Mỹ, Hàn Quốc 'bắt tay' xây dựng liên minh số ở Đông Nam Á, thách thức sự thống trị của Trung Quốc

Duyên Huy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Học giả Lami Kim* trong bài viết trên tờ The Diplomat nhận định, Hàn Quốc là một đối tác lý tưởng của Mỹ trong nỗ lực kìm hãm sự thống trị của Trung Quốc trên vũ đài kỹ thuật số ở Đông Nam Á.
‘Liên minh số’ Mỹ-Hàn tại Đông Nam Á
Hàn Quốc đã nổi lên như là một đối tác lý tưởng của Mỹ trong nỗ lực kìm hãm sự thống trị của Trung Quốc tại lĩnh vực kỹ thuật số ở Đông Nam Á. (Nguồn: Depositphotos)

Đông Nam Á đang trong quá trình đẩy nhanh chuyển đổi số. Trong đại dịch Covid-19, khu vực này đã chứng kiến một sự tăng trưởng chưa từng có trong việc sử dụng các dịch vụ số, như truy vết tiếp xúc trên điện thoại, khám chữa bệnh từ xa, gọi video trực tuyến và thương mại điện tử.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đang tìm kiếm sự thống trị trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á, khiến các quốc gia tại khu vực này lệ thuộc nhiều hơn về kinh tế và công nghệ vào Bắc Kinh, dễ bị tổn thương trước các thủ đoạn theo dõi và gián điệp mạng của nước này.

Giới quan sát cho rằng, những biện pháp này có thể giúp Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời hạn chế ảnh hưởng của Mỹ.

Tuy nhiên, thông qua việc hợp tác với Hàn Quốc, đồng minh lâu đời của Mỹ và là nhà cung cấp thiết bị công nghệ cao, Washington và Seoul có thể chống lại sự thống trị kỹ thuật số của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Thị trường tiềm năng

Mạng di động thế hệ thứ năm (5G) có tầm quan trọng hàng đầu trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á.

5G cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp và nhiều băng thông hơn, giúp giao tiếp số trơn tru hơn so với các thế hệ mạng di động trước. 5G còn có tính cách mạng trong việc mở rộng các ứng dụng số, như kết nối vạn vật, thành phố thông minh, xe tự hành và thiết bị robot.

Cùng với tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tiềm năng chuyển đổi số trong khu vực là rất lớn. Với những triển vọng trên, nhiều nhà mạng Đông Nam Á đã đề ra các chính sách về 5G và lựa chọn nhà cung cấp thiết bị 5G.

Theo đó, Singapore đặt mục tiêu sẽ phủ sóng 5G toàn quốc trước năm 2025. Nhà mạng AIS của Thái Lan đã giới thiệu dịch vụ 5G tại các bệnh viện toàn quốc nhằm hỗ trợ việc khám chữa bệnh từ xa.

Gần đây, Malaysia cũng đã khởi động kế hoạch số nhằm tăng tốc quá trình chuyển đổi sang 5G.

Đóng vai trò chính trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á chính là Trung Quốc.

Bắc Kinh hiện đang theo đuổi việc xuất khẩu các công nghệ và hạ tầng số, gọi là "Con đường Tơ lụa số", vốn là ưu tiên hàng đầu trong Sáng kiến Vành đai và Con đường theo nhận định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2019.

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi mở rộng thị trường 5G cả ở trong và ngoài nước nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch, và Đông Nam Á là một địa bàn trọng yếu của "Con đường Tơ lụa số".

Trung Quốc đang lắp đặt các tuyến cáp quang tại Đông Nam Á, đồng thời mở rộng các dịch vụ thanh toán di động như WeChat Pay và Alipay trong khu vực, nơi có nhiều người không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang hợp tác với các nước Đông Nam Á để xây dựng thành phố thông minh, sử dụng dữ liệu và công nghệ số để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không những vậy, Trung Quốc đang thống trị thị trường thiết bị mạng 5G ở Đông Nam Á, vì giải pháp của Bắc Kinh được cho là rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Huawei và ZTE, vốn chiếm hơn một nửa thị phần thiết bị 5G trên thế giới (theo sau là Ericsson, Nokia và Samsung), đang mở rộng thị phần tại Đông Nam Á.

Nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Philippines, Campuchia và Myanmar đã hoặc đang có kế hoạch sử dụng thiết bị 5G của Trung Quốc.

Khi Mỹ vẫn là ‘thỏi nam châm’ với doanh nghiệp Trung Quốc và hành động mạnh tay của Bắc Kinh

Khi Mỹ vẫn là ‘thỏi nam châm’ với doanh nghiệp Trung Quốc và hành động mạnh tay của Bắc Kinh

Bắc Kinh sẽ tận dụng "quyền lực số"?

Giới nghiên cứu nhận định, ưu thế ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu trong thị trường thiết bị 5G và quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á sẽ làm các quốc gia trong khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc hơn.

Như những gì đã xảy ra trong quá khứ, Bắc Kinh sẽ tận dụng sự thống trị của mình trong quá trình chuyển đổi số ở Đông Nam Á vào mục đích chính trị.

Lấy thành phố thông minh làm ví dụ, với sự kiểm soát của hạ tầng số trong cuộc sống hàng ngày, từ đèn giao thông đến xe tự hành và quầy thanh toán ở cửa hàng, Trung Quốc có thể đánh sập hệ thống mạng của các quốc gia không tuân theo các đòi hỏi của nước này, gây ra hậu quả khôn lường.

Nhiều báo cáo đã chỉ ra việc Bắc Kinh sử dụng quyền lực kinh tế cho các mục đích địa chính trị.

Đáp trả hành động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc vào năm 2016, Trung Quốc đã trừng phạt bằng cách đóng cửa các cửa hàng bán lẻ Hàn Quốc, cấm tour du lịch đến Hàn Quốc và xoá bỏ chương trình giải trí Hàn Quốc khỏi mạng Internet ở nước này.

Tương tự, Trung Quốc đã cấm vận ngành công nghiệp rượu vang của Australia sau khi nước này kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tin liên quan

Câu chuyện ứng dụng TikTok - Khi nền tảng giải trí ‘lấn sân’ vào vũ đài chính trị

Câu chuyện ứng dụng TikTok - Khi nền tảng giải trí ‘lấn sân’ vào vũ đài chính trị

Nhìn chung, các quốc gia phụ thuộc vào hạ tầng số Trung Quốc sẽ dễ bị tổn thương hơn trước các hành động bắt nạt của nước này.

Một khi các quốc gia Đông Nam Á trở nên lệ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc về công nghệ và kinh tế cũng như dễ bị Trung Quốc tấn công và giám sát mạng hơn, sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực này sẽ gia tăng so với Mỹ.

Theo thời gian, các nước Đông Nam Á sẽ bị kiềm chế hợp tác với Washington trong lĩnh vực an ninh, dẫn tới sự suy giảm khả năng triển khai sức mạnh của Mỹ trong khu vực.

Điều này sẽ giúp Trung Quốc hiện thực hóa tham vọng mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đe doạ lợi ích của của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Cái bắt tay của Mỹ và Hàn Quốc

Để đối phó với điều này, một hướng tiếp cận mang tính xây dựng là khuyến khích sự cạnh tranh từ Mỹ và các nước có cùng chí hướng ngay tại thị trường Đông Nam Á.

Mặc dù nắm ưu thế về chip 5G và các công nghệ kỹ thuật số khác, Mỹ lại không có một nhà sản xuất nội địa nào có thể cạnh tranh với các công ty sản xuất thiết bị 5G của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ có thể bắt tay với các công ty nước ngoài để cạnh tranh với sự thống trị của Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi số tại Đông Nam Á.

Hàn Quốc sẽ là một đối tác thích hợp cho việc này, bởi Hàn Quốc và Mỹ đã là đồng minh thân cận trong hơn 7 thập niên qua. Hai nước đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các vấn đề an ninh, quân sự nhạy cảm.

