Tình hình Venezuela:

Mỹ cảnh báo Nga 'đừng đặt cược vào canh bạc tồi', Caracas yêu cầu Liên hợp quốc 'lên án công khai'

07/08/2019 06:47

TGVN. Ngày 6/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Venezuela đồng nghĩa các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ hạn chế nguồn tài trợ quốc tế

TIN LIÊN QUAN
khuyen nga dung dat cuoc vao canh bac toi my khong che giau tham vong lat do tong thong maduro Nga chỉ trích Mỹ phong tỏa tài sản của chính quyền Tổng thống Maduro
khuyen nga dung dat cuoc vao canh bac toi my khong che giau tham vong lat do tong thong maduro Mỹ đang cân nhắc phong tỏa hoặc cách ly Venezuela
khuyen nga dung dat cuoc vao canh bac toi my khong che giau tham vong lat do tong thong maduro
Washington buộc các quốc gia lựa chọn giữa Mỹ hoặc Venezuela. (Nguồn: CNN)

Ông Bolton cho hay, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể ngay lập tức được áp đặt đối với bất kỳ doanh nghiệp nào làm ăn với Chính phủ Venezuela và buộc các quốc gia và doanh nghiệp lựa chọn làm ăn với Mỹ hoặc Venezuela.

Ông Bolton nêu rõ: "Bây giờ là thời điểm để hành động. Mỹ đang hành động quyết đoán để cắt đứt nguồn tài chính của (Tổng thống) Maduro, và thúc đẩy quá trình chuyển giao dân chủ hòa bình. Chúng tôi một lần nữa nói với Nga và những người kiểm soát tài chính của nước này rằng: Đừng đặt cược gấp đôi vào một canh bạc tồi".

Cùng ngày, một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: "Mọi lựa chọn đều được cân nhắc. Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ thích hợp để chấm dứt (quyền hành mà ông) Maduro nắm giữ tại Venezuela, cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Venezuela và đảm bảo quá trình chuyển giao dân chủ tại Venezuela".

Sau khi Mỹ phong tỏa tài sản của Venezuela, Chính quyền Caracas đã cáo buộc Mỹ tìm cách làm "lệch hướng" các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị với phe đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro phản đối bước đi này của Mỹ như là "một hành động gây hấn nghiêm trọng khác của chính quyền Trump thông qua việc khủng bố kinh tế một cách tùy tiện nhằm vào người dân Venezuela".

Trong khi đó, Phái bộ thường trực của Venezuela tại LHQ đã gửi thư tới Tổng thư ký Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó nêu rõ những tác động mà các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Washington gây ra đối với Venezuela, cũng như những lời đe dọa về việc sử dụng vũ lực trong cuộc sống thường ngày của người dân nước này, đồng thời yêu cầu LHQ lên án công khai những hành động chống lại Venezuela từ phía chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Venezuela tại LHQ Samuel Moncada nhấn mạnh, Hội đồng Bảo an (HĐBA) của tổ chức quốc tế đa phương có trách nhiệm đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự vi phạm luật quốc tế của một trong những thành viên thường trực của mình là Mỹ, quốc gia muốn buộc cộng đồng quốc tế hành động theo kế hoạch và lợi ích của riêng mình.

Đại diện của Venezuela tại LHQ khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy Venezuela đe dọa nền hòa bình và sự an toàn quốc tế như Washington muốn cho người ta thấy, đồng thời cáo buộc Chính phủ Mỹ đang tìm cớ để gây bất ổn Venezuela.

Ông Moncada cũng kêu gọi HĐBA LHQ cần thực thi quyền lực để điều tra những hành động vi phạm luật quốc tế của Mỹ như việc máy bay của lực lượng Mỹ vi phạm không phận Venezuela, hay việc đe dọa cấm vận hải quân và đặc biệt là tuyên bố phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump trước đó 1 ngày.

Phản ứng trước quyết định cấm vận nền kinh tế Venezuela của Mỹ, cùng ngày, Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) tuyên bố sẽ huy động người dân nước này tổ chức tuần hành để phản đối hành động được cho là sẽ “bóp nghẹt” nền kinh tế và tài chính nước Nam Mỹ.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Phó Chủ tịch phụ trách huy động quần chúng và sự kiện của PSUV, Darío Vivas cho hay, người dân Venezuela sẽ xuống đường tuần hành để phản đối lệnh cấm vận phi lý của Washington cũng như bày tỏ tinh thần đoàn kết nhân dân, nhằm đối phó với sự khủng bố kinh tế và chính trị trong giai đoạn mới này.

khuyen nga dung dat cuoc vao canh bac toi my khong che giau tham vong lat do tong thong maduro

 

Chính phủ và phe đối lập Venezuela nối lại đàm phán tại Barbados

TGVN. Ngày 31/7, phái đoàn đại diện cho chính phủ và phe đối lập ở Venezuela đã nối lại các cuộc đàm phán tại Barbados ...

khuyen nga dung dat cuoc vao canh bac toi my khong che giau tham vong lat do tong thong maduro

 

Nga không tham dự hội nghị quốc tế về khủng hoảng chính trị Venezuela

TGVN. Ngày 30/7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow sẽ không tham gia hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng chính trị tại ...

khuyen nga dung dat cuoc vao canh bac toi my khong che giau tham vong lat do tong thong maduro

 

Dù bị Mỹ trừng phạt, Nga kiên định lập trường về Venezuela, duy trì liên lạc với phe đối lập

TGVN. Ngày 29/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố, Moscow sẽ không từ bỏ lập trường dựa trên nguyên tắc về Venezuela, ...

PV.

(theo Reuters, AFP)