Mỹ có ý định giành vị thế kiểm soát vũ khí toàn cầu

10/02/2019 14:02

Ngày 9/2, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, Mỹ đang có ý định phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí hiện tại khi theo đuổi mục tiêu giành được vị thế chi phối quân sự toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
my co y dinh gianh vi the kiem soat vu khi toan cau Đáp trả tương xứng với Mỹ, Nga cũng sẽ rút khỏi Hiệp ước INF trong vòng 6 tháng
my co y dinh gianh vi the kiem soat vu khi toan cau Mỹ nêu khả năng đàm phán một hiệp ước hạt nhân mới thay thế INF

Trả lời phỏng vấn trước thềm Ngày của giới ngoại giao Nga (10/2), bình luận về tình hình xung quanh Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), ông Atonov nêu rõ: "Mỹ có ý định phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí vốn được xây dựng nhiều năm qua giữa hai nước. Chúng tôi thấy họ đang theo đuổi ý tưởng viển vông là đạt được vị thế chi phối quân sự toàn cầu. Nói thẳng ra là âm mưu này không thể thực hiện".

my co y dinh gianh vi the kiem soat vu khi toan cau
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: International News)

Đại sứ Antonov nhắc lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin "đã ra chỉ thị rõ ràng cho Bộ Quốc phòng liên quan tới việc bảo vệ lợi ích quốc gia, ngăn chặn nguy cơ phá vỡ sự bình đẳng chiến lược". Ông Antonov chia sẻ: "Các biện pháp của Nga không tốn kém cũng không tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mà thay vào đó là cho phép duy trì sự cân bằng quân sự-chiến lược".

Theo ông Antonov, các hành động của Washington đặc biệt nguy hiểm do chúng ảnh hưởng tới sự ổn định chiến lược, không chỉ trong mối quan hệ với Moskva. Đại sứ Antonov nhấn mạnh: "Mối quan hệ Nga-Mỹ trong lĩnh vực này luôn xác định hướng đi cho sự ổn định chiến lược, và luôn được các nước khác cân nhắc khi họ phát triển các chính sách an ninh của mình, đồng thời đóng vai trò là nguyên tắc chỉ đạo cho việc tăng cường cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Ông Antonov còn khẳng định: "Nga làm mọi thứ có thể để cứu vãn hiệp ước INF. Bộ Quốc phòng Nga đề xuất các biện pháp minh bạch chưa từng có vượt xa khuôn khổ hiệp ước. Chúng tôi đề nghị tiến hành đối thoại chuyên nghiệp mà không có sự tham gia của truyền thông".

Đại sứ Nga còn cho rằng, các bước đi của Washington cho thấy Mỹ có kế hoạch xóa bỏ hiệp ước INF ngay từ đầu và không có ý định đạt thỏa hiệp với Nga về vấn đề này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Antonov khẳng định: "Đối thoại giữa lãnh đạo Nga-Mỹ đóng vai trò rất quan trọng cho mối quan hệ song phương cũng như tăng cường sự ổn định và an ninh chiến lược. Dĩ nhiên, các cuộc gặp này cần được chuẩn bị và mang lại kết quả thực chất. Đất nước chúng tôi không muốn đối đầu, thay vào đó chúng tôi ủng hộ việc phát triển mối quan hệ thực chất, cùng có lợi. Liên quan vấn đề này, các cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống hai nước hiện vô cùng quan trọng".

Đại sứ Nga cho rằng, tâm lý bài Nga tại Mỹ cản trở nghiêm trọng việc tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh mới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

my co y dinh gianh vi the kiem soat vu khi toan cau ​Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng sau khi Mỹ rút khỏi INF

Ngày 4/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước ...

my co y dinh gianh vi the kiem soat vu khi toan cau Nhiều nước kêu gọi cứu vãn Hiệp ước INF

Ngày 2/2, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố, Anh không bất ngờ trước quyết định của Nga ngừng tham gia Hiệp ước ...

my co y dinh gianh vi the kiem soat vu khi toan cau Nga ngừng tuân thủ hiệp ước INF

Ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này quyết định ngừng tuân thủ hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), ...