Trong lĩnh vực thiết bị 5G, Samsung có được vị thế thuận lợi vì những nhà máy được đặt ở Hàn Quốc và Ấn Độ.

Ngược lại, Ericsson và Nokia, hai tập đoàn lớn sản xuất thiết bị 5G không đến từ Trung Quốc, lại có những dây chuyền sản xuất quan trọng đặt tại Trung Quốc, nên sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận đến từ chính quyền Bắc Kinh.

Thêm vào đó, Samsung đã đạt được thoả thuận với Lầu Năm Góc trong việc triển khai nền tảng bảo mật độc quyền Knox nhằm bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại.

Hơn nữa, khách hàng Đông Nam Á nói chung đều có những cái nhìn thiện cảm với các công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Mặc dù Hàn Quốc chưa gia nhập thị trường 5G ở Đông Nam Á, nhưng một cuộc khảo sát vào năm 2020 cho thấy, Samsung là đối tác được tin cậy nhất trong việc xây dựng hạ tầng 5G ở phần lớn các quốc gia trong khu vực này.

Cuối cùng, với sự phổ biến của văn hóa đại chúng và thiết bị tiêu dùng Hàn Quốc tại Đông Nam Á, quyền lực mềm của Hàn Quốc đang tăng cao, góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các công ty Hàn Quốc so với các đối thủ Trung Quốc.

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN-Trung Quốc họp trực tiếp; Thượng đỉnh G7 là tâm điểm; Khai màn vòng chung kết EURO 2020

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN-Trung Quốc họp trực tiếp; Thượng đỉnh G7 là tâm điểm; Khai màn vòng chung kết EURO 2020

Về phía Hàn Quốc, hợp tác với Mỹ trong thị trường 5G Đông Nam Á sẽ củng cố “Chính sách phương Nam mới”, vốn nhằm gia tăng quan hệ hợp tác với các nước Đông Á và Đông Nam Á.

Mục tiêu của chính sách này là mở rộng quan hệ ngoại giao, vốn trước đây chỉ tập trung vào bốn cường quốc (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga), cũng như giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Tham gia thị trường thiết bị 5G ở Đông Nam Á không những giúp Hàn Quốc cải thiện sự hiện diện tại khu vực này, mà còn làm đa dạng hóa các lợi ích kinh tế của xứ sở kim chi ra bên ngoài Trung Quốc, làm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt.

Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi từ các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến của Mỹ, bao gồm vi mạch, phần mềm và hệ điều hành, xe tự hành và công nghệ vệ tinh.

Ngoài ra, quốc gia này cũng sẽ được hưởng thêm các lợi ích từ quan hệ đối tác hiện có của Washington với các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm các viện trợ kinh tế và quân sự qua nhiều thập kỷ.

Bằng việc kết hợp các nguồn lực, Mỹ và Hàn Quốc có thể cùng nhau rót vốn vào các dự án tại Đông Nam Á và cạnh tranh với nguồn vốn đầu tư dồi dào của Trung Quốc.

Cả hai có cơ hội kiểm soát ảnh hưởng kỹ thuật số ngày càng tăng của Trung Quốc, điều có thể gây áp lực buộc các nước Đông Nam Á phải giảm bớt quan hệ với Mỹ.


*Lami Kim là Trợ lý Giáo sư tại trường Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ, học giả của Chương trình NextGen Mỹ-Hàn Quốc và là thành viên liên kết tại Diễn đàn Thái Bình Dương.

Lần đầu tiên Hàn Quốc tập trận lớn với Mỹ và Australia - tín hiệu đến Trung Quốc?

Lần đầu tiên Hàn Quốc tập trận lớn với Mỹ và Australia - tín hiệu đến Trung Quốc?

Cuộc tập trận lớn nhất của Mỹ và Australia với sự tham gia của Hàn Quốc không nhắm vào quốc gia cụ thể nào, nhưng ...

