Mỹ cho phép một số công ty đóng thuế ở Venezuela, trừng phạt thêm 5 quan chức cấp cao

06/11/2019 11:39

TGVN. Ngày 5/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấp giấy phép cho một số công ty của Mỹ đóng thuế tại Venezuela dù đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

TIN LIÊN QUAN
my se cho phep mot so cong ty dong thue o venezuela Bất chấp ngăn cản từ nhiều phía, Venezuela trúng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ
my se cho phep mot so cong ty dong thue o venezuela Tổng thống đắc cử Guatemala bị từ chối nhập cảnh vào Venezuela
my se cho phep mot so cong ty dong thue o venezuela
Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Venezuela nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. (Nguồn: Reuters)

Quyết định miễn trừ nêu rõ rằng việc thanh toán cho Chính phủ Venezuela các khoản thuế, thuế nhập khẩu và các giao dịch khác cần thiết, liên quan đến các hoạt động hằng ngày của người dân sẽ được phép dù sắc lệnh hành pháp vào ngày 5/8 cấm các công ty Mỹ giao dịch với Chính phủ Venezuela.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Venezuela nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Những người chỉ trích cho rằng, các biện pháp trừng phạt này đã ảnh hưởng đến người dân và lĩnh vực tư ở Venezuela. Các công ty tư nhân, từ nhà cung cấp phần mềm Adobe Inc tới các ngân hàng ở Florida, cho biết, họ không cảm thấy thoải mái trong hoạt động kinh doanh bình thường ở Venezuela hay quan hệ với các cá nhân ở nước này, do rủi ro một số giao dịch có thể liên quan đến các thực thể nhà nước.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố quyết định trừng phạt thêm 5 quan chức cấp cao của Venezuela, tập trung vào các thành viên trong Chính phủ nước này có liên quan tới các hành động bạo lực chống lại những người biểu tình đối lập và cũng là những người tiếp tục được hưởng lợi từ việc tham nhũng trong Chính phủ của ông Maduro.

Danh sách trừng phạt bao gồm người đứng đầu Bộ Tư lệnh tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (CEOFANB) Remigio Ceballos, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và tham nhũng nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, các sĩ quan cao cấp: Néstor Blanco Hurtado thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (GNB), Carlos Calderón Chirinos thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia (SEBIN), José Adelino Ornelas Ferreira - Tổng Thư ký Hội đồng Quốc phòng và Nghị sĩ Quốc hội lập hiến Pedro Miguel Carreño Escobar.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản cũng như những lợi ích khác của các quan chức này nằm trong thẩm quyền của Mỹ cũng sẽ bị phong tỏa, đồng thời các cá nhân cũng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Trước đó, cả 5 quan chức cao cấp trên đã bị Canada và Liên minh châu Âu đưa vào danh sách trừng phạt.

my se cho phep mot so cong ty dong thue o venezuela

 

Mỹ viện trợ bổ sung 98 triệu USD cho thủ lĩnh phe đối lập Venezuela

TGVN. Ngày 8/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã ký một thỏa thuận tăng cường hỗ trợ phe của lãnh đạo đối ...

my se cho phep mot so cong ty dong thue o venezuela

 

Phải di dời Chính phủ vì bạo lực, Tổng thống Ecuador 'điểm tên' người đồng cấp Venezuela

TGVN. Ngày 7/10, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc cựu Tổng thống nước này Rafael Correa và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro phải ...

my se cho phep mot so cong ty dong thue o venezuela

 

Nga-Venezuela gia hạn hợp đồng tư vấn về quân sự và năng lượng

TGVN. Phát biểu với báo giới ngày 5/10 sau khi tiếp Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố Caracas và ...

QT

(theo Reuters)