Mỹ điểm các điều khoản sẽ có trong thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban

26/02/2020 15:32

TGVN. Ngày 25/2, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, một thỏa thuận hòa bình khả thi giữa Mỹ và Taliban sẽ bao gồm một lịch trình giành cho những đợt rút quân Mỹ dựa trên các điều kiện và sự khởi đầu của các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
my diem cac dieu khoan se co trong thoa thuan hoa binh my taliban Afghanistan: Bước ngoặt hay chỉ là bước tiếp?
my diem cac dieu khoan se co trong thoa thuan hoa binh my taliban Điểm lý do tố Mỹ phá hỏng hòa đàm, Taliban trách vị 'Tổng thống hay tweet'
my diem cac dieu khoan se co trong thoa thuan hoa binh my taliban
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại họp báo ở Washington ngày 25/2. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo cho hay, thỏa thuận “bao gồm một thời gian biểu giành cho cả hoạt động rút quân dựa trên các điều kiện và theo giai đoạn cùng với sự khởi đầu của các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan”.

Tuy nhiên, ông Pompeo nêu rõ: "Chỉ khi thỏa thuận giảm bạo lực với Taliban thành công, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận Mỹ - Taliban vào khoảng 29/2".

Ngoại trưởng Pompeo đề cập thỏa thuận đình chiến một phần tại Afghanistan giữa Taliban với các lực lượng Mỹ và Afghanistan đang có hiệu lực, bất chấp các cuộc tấn công của quân nổi dậy và các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Pompeo nói: "Đến nay, việc giảm bạo lực đang có tiến triển".

Theo Ngoại trưởng Mỹ, những cuộc đàm phán trên, nếu diễn ra, sẽ là “lần đầu tiên mà những người Afghanistan đại diện cho tất cả các bên xung đột sẽ ngồi lại với nhau và bắt đầu công việc hòa giải đầy khó khăn”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News của Mỹ ngày 23/2, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết, Mỹ có thể sẽ không ký thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan nếu nhóm này không tuân thủ thỏa thuận giảm bạo lực.

my diem cac dieu khoan se co trong thoa thuan hoa binh my taliban

 

Taliban thừa nhận tấn công đoàn xe Mỹ, có thương vong

TGVN. Phiến quân Taliban vừa thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào một đoàn xe của Mỹ ở Afghanistan, làm một lính Mỹ ...

my diem cac dieu khoan se co trong thoa thuan hoa binh my taliban

 

Hòa đàm Afghanistan: Mỹ giận dữ, Taliban 'tặc lưỡi', đàm phán tạm dừng

TGVN. Ngày 13/12, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết, ông đã gặp đại diện của Taliban và bày tỏ sự ...

my diem cac dieu khoan se co trong thoa thuan hoa binh my taliban

 

3 tháng sau khi đột ngột đình chỉ, Mỹ và Taliban nối lại đàm phán ở Qatar

TGVN. Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đặc phái viên của nước này về Afghanistan, Zalmay Khalilzad sẽ tới Doha (Qatar) để nối ...

Chu An

(theo Tân Hoa xã)