Mỹ, Hàn chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

11/04/2018 10:36

Ngày 10/4, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

TIN LIÊN QUAN
my han chuan bi cho cac cuoc gap thuong dinh voi trieu tien Trung Quốc sắp cử đoàn nghệ thuật tới Triều Tiên
my han chuan bi cho cac cuoc gap thuong dinh voi trieu tien Tân Cố vấn an ninh Mỹ nêu quan điểm phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố sẵn sàng tuân thủ và thảo luận việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vì vậy rõ ràng đây là nội dung chính trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao cho hay, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn thường xuyên để chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh riêng rẽ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

my han chuan bi cho cac cuoc gap thuong dinh voi trieu tien
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: Times of Israel)

Theo nguồn tin trên, cách đây 2 tuần, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je và quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Susan Thornton đã có cuộc thảo luận tại Washington. Trong đó, hai bên thống nhất tiến hành các cuộc tham vấn thường kỳ với sự tham dự của các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ. Một quan chức Hàn Quốc cho hay, việc tiến hành tham vấn giữa Hàn Quốc và Mỹ là nhằm đảm bảo sự thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh.

Ngày 11/4, hãng thông tấn Yonhap dẫn hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết một đoàn nghệ thuật Trung Quốc dưới sự dẫn đầu của một quan chức cấp cao nước này sẽ tham dự Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị mùa Xuân tháng Tư lần thứ 31 tại Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một phái đoàn Trung Quốc tới Triều Tiên sau chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh của ông Kim Jong-un vào tháng Ba vừa qua.

Dự kiến, ông Tống Đào, Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn nghệ thuật và tới Triều Tiên vào ngày 13/4 tới. Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị mùa Xuân tháng Tư là sự kiện diễn ra 2 năm/lần nhằm kỷ niệm ngày sinh nhật của cố nhà lãnh đạo Kim Il-sung. Sự kiện văn hóa này sẽ diễn ra từ ngày 10 - 17/4.

my han chuan bi cho cac cuoc gap thuong dinh voi trieu tien Ông Kim Jong-un bàn chiến lược đối thoại trước hai cuộc gặp thượng đỉnh

Truyền thông Triều Tiên ngày 10/4 đưa tin nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp đảng Lao động ...

my han chuan bi cho cac cuoc gap thuong dinh voi trieu tien Triều Tiên sẵn sàng đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân

Mỹ xác nhận rằng Triều Tiên sẵn sàng đàm phán về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trong cuộc gặp thượng đỉnh ...

my han chuan bi cho cac cuoc gap thuong dinh voi trieu tien Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Mục tiêu "không cần bàn cãi"

Việc giải giáp hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Triều Tiên luôn là mục tiêu ...

(theo Yonhap)