Nhỏ Bình thường Lớn

Mỹ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh của lục địa: Mexico ra mặt vì Venezuela và Cuba, quan hệ láng giềng có vững?

Ngày 10/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết, ông sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, được tổ chức tại Los Angeles, Mỹ, vào tháng 6 tới, nếu tất cả các nước trong khu vực không được mời.
Mỹ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh của lục địa: Mexico ra mặt vì Venezuela-Cuba, quan hệ láng giềng có vững? (Nguồn: AP)
Tổng thống Mexico sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ nếu tất cả các nước trong khu vực không được mời. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico khẳng định, không ai có quyền loại trừ ai, tất cả các bất đồng đều có thể giải quyết bằng đối thoại.

Trong trường hợp Mỹ loại Cuba, Venezuela và Nicaragua khỏi hội nghị thượng đỉnh của châu lục, Mexico sẽ chỉ cử Ngoại trưởng Marcelo Ebrard đại diện tham dự.

Tổng thống López Obrador nhấn mạnh, quyết định này sẽ không có tác động tiêu cực đến mối quan hệ của Mexico với Mỹ, bởi hai nước là các quốc gia độc lập, có mối quan hệ hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribbean Brian Nichols tuyên bố, Washington không mời chính phủ các nước Cuba, Venezuela và Nicaragua tham dự hội nghị vì chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho rằng các quốc gia này không tôn trọng dân chủ.

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ được tổ chức lần đầu tiên tại Miami (Mỹ) vào năm 1994 và cho đến nay đã trải qua thêm 7 kỳ họp.

Các kỳ họp đã diễn ra tại Santiago de Chile (1998), Québec (Canada, 2001), Mar del Plata (Argentina, 2005), Puerto España (Trinidad & Tobago, 2009), Cartagena de Indias (Colombia, 2012), Panama (2015) và Lima (Peru, 2018).

Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ đánh giá Nga chậm tiến độ, Moscow nói Kiev tổn thất lớn

Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ đánh giá Nga chậm tiến độ, Moscow nói Kiev tổn thất lớn

Ngày 10/5, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đánh giá, chiến dịch quân sự của Nga bị chậm so với kế hoạch ...

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ 2022 sẽ vắng 3 quốc gia trong khu vực, vì sao?

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ 2022 sẽ vắng 3 quốc gia trong khu vực, vì sao?

Ngày 2/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Brian Nichols khẳng định, Cuba, Nicaragua và Venezuela "sẽ không nhận được lời mời" mời tham dự Hội ...

(theo AP)

Tin cũ hơn

Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui
Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas
Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì? Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì?
Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh
Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico
Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh? Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh?
Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới, bắn trúng mục tiêu ở độ cao 200 km Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới, bắn trúng mục tiêu ở độ cao 200 km
Điểm tin thế giới sáng 25/12: Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi đình chiến, Nga xây nhà máy điện trên mặt trăng, Mỹ nói 'dễ tổn thương' trước Trung Quốc Điểm tin thế giới sáng 25/12: Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi đình chiến, Nga xây nhà máy điện trên mặt trăng, Mỹ nói 'dễ tổn thương' trước Trung Quốc
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa' Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'
Syria khôi phục quan hệ ngoại giao với một đồng minh thân cận của Mỹ sau 15 năm gián đoạn Syria khôi phục quan hệ ngoại giao với một đồng minh thân cận của Mỹ sau 15 năm gián đoạn