Mỹ chính thức tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran

03/11/2018 07:59

Ngày 2/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố việc tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran, vốn từng được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện) được ký kết giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

TIN LIÊN QUAN
my chinh thuc tai ap dat cac lenh trung phat iran Mỹ, Hàn vẫn bất đồng về trừng phạt Iran
my chinh thuc tai ap dat cac lenh trung phat iran Hàn Quốc là nước đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu của Iran

Các biện pháp này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày thứ hai tới (5/11). Theo Bộ Tài chính Mỹ, Washington sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran, trong đó xử phạt những quốc gia tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran và các công ty nước ngoài làm ăn với các thực thể Iran bị liệt vào danh sách đen, trong đó có ngân hàng trung ương nước này, một số công ty tài chính tư nhân và các công ty tàu biển nhà nước.

my chinh thuc tai ap dat cac lenh trung phat iran
Tổng thống Mỹ Trump ký quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và công bố việc tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt . (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận tải và ngân hàng. Ông cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục cho đến khi Iran đáp ứng được yêu cầu của phía Mỹ. Các yêu cầu này bao gồm chấm dứt tài trợ hoạt động khủng bố, chấm dứt tham gia hoạt động quân sự tại Syria và tạm dừng hoàn toàn chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của nước này.

Có 8 quốc gia được miễn trừ và những nước này có thể tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran một cách tạm thời, trong đó có những đồng minh của Mỹ ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

my chinh thuc tai ap dat cac lenh trung phat iran Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhập khí đốt của Iran

Ngày 8/8, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết nước này sẽ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Iran, ...

my chinh thuc tai ap dat cac lenh trung phat iran ​Mỹ ra điều kiện về khả năng đảo ngược quyết định trừng phạt Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6/8 đã đưa ra điều kiện về khả năng Washington đảo ngược quyết định trừng phạt Iran, cho rằng ...

my chinh thuc tai ap dat cac lenh trung phat iran Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo Đức, Pháp, Anh không né tránh lệnh trừng phạt Iran

Một số Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa đã gửi thư tới Đại sứ quán các nước Đức, Pháp và Anh tại Washington ...

 

(theo AP, Sputniknews)