Xuân Quê hương 2020: Hứa hẹn khơi dậy nguồn cảm hứng mới

18/01/2020 09:32

TGVN. Chương trình Xuân Quê hương đã bước sang "tuổi" thứ 12 và cái khó của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) là "mỗi năm chúng tôi tạo điểm nhấn để tạo ra sự khác biệt", theo chia sẻ của ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

xuan que huong 2020 hua hen khoi day nguon cam hung moi

{Trực tuyến} Đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương và thả cá tại Đền Đô, Bắc Ninh

TGVN. Sáng 18/1, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt ...

xuan que huong 2020 hua hen khoi day nguon cam hung moi

{Trực tuyến} Đoàn đại biểu kiều bào dự Xuân Quê hương 2020 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Sáng 18/1 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), 130 kiều bào tiêu biểu về dự chương trình Xuân Quê hương 2020 đã đến ...

xuan que huong 2020 hua hen khoi day nguon cam hung moi
Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao.

Ông có thể chia sẻ ý nghĩa về chương trình Xuân Quê hương 2020?

Xuân Quê hương là một chương trình có ý nghĩa đối với đồng bào sống xa Tổ quốc. Năm nay là năm thứ 12 được tổ chức. Trước hết, nó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài trên tinh thần đây là cộng đồng không tách rời và là nguồn lực. Thứ hai là dịp để bà con về con đón tết, đoàn tụ gia đình, trở về gia đình. Thứ ba là dịp để bà con gặp gỡ giao lưu tạo mối liên kết, kết nối gắn bó giữa kiều bào với nhau ở các nước.

Điều đặc biệt là kiều bào có dịp tiếp xúc với lãnh đạo Đảng nhà nước, địa phương để trình bày tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình và tìm hiểu những cơ hội đầu tư kinh doanh trong nước.

Đây là năm thứ 12 chúng ta tổ chức Xuân quê hương thu hút rất đông đảo bà con kiều bào tham dự. Vậy so với các năm trước, Xuân quê hương năm nay có điểm gì khác nổi bật?

Có thể nói số lượng bà con kiều bào ngày càng tăng. Từ chỗ 200 lên tới hơn 1.000 người. Mỗi 1 năm chúng tôi tạo điểm nhấn để tạo ra sự khác biệt. Đây là cái khó đối với Uỷ ban. Năm nay, ngoài các hoạt động như mọi năm như vào dâng hương, vào lăng viếng Bác, năm nay chúng tôi tổ chức cho bà con kiều bào dâng hương tại Đền Đô, nơi thờ 8 vị vua nhà Lý.

Đây là vùng đất có nhiều văn hóa di sản và năm 2020 cũng là năm kỷ niệm 1010 năm vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng long. Cũng là dịp để để bà con có dịp về miền quê có nhiều di tích văn hóa lịch sử để hiểu thêm về quê hương đất nước. Năm nay chúng tôi cũng mời rất nhiều văn nghệ sỹ đã thành danh ở nước ngoài trở về nước cùng tham gia các buổi biểu diễn với các nghệ sỹ ở trong nước.

Chúng tôi cũng kỳ vọng cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với đông đảo hơn 400 kiều bào tiêu biểu. Đây là dịp để Chính phủ lắng nghe tâm tư của kiều bào, đồng thời cũng là dịp thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với hơn 4, 5 triệu bà con kiều bào trên khắp thế giới.

xuan que huong 2020 hua hen khoi day nguon cam hung moi
Đông đảo bà con kiều bào tham dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương. (Nguồn: TG&VN)

Thưa ông, Xuân Quê hương luôn là nơi khơi gợi niềm tự hào của người dân Việt ở khắp nơi trên thế giới trở về. Vậy chúng ta sẽ tiếp tục lan tỏa thông điệp này, lòng tự hào này qua mỗi dịp Xuân về như thế nào?

Tết là thời khắc rất thiêng liêng là ngày của đoàn tụ, ngày của trở về cội nguồn thì người Việt dù sống xa quê hương ở bất cứ nơi nào thì đều hướng về cội nguồn tổ tiên của mình. Trên tinh thần như vậy, chúng tôi cố gắng tổ chức Xuân Quê hương sao cho thật đầm ấm nhưng vẫn trang trọng và kiều bào khi trở về tận hưởng không gian Tết truyền thống như ông đồ cho chữ, hát chầu văn, những trò chơi dân gian trong dịp tết… và trong Gala cũng sẽ có các món ăn truyền thống trong ngày Tết.

Nhờ những hoạt động như vậy sẽ giúp khơi dậy nguồn cảm hứng mới đối với người Việt dù sống xa Tổ quốc nhưng vẫn có tâm thức giữ gìn truyền thống dân tộc. Xuân quê hương cũng là dịp để bà con chứng kiến sự thay đổi, phát triển của đất nước đất, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, gắn kết nhau hơn, đóng góp cho quê hương đất nước.

Báo Thế giới & Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Bộ Ngoại giao đang thực hiện truyền thông  Chương trình Xuân Quê hương 2020 với các hoạt động như đưa tin trực tuyến và tương tác trên báo điện tử (baoquocte.vn), Tọa đàm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
xuan que huong 2020 hua hen khoi day nguon cam hung moi Thông báo số 2 về chương trình Xuân Quê hương 2020

TGVN. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) vừa thông tin chi tiết về chương trình Xuân Quê ...

xuan que huong 2020 hua hen khoi day nguon cam hung moi Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê hương 2020

TGVN. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ...

xuan que huong 2020 hua hen khoi day nguon cam hung moi Điểm hẹn của người Việt xa quê hương

TGVN. Mỗi người Việt ở nước ngoài đều có mái nhà riêng ở xa đất nước, nhưng khi về nước, họ lại có một điểm ...

(theo VOV)