Mỹ, Hàn Quốc 'bắt tay' xây dựng liên minh số ở Đông Nam Á, thách thức sự thống trị của Trung Quốc

Duyên Huy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Học giả Lami Kim* trong bài viết trên tờ The Diplomat nhận định, Hàn Quốc là một đối tác lý tưởng của Mỹ trong nỗ lực kìm hãm sự thống trị của Trung Quốc trên vũ đài kỹ thuật số ở Đông Nam Á.
‘Liên minh số’ Mỹ-Hàn tại Đông Nam Á
Hàn Quốc đã nổi lên như là một đối tác lý tưởng của Mỹ trong nỗ lực kìm hãm sự thống trị của Trung Quốc tại lĩnh vực kỹ thuật số ở Đông Nam Á. (Nguồn: Depositphotos)

Đông Nam Á đang trong quá trình đẩy nhanh chuyển đổi số. Trong đại dịch Covid-19, khu vực này đã chứng kiến một sự tăng trưởng chưa từng có trong việc sử dụng các dịch vụ số, như truy vết tiếp xúc trên điện thoại, khám chữa bệnh từ xa, gọi video trực tuyến và thương mại điện tử.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đang tìm kiếm sự thống trị trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á, khiến các quốc gia tại khu vực này lệ thuộc nhiều hơn về kinh tế và công nghệ vào Bắc Kinh, dễ bị tổn thương trước các thủ đoạn theo dõi và gián điệp mạng của nước này.

Giới quan sát cho rằng, những biện pháp này có thể giúp Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời hạn chế ảnh hưởng của Mỹ.

Tuy nhiên, thông qua việc hợp tác với Hàn Quốc, đồng minh lâu đời của Mỹ và là nhà cung cấp thiết bị công nghệ cao, Washington và Seoul có thể chống lại sự thống trị kỹ thuật số của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Thị trường tiềm năng

Mạng di động thế hệ thứ năm (5G) có tầm quan trọng hàng đầu trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á.

5G cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp và nhiều băng thông hơn, giúp giao tiếp số trơn tru hơn so với các thế hệ mạng di động trước. 5G còn có tính cách mạng trong việc mở rộng các ứng dụng số, như kết nối vạn vật, thành phố thông minh, xe tự hành và thiết bị robot.

Cùng với tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tiềm năng chuyển đổi số trong khu vực là rất lớn. Với những triển vọng trên, nhiều nhà mạng Đông Nam Á đã đề ra các chính sách về 5G và lựa chọn nhà cung cấp thiết bị 5G.

Theo đó, Singapore đặt mục tiêu sẽ phủ sóng 5G toàn quốc trước năm 2025. Nhà mạng AIS của Thái Lan đã giới thiệu dịch vụ 5G tại các bệnh viện toàn quốc nhằm hỗ trợ việc khám chữa bệnh từ xa.

Gần đây, Malaysia cũng đã khởi động kế hoạch số nhằm tăng tốc quá trình chuyển đổi sang 5G.

Đóng vai trò chính trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á chính là Trung Quốc.

Bắc Kinh hiện đang theo đuổi việc xuất khẩu các công nghệ và hạ tầng số, gọi là "Con đường Tơ lụa số", vốn là ưu tiên hàng đầu trong Sáng kiến Vành đai và Con đường theo nhận định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2019.

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi mở rộng thị trường 5G cả ở trong và ngoài nước nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch, và Đông Nam Á là một địa bàn trọng yếu của "Con đường Tơ lụa số".

Trung Quốc đang lắp đặt các tuyến cáp quang tại Đông Nam Á, đồng thời mở rộng các dịch vụ thanh toán di động như WeChat Pay và Alipay trong khu vực, nơi có nhiều người không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang hợp tác với các nước Đông Nam Á để xây dựng thành phố thông minh, sử dụng dữ liệu và công nghệ số để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không những vậy, Trung Quốc đang thống trị thị trường thiết bị mạng 5G ở Đông Nam Á, vì giải pháp của Bắc Kinh được cho là rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Huawei và ZTE, vốn chiếm hơn một nửa thị phần thiết bị 5G trên thế giới (theo sau là Ericsson, Nokia và Samsung), đang mở rộng thị phần tại Đông Nam Á.

Nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Philippines, Campuchia và Myanmar đã hoặc đang có kế hoạch sử dụng thiết bị 5G của Trung Quốc.

Khi Mỹ vẫn là ‘thỏi nam châm’ với doanh nghiệp Trung Quốc và hành động mạnh tay của Bắc Kinh

Khi Mỹ vẫn là ‘thỏi nam châm’ với doanh nghiệp Trung Quốc và hành động mạnh tay của Bắc Kinh

Bắc Kinh sẽ tận dụng "quyền lực số"?

Giới nghiên cứu nhận định, ưu thế ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu trong thị trường thiết bị 5G và quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á sẽ làm các quốc gia trong khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc hơn.

