp châu Âu sẽ góp phần đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận nhanh nhất tới thị trường này trên cơ sở nội dung ký kết của EVFTA.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện tại, Ủy ban phối hợp với các cơ quan, tổ chức như thế nào trong việc hỗ trợ bà con kiều bào?

Chúng tôi vẫn hợp tác chặt chẽ với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) trong việc phối hợp cung cấp thông tin cũng như đưa công dân trở về nước. Cùng với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban đã vận động nhiều doanh nghiệp để hỗ trợ cung cấp khẩu trang, vật tư y tế gửi tới các Cơ quan đại diện nhằm chuyển cho bà con kiều bào ở các nước, cũng như kết hợp với các chuyến bay đi đón để gửi kịp thời cho bà con.

Ủy ban cũng xây dựng các kênh thông tin riêng với các hội đoàn và các cá nhân kiều bào. Bởi vậy, mọi diễn biến dịch cũng như đời sống tinh thần hiện nay của bà con ra sao chúng tôi đều nắm bắt được. Những gì có thể hỗ trợ bà con được chúng tôi đều sẵn lòng.

Hiện vẫn còn không ít kiều bào có nguyện vọng trở về quê hương nhưng chưa có điều kiện. Ông có điều gì muốn nhắn nhủ tới bà con?

Trước hết, chúng tôi mong bà con thường xuyên cập nhật thông tin cũng như sử dụng các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại. Nếu về nước, bà con cần phải thực hiện nghiêm các quy định biện pháp y tế chống dịch như cách ly, đeo khẩu trang... Phải nói rằng, đây là thời điểm bà con cần phải sáng suốt có những tính toán, cân nhắc xem có nên trở về hay không để làm sao vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình và cho cộng đồng. Đương nhiên, đất nước sẽ “không bỏ ai lại phía sau” dù chúng ta còn phải căn cứ vào tình hình thực tế ở các nước và điều kiện trong nước nữa.

Điều chúng tôi thấy mừng là số lượng bà con mắc Covid-19 hiện không nhiều tại các nước. Nhiều cộng đồng còn áp dụng mô hình chống dịch trong nước như ở Ba Lan với Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 được thành lập kịp thời và phát huy hiệu quả rất tích cực. Chúng tôi đánh giá cao và luôn tự hào về bà con kiều bào với tấm lòng luôn hướng về quê hương cùng với người dân và chính quyền nước sở tại.

Các Đại sứ 'bật mí' kinh nghiệm về công tác người Việt ở nước ngoài

Các Đại sứ 'bật mí' kinh nghiệm về công tác người Việt ở nước ngoài

TGVN. Nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), tình hình cộng đồng người Việt ở ...

Xuân Quê hương 2020: Hứa hẹn khơi dậy nguồn cảm hứng mới

Xuân Quê hương 2020: Hứa hẹn khơi dậy nguồn cảm hứng mới

TGVN. Chương trình Xuân Quê hương đã bước sang "tuổi" thứ 12 và cái khó của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ...

Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

TGVN. Sau hai tuần hoạt động với nội dung chương trình phong phú và ý nghĩa, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ ...

(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Xuất sắc nhất tháng 12, Bruno Fernandes phá kỷ lục tại Premier League

Xuất sắc nhất tháng 12, Bruno Fernandes phá kỷ lục tại Premier League

Với danh hiệu Cầu thủ xuất sắc tháng 12, Bruno Fernandes đi vào lịch sử của Premier League.

Malaysia lên kế hoạch kiện EU xung quanh tranh cãi về dầu cọ

Malaysia đang tiến hành các thủ tục pháp lý tại WTO kiện EU về chính sách hạn chế nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 17/1: Tuổi Dần sự nghiệp lên đỉnh cao, tuổi Dậu tình cảm gặp trục trặc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 17/1: Tuổi Dần sự nghiệp lên đỉnh cao, tuổi Dậu tình cảm gặp trục trặc

Tử vi hôm nay 17/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Infographic: Những nội dung quan trọng của Hội nghị lần thứ 15 BCH Trung ương Đảng

Infographic: Những nội dung quan trọng của Hội nghị lần thứ 15 BCH Trung ương Đảng

Hội nghị Trung ương Đảng lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiếp tục chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần ...
Nữ họa sĩ Christine Nguyễn: Việt Nam luôn là nơi hướng về

Nữ họa sĩ Christine Nguyễn: Việt Nam luôn là nơi hướng về

Sinh ra, lớn lên và làm việc tại Mỹ, Christine Nguyễn thực lòng mong muốn tìm hiểu nhiều thêm về Việt Nam và sự khác biệt về phong cảnh quê ...
Vô tình ném đi 7.500 bitcoin, kỹ sư quyết chi 70 triệu USD xin bới rác tìm lại

Vô tình ném đi 7.500 bitcoin, kỹ sư quyết chi 70 triệu USD xin bới rác tìm lại

Một kỹ sư người Anh sẵn sàng chi hơn 70 triệu USD để đào bới bãi rác tìm lại ổ cứng chứa hàng nghìn bitcoin mà anh vô tình ném ...
Bất chấp căng thẳng với Mỹ, Iran phô diễn sức mạnh quân sự mới nhất, phóng ‘mưa’ tên lửa

Bất chấp căng thẳng với Mỹ, Iran phô diễn sức mạnh quân sự mới nhất, phóng ‘mưa’ tên lửa

Cuộc tập trận mới nhất đã cho thấy sức mạnh hệ thống tên lửa và công nghệ không người lái của Iran giữa lúc leo thang căng thẳng với Mỹ.
Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Kịch bản thị trường bất động sản 2021: Mệt mỏi với giá vàng, tiền rót bất động sản, lò xo nén đã bật

Các nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh rót vốn bởi lợi nhuận tốt hơn gửi tiền tại ngân hàng và đỡ mệt mỏi với bước lên xuống ...
Cùng xem những xu hướng công nghệ toàn cầu trong năm 2021

Cùng xem những xu hướng công nghệ toàn cầu trong năm 2021

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
The Diplomat: Tăng trưởng kinh tế nhanh thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh tại Việt Nam

The Diplomat: Tăng trưởng kinh tế nhanh thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh tại Việt Nam

Theo bài viết ngày 12/1 trên trang The Diplomat, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh là động lực thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh ở nước này.
Phiên bản di động