Mỹ có kế hoạch thử nghiệm THAAD vào nửa đầu tháng 7/2017

08/07/2017 11:15

Ngày 7/7, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết sẽ sớm tiến hành một đợt thử nghiệm mới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).  

TIN LIÊN QUAN
my co ke hoach thu nghiem thaad vao nua dau thang 72017 Triều Tiên và lá bài ICBM
my co ke hoach thu nghiem thaad vao nua dau thang 72017 Hàn Quốc: Các đảng phái bất đồng về triển khai THAAD

Tuyên bố này được đưa ra 3 ngày sau khi Triều Tiên bắn thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới bang Alaska của Mỹ.

Theo MDA, cuộc thử nghiệm đánh chặn một mục tiêu tên lửa đạn đạo sẽ được tiến hành tại Tổ hợp Sân bay vũ trụ Thái Bình Dương Alaska ở thành phố  Kodiak, Alaska, trong nửa đầu tháng 7 này.

my co ke hoach thu nghiem thaad vao nua dau thang 72017
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Nguồn: Reuters)

MDA nêu rõ, THAAD sẽ "phát hiện, theo dõi và tấn công một mục tiêu bằng tên lửa đánh chặn". Hệ thống này có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung nhưng không được thiết kế để đánh chặn ICBM. Nhiệm vụ này chủ yếu do Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa từ mặt đất (GMD) đảm nhận.

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận chung hồi tháng 7/2016 để lắp đặt một khẩu đội THAAD tại hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang. Hiện 2 trong số 6 bệ phóng trong khuôn khổ THAAD đã được lắp đặt, song Chính phủ mới ở Hàn Quốc đã tạm ngừng việc triển khai hệ thống này để tiến hành các đánh giá về tác động môi trường. 

Trước đó, sáng 4/7, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa mà theo Bình Nhưỡng là có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới. Phía Triều Tiên tuyên bố loại ICBM này có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân lớn.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu trên đài truyền hình ABC, cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull xem xét triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó khả năng xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên.

Ông Rudd cảnh báo, vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vừa rồi của Bình Nhưỡng có khả năng bắn tới Darwin, lãnh thổ phương Bắc của Australia, bang Alaska và Hawaii của Mỹ. Trước mối đe dọa này, Australia cần tính đến khả năng triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ở miền Bắc nước này.

Cựu Thủ tướng Rudd rõ ràng đã thay đổi quan điểm vì trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2009, chính phủ của ông đã phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, cho rằng điều này gây tốn kém vì Australia đã nhận được cam kết bảo vệ đồng minh từ Mỹ.

Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Turnbull cũng đã nhấn mạnh rằng Australia không có nhu cầu triển khai THAAD tốn kém hàng tỷ USD.

my co ke hoach thu nghiem thaad vao nua dau thang 72017 Nghị sĩ Mỹ muốn đẩy nhanh kế hoạch triển khai THAAD

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump sử dụng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ...

my co ke hoach thu nghiem thaad vao nua dau thang 72017 Đằng sau động thái Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Sáng sớm ngày 8/6, Triều Tiên được cho là đã phóng một loạt các vật thể bay nghi là tên lửa hành trình mới đất ...

my co ke hoach thu nghiem thaad vao nua dau thang 72017 Mỹ khẳng định triển khai THAAD để đối phó Triều Tiên

Ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ...

(theo CBS News, TTXVN)