Như những gì đã xảy ra trong quá khứ, Bắc Kinh sẽ tận dụng sự thống trị của mình trong quá trình chuyển đổi số ở Đông Nam Á vào mục đích chính trị.

Lấy thành phố thông minh làm ví dụ, với sự kiểm soát của hạ tầng số trong cuộc sống hàng ngày, từ đèn giao thông đến xe tự hành và quầy thanh toán ở cửa hàng, Trung Quốc có thể đánh sập hệ thống mạng của các quốc gia không tuân theo các đòi hỏi của nước này, gây ra hậu quả khôn lường.

Nhiều báo cáo đã chỉ ra việc Bắc Kinh sử dụng quyền lực kinh tế cho các mục đích địa chính trị.

Đáp trả hành động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc vào năm 2016, Trung Quốc đã trừng phạt bằng cách đóng cửa các cửa hàng bán lẻ Hàn Quốc, cấm tour du lịch đến Hàn Quốc và xoá bỏ chương trình giải trí Hàn Quốc khỏi mạng Internet ở nước này.

Tương tự, Trung Quốc đã cấm vận ngành công nghiệp rượu vang của Australia sau khi nước này kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tin liên quan

Câu chuyện ứng dụng TikTok - Khi nền tảng giải trí ‘lấn sân’ vào vũ đài chính trị

Câu chuyện ứng dụng TikTok - Khi nền tảng giải trí ‘lấn sân’ vào vũ đài chính trị

Nhìn chung, các quốc gia phụ thuộc vào hạ tầng số Trung Quốc sẽ dễ bị tổn thương hơn trước các hành động bắt nạt của nước này.

Một khi các quốc gia Đông Nam Á trở nên lệ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc về công nghệ và kinh tế cũng như dễ bị Trung Quốc tấn công và giám sát mạng hơn, sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực này sẽ gia tăng so với Mỹ.

Theo thời gian, các nước Đông Nam Á sẽ bị kiềm chế hợp tác với Washington trong lĩnh vực an ninh, dẫn tới sự suy giảm khả năng triển khai sức mạnh của Mỹ trong khu vực.

Điều này sẽ giúp Trung Quốc hiện thực hóa tham vọng mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đe doạ lợi ích của của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Cái bắt tay của Mỹ và Hàn Quốc

Để đối phó với điều này, một hướng tiếp cận mang tính xây dựng là khuyến khích sự cạnh tranh từ Mỹ và các nước có cùng chí hướng ngay tại thị trường Đông Nam Á.

Mặc dù nắm ưu thế về chip 5G và các công nghệ kỹ thuật số khác, Mỹ lại không có một nhà sản xuất nội địa nào có thể cạnh tranh với các công ty sản xuất thiết bị 5G của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ có thể bắt tay với các công ty nước ngoài để cạnh tranh với sự thống trị của Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á.

Hàn Quốc sẽ là một đối tác thích hợp cho việc này, bởi Hàn Quốc và Mỹ đã là đồng minh thân cận trong hơn 7 thập niên qua. Hai nước đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các vấn đề an ninh, quân sự nhạy cảm.

Trong lĩnh vực thiết bị 5G, Samsung có được vị thế thuận lợi vì những nhà máy được đặt ở Hàn Quốc và Ấn Độ.

Ngược lại, Ericsson và Nokia, hai tập đoàn lớn sản xuất thiết bị 5G không đến từ Trung Quốc, lại có những dây chuyền sản xuất quan trọng đặt tại Trung Quốc, nên sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận đến từ chính quyền Bắc Kinh.

Thêm vào đó, Samsung đã đạt được thoả thuận với Lầu Năm Góc trong việc triển khai nền tảng bảo mật độc quyền Knox nhằm bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại.

Hơn nữa, khách hàng Đông Nam Á nói chung đều có những cái nhìn thiện cảm với các công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Mặc dù Hàn Quốc chưa gia nhập thị trường 5G ở Đông Nam Á, nhưng một cuộc khảo sát vào năm 2020 cho thấy, Samsung là đối tác được tin cậy nhất trong việc xây dựng hạ tầng 5G ở phần lớn các quốc gia trong khu vực này.

Cuối cùng, với sự phổ biến của văn hóa đại chúng và thiết bị tiêu dùng Hàn Quốc tại Đông Nam Á, quyền lực mềm của Hàn Quốc đang tăng cao, góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các công ty Hàn Quốc so với các đối thủ Trung Quốc.

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN-Trung Quốc họp trực tiếp; Thượng đỉnh G7 là tâm điểm; Khai màn vòng chung kết EURO 2020

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN-Trung Quốc họp trực tiếp; Thượng đỉnh G7 là tâm điểm; Khai màn vòng chung kết EURO 2020

Về phía Hàn Quốc, hợp tác với Mỹ trong thị trường 5G Đông Nam Á sẽ củng cố “Chính sách phương Nam mới”, vốn nhằm gia tăng quan hệ hợp tác với các nước Đông Á và Đông Nam Á.

