Phải di dời Chính phủ vì bạo lực, Tổng thống Ecuador 'điểm tên' người đồng cấp Venezuela

08/10/2019 12:20

TGVN. Ngày 7/10, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc cựu Tổng thống nước này Rafael Correa và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại nước Nam Mỹ này. 

TIN LIÊN QUAN
phai di doi chinh phu vi bao luc tong thong ecuador diem ten nguoi dong cap venezuela Ecuador sẽ trao tài liệu về ông chủ WikiLeaks cho Mỹ
phai di doi chinh phu vi bao luc tong thong ecuador diem ten nguoi dong cap venezuela Tổng thống Ecuador tố nhà sáng lập WikiLeaks đưa tin tặc vào Đại sứ quán
phai di doi chinh phu vi bao luc tong thong ecuador diem ten nguoi dong cap venezuela
Ecuador buộc phải chuyển trụ sở làm việc của Chính phủ vì bạo lực. (Nguồn: Travelwire News)

Trong tuyên bố đưa ra trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Moreno khẳng định, vấn đề bạo lực và cướp bóc trong những ngày qua không phải là biểu hiện xã hội về việc không hài lòng với chính phủ, mà là một âm mưu đảo chính do cựu Tổng thống Correa và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tổ chức.

Tổng thống Moreno cho hay, ông có bằng chứng về việc một số nhóm biểu tình đã có biểu hiện chống lại ông và tìm cách phá vỡ trật tự dân chủ. Ông cũng đồng thời chỉ trích một số cá nhân bên ngoài, bao gồm cả cựu Ngoại trưởng Ricardo Patiño, đã được trả tiền để kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Nhà lãnh đạo Ecuador cũng đồng thời tuyên bố sẽ tạm thời chuyển trụ sở làm việc của chính phủ và các hoạt động điều hành đất nước về thành phố Guayaquil ở phía Tây Nam nước này trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính phủ gia tăng mạnh mẽ ở thủ Quito.

Cùng ngày, quân đội Ecuador đã buộc phải sơ tán toàn bộ các quan chức và nhân viên làm việc Phủ Tổng thống Carondelet vì lý do an toàn khi những người biểu tình từ các địa phương đang kéo về thủ đô Quito ngày càng đông. An ninh ở các tuyến phố xung quanh Phủ Tổng thống đã được tăng cường nhằm ngăn chặn các nhóm biểu tình quá khích.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã bày tỏ phản đối các cuộc biểu tình bạo lực chống lại chính quyền Ecuador trong những ngày qua liên quan tới gói các biện pháp kinh tế thắt lưng buộc bụng mới của Tổng thống Lenin Moreno, trong đó có việc chấm dứt trợ giá nhiên liệu gây tranh cãi.

Trong tuyên bố đăng trên mạng Twitter, Thứ trưởng phụ trách Tây bán cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Micheal G.Kozak cho hay nước này theo dõi một cách thận trọng những diễn biễn gần đây tại Ecuador và phản đối việc dùng bạo lực như một hình thức phản kháng chính trị.

Ông Kozak cũng nhấn mạnh rằng, đối thoại và tôn trọng luật pháp là những giá trị dân chủ cơ bản, đồng thời là cách tốt nhất để nhân dân Ecuador có được sự thịnh vượng kinh tế. Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân nước Nam Mỹ ủng hộ nền dân chủ, sự thịnh vượng và an toàn.

Tình hình tại Ecuador đang diễn ra hết sức căng thẳng sau khi Tổng thống Moreno công bố gói điều chỉnh kinh tế hồi đầu tuần trước, trong đó có việc chấm dứt trợ giá đối với nhiên liệu, gây phẫn nộ trong dư luận. Trong 5 ngày qua, các cuộc biểu tình phản đối chính phủ liên tục diễn ra khiến các hoạt động của đất nước bị ngừng trệ bất chấp việc chính phủ kêu gọi đối thoại và tìm kiếm biện pháp thông qua các cơ chế hòa bình. Các tổ chức công đoàn và xã hội tại Ecuador dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tổng đình công lớn vào ngày 9/10 để tiếp tục gây sức ép đối với chính quyền.

phai di doi chinh phu vi bao luc tong thong ecuador diem ten nguoi dong cap venezuela

 

Ecuador: "Cha đẻ" WikiLeaks lợi dụng đại sứ quán nước này làm trung tâm gián điệp

Chính phủ Ecuador cho rằng ông Julian Assange đã liên tục vi phạm các điều kiện tị nạn và lợi dụng Đại sứ quán Ecuador ...

phai di doi chinh phu vi bao luc tong thong ecuador diem ten nguoi dong cap venezuela

 

Ecuador “lỗ” to vì đã chi gần 7 triệu USD nuôi nhà sáng lập WikiLeaks

Vụ bắt giữ Nhà sáng lập trang mạng chuyên thông tin bí mật WikiLeaks Julian Assange ở London hôm 11/4 lại tiếp tục làm đau ...

phai di doi chinh phu vi bao luc tong thong ecuador diem ten nguoi dong cap venezuela

 

Hàng tá lý do khiến Ecuador “lật mặt” với nhà sáng lập WikiLeaks

Quyết định cho phép cảnh sát Anh bắt giữ Julian Assange bên trong Đại sứ quán Ecuador tại Vương quốc Anh là kết quả của ...

QT

(theo Tellerreport, Spains News)