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lần đầu tập trận chung dưới thời chính quyền Tổng thống Biden

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lần đầu tập trận chung dưới thời chính quyền Tổng thống Biden

Ngày 11/6, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận trên ...

(theo The Diplomat)

Đọc thêm

Vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ 'gọi tên' công ty Ấn Độ

Vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ 'gọi tên' công ty Ấn Độ

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Hóa dầu Tibalaji có trụ sở tại Mumbai vào ngày 29/9.
Hãng hàng không cho phép phi công, tiếp viên nam mặc váy

Hãng hàng không cho phép phi công, tiếp viên nam mặc váy

Baoquocte.vn. Virgin Atlantic quy định phi công, tiếp viên nam có thể mặc váy nếu thích, để có thể thoải mái 'thể hiện con người thật của họ tại nơi làm ...
Chi Pu, Anh Thư 'đốt mắt' fan trên thảm đỏ công chiếu phim 'Mười: Lời nguyền trở lại'

Chi Pu, Anh Thư 'đốt mắt' fan trên thảm đỏ công chiếu phim 'Mười: Lời nguyền trở lại'

Baoquocte.vn. Chi Pu, siêu mẫu Anh Thư - 2 thế hệ diễn viên của phim Mười: Lời nguyền trở lại 'đốt mắt' fan khi diện đầm gợi cảm...
Tòa án Thái Lan ra phán quyết cuối cùng về ông Prayuth Chan-o-Cha

Tòa án Thái Lan ra phán quyết cuối cùng về ông Prayuth Chan-o-Cha

Baoquocte.vn. Ngày 30/9, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra quyết định cuối cùng, theo đó ông Prayuth Chan-o-cha chưa vượt quá giới hạn 8 năm trên cương vị Thủ ...
Xung đột Nga-Ukraine: Nhật 'rục rịch' điện đàm cấp cao với Ukraine, New Zealand kêu gọi đàm phán ngoại giao ngay lập tức

Xung đột Nga-Ukraine: Nhật 'rục rịch' điện đàm cấp cao với Ukraine, New Zealand kêu gọi đàm phán ngoại giao ngay lập tức

Baoquocte.vn. Trước những dấu hiệu leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine, Nhật Bản và New Zealand có những động thái bày tỏ ủng hộ Kiev.
Cristiano Ronaldo gặp gỡ và trao đổi một số vấn đề với bác sĩ tâm lý

Cristiano Ronaldo gặp gỡ và trao đổi một số vấn đề với bác sĩ tâm lý

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin từ tờ Marca, Cristiano Ronaldo đang ở trong giai đoạn khó khăn khi phải điều trị chứng trầm cảm.
Phim Hàn: Doanh thu khổng lồ của 'Bỗng dưng trúng số' sau một tuần chiếu tại Việt Nam

Phim Hàn: Doanh thu khổng lồ của 'Bỗng dưng trúng số' sau một tuần chiếu tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ phim hài của Hàn Quốc 'Bỗng dưng trúng số' thu về 71 tỷ đồng sau đúng một tuần công chiếu tại rạp Việt. Đây được xem là doanh thu ...
Lo ngại hành vi của Triều Tiên, Hàn Quốc cân nhắc biện pháp cứng rắn, cùng Mỹ tập trận mô phỏng tấn công

Lo ngại hành vi của Triều Tiên, Hàn Quốc cân nhắc biện pháp cứng rắn, cùng Mỹ tập trận mô phỏng tấn công

Baoquocte.vn. Ngày 30/9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cho biết sẽ trừng phạt Triều Tiên cứng rắn hơn và tăng cường phối hợp an ninh với Mỹ về vấn đề ...
Tuyển sinh đại học năm 2022: Trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống, thí sinh ảo giảm mạnh

Tuyển sinh đại học năm 2022: Trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống, thí sinh ảo giảm mạnh

Baoquocte.vn. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, đại diện Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ về công tác tuyển sinh đại học năm 2022.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 30/9: Newcastle liên hệ James Maddison; MU ưu tiên Ruben Neves; Barca quan tâm Diogo Dalot

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 30/9: Newcastle