Mỹ viện trợ bổ sung 98 triệu USD cho thủ lĩnh phe đối lập Venezuela

09/10/2019 06:42

TGVN. Ngày 8/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã ký một thỏa thuận tăng cường hỗ trợ phe của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người đang cố gắng lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

TIN LIÊN QUAN
my tang vien tro cho thu linh phe doi lap venezuela Nga-Venezuela gia hạn hợp đồng tư vấn về quân sự và năng lượng
my tang vien tro cho thu linh phe doi lap venezuela Venezuela kêu gọi Liên hợp quốc xác nhận quyền hạn của Mỹ và đồng minh
my tang vien tro cho thu linh phe doi lap venezuela
Mỹ tăng viện trợ cho thủ lĩnh đối lập Venezuela. (Nguồn: AFP)

Thỏa thuận được ký ở thủ đô Washington kêu gọi viện trợ bổ sung 98 triệu USD cho phe đối lập Venezuela, nâng tổng số tiền viện trợ lên 116 triệu USD.

Hầu hết số tiền được cho là dành cho các dự án trung hoặc dài hạn liên quan đến các tổ chức phi chính phủ, nhưng một phần của số tiền viện trợ này sẽ được chuyển trực tiếp đến Quốc hội Venezuela, thể chế lớn duy nhất do phe đối lập kiểm soát ở quốc gia này.

Giới chức Mỹ không nói rõ các dự án nào sẽ nhận được tiền, nhưng ông Guaido trong một video chiếu trong một buổi lễ đã nói rằng, khoản viện trợ sẽ giúp đội ngũ của ông làm việc hiệu quả hơn ở trong và ngoài nước, nhằm chiến đấu với việc kiểm duyệt, thông tin sai lệch, bảo vệ nhân quyền và các cuộc bầu cử tự do.

Ngoài ra, USAID cũng dành 568 triệu USD để viện trợ nhân đạo cho ít nhất 4 triệu người Venezuela đã chạy khỏi quốc gia này.

my tang vien tro cho thu linh phe doi lap venezuela

 

Tổng thống Venezuela chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU

TGVN. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng, EU đang "chìm vào vũng bùn của sự thất bại trong chính sách Venezuela của ông Trump".

my tang vien tro cho thu linh phe doi lap venezuela

 

Venezuela: Mỹ thực hiện ít nhất 54 chuyến bay do thám không phép trong tháng Chín

TGVN. Ngày 29/9, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela, Remigio Ceballos, ...

my tang vien tro cho thu linh phe doi lap venezuela

 

Tổng thống Maduro: Hai máy bay quân sự chở nhân sự Nga đã tới Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28/9 cho biết, hai máy bay chở theo nhân sự Nga, những người sẽ hỗ trợ về quân sự ...

QT

(theo AP)