Ecuador “lỗ” to vì đã chi gần 7 triệu USD nuôi nhà sáng lập WikiLeaks

13/04/2019 09:40

Vụ bắt giữ Nhà sáng lập trang mạng chuyên thông tin bí mật WikiLeaks Julian Assange ở London hôm 11/4 lại tiếp tục làm đau đầu nhiều quốc gia. Nhưng có lẽ “đau” nhất là Ecuador vì nước này đã phải bỏ ra gần 7 triệu đô la Mỹ để "nuôi" ông này trong 7 năm qua.    

TIN LIÊN QUAN
ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks
ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks Hàng tá lý do khiến Ecuador “lật mặt” với nhà sáng lập WikiLeaks
ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks Nga: Bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks là tấn công vào tự do ngôn luận

Ngày 12/4, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia cho biết nước này đã phải chi khoảng 1 triệu USD mỗi năm cho các hoạt động an ninh và bảo đảm cuộc sống của người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange trong khuôn viên Đại sứ quán nước này ở London kể từ khi ông này xin tị nạn từ năm 2012.

ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks
Ông chủ WikiLeaks năm 2012 khi được Ecuador cấp quy chế tỵ nạn và khi bị bắt giữ ngày 11/4 tại London

Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng Valencia thông báo riêng bảo vệ an ninh cho ông Assange trong 7 năm qua đã ngốn hơn 5,8 triệu USD. Ngoài ra các chi phí khác như y tế, thực phẩm và giặt là… cũng hết tới 400.000 USD và còn nhiều khoản khác.

Trước các khoản chi khổng lồ cho một cá nhân như vậy, chính phủ Ecuador đã phải tính lại và yêu cầu ông Assange cần phải tự trang trải các khoản chi phí cá nhân kể từ tháng 12/2018.

Thế nhưng,  không biết ông Julian Assange có bỏ ra đồng nào không mà ngày 11/4, Ecuador đã quyết định hủy bỏ quyền tị nạn chính trị của ông Assange và “bật đèn xanh” để cảnh sát Anh ập vào Đại sứ quán Ecuador ở London bắt giữ ông Julian Assange.

ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks
Đại sứ quán Ecuador tại London, nơi ông Assange đã tỵ nạn từ 2012 cho đến khi bị bắt giữ.

Ông Julian Assange được Ecuador cấp quy chế tị nạn và cho ở trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh dưới thời cựu Tổng thống Rafael Correa - người xem nhà sáng lập WikiLeaks là “anh hùng” vì dám tiết lộ tài liệu mật của Mỹ. Thế nhưng,Tổng thống đương nhiệm Lenin Moreno lại có quan điểm khác và ít có thiện cảm với Assange, vì thế Ecuador đã rút quy chế tị nạn đối với ông Assange và cho phép cảnh sát Anh bắt giữ ông này.

ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks

 

Anh bất ngờ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sau 7 năm lẩn trốn

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị cảnh sát Anh bắt giữ sau khi họ được mời vào Đại sứ quán Ecuador, nơi ông ...

ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks

 

Nhà sáng lập WikiLeaks đòi Thụy Điển bồi thường gần 1 triệu USD

Nhật báo Svenska Dagbladet của Stockholm ngày 6/4 đưa tin nhà sáng lập trang mạng Wikileaks, ông Julian Assange đã đòi Chính phủ Thụy Điển ...

ecuador lo to vi da chi gan 7 trieu usd nuoi nha sang lap wikileaks

 

Mỹ: Phụ tá của Tổng thống Trump bị tố có liên hệ với WikiLeaks

Ngày 15/2, Văn phòng luật sư đặc biệt Robert Mueller lần đầu tiên tiết lộ rằng họ đã có bằng chứng về sự liên lạc ...

Đức Trí

(theo BBC.com)