Mục tiêu của chính sách này là mở rộng quan hệ ngoại giao, vốn trước đây chỉ tập trung vào bốn cường quốc (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga), cũng như giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Tham gia thị trường thiết bị 5G ở Đông Nam Á không những giúp Hàn Quốc cải thiện sự hiện diện tại khu vực này, mà còn làm đa dạng hóa các lợi ích kinh tế của xứ sở kim chi ra bên ngoài Trung Quốc, làm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt.

Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi từ các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến của Mỹ, bao gồm vi mạch, phần mềm và hệ điều hành, xe tự hành và công nghệ vệ tinh.

Ngoài ra, quốc gia này cũng sẽ được hưởng thêm các lợi ích từ quan hệ đối tác hiện có của Washington với các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm các viện trợ kinh tế và quân sự qua nhiều thập kỷ.

Bằng việc kết hợp các nguồn lực, Mỹ và Hàn Quốc có thể cùng nhau rót vốn vào các dự án tại Đông Nam Á và cạnh tranh với nguồn vốn đầu tư dồi dào của Trung Quốc.

Cả hai có cơ hội kiểm soát ảnh hưởng kỹ thuật số ngày càng tăng của Trung Quốc, điều có thể gây áp lực buộc các nước Đông Nam Á phải giảm bớt quan hệ với Mỹ.


*Lami Kim là Trợ lý Giáo sư tại trường Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ, học giả của Chương trình NextGen Mỹ-Hàn Quốc và là thành viên liên kết tại Diễn đàn Thái Bình Dương.

Lần đầu tiên Hàn Quốc tập trận lớn với Mỹ và Australia - tín hiệu đến Trung Quốc?

Lần đầu tiên Hàn Quốc tập trận lớn với Mỹ và Australia - tín hiệu đến Trung Quốc?

Cuộc tập trận lớn nhất của Mỹ và Australia với sự tham gia của Hàn Quốc không nhắm vào quốc gia cụ thể nào, nhưng ...

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lần đầu tập trận chung dưới thời chính quyền Tổng thống Biden

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lần đầu tập trận chung dưới thời chính quyền Tổng thống Biden

Ngày 11/6, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận trên ...

(theo The Diplomat)

Đọc thêm

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca Covid-19 mới, trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 7 ca phát hiện tại cộng đồng.
Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Thụy Sỹ - Việt Nam

Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Thụy Sỹ - Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỉ niệm kỷ niệm 730 năm thành lập đất nước Thụy Sỹ, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã có bài viết gửi Báo Thế ...
Tổng thống Tunisia chuẩn bị công bố quyết định quan trọng

Tổng thống Tunisia chuẩn bị công bố quyết định quan trọng

Baoquocte.vn. Tổng thống Tunisia đã điện đàm với người đồng cấp Algeria để thảo luận về những diễn biến gần đây ở Tunisia.
Trắng tay tại Olympic Tokyo 2020, Novak Djokovic xin lỗi 'kép' người hâm mộ

Trắng tay tại Olympic Tokyo 2020, Novak Djokovic xin lỗi 'kép' người hâm mộ

Baoquocte.vn. Tay vợt người Serbia Novak Djokovic xin lỗi người hâm mộ cả về thất bại trong trận tranh huy chương đồng tennis đơn nam và hành vi đập nát vợt.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự các hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN trong tuần tới.
Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, có thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19; TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Hà Nội là 5 tỉnh có số ca mắc mới ...
Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Baoquocte.vn. Malaysia trong vòng 24 giờ qua ghi nhận thêm 17.786 ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay.
Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Baoquocte.vn. Ngày 31/7, Syria và các bên liên quan đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng căng thẳng bùng phát gần đây ở tỉnh miền Nam Daraa.
Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Baoquocte.vn. Quân đội Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Guzar thuộc tỉnh Herat từ tay lực lượng cực đoan Taliban.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Baoquocte.vn. Để đẩy lùi Covid-19, cần chiến lược kết hợp giữa vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế cộng đồng và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Baoquocte.vn. Không có quốc gia nào trên thế giới hỗ trợ tài chính cho Belarus hào phóng như Nga. Các chuyên gia kinh tế lý giải về mối quan hệ đặc biệt này trên báo Đức ...
Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Baoquocte.vn. Mối quan hệ thương mại Trung-Đức ngày một sâu sắc khiến Berlin khó có thể thay đổi chính sách, ngay cả khi Thủ tướng nước này không còn là bà Merkel.
Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Baoquocte.vn. Báo Jungewelt vừa có bài viết về việc Thủ đô Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đại trà cho người dân.
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang 'bố trí phân tán' các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu vực.
Phiên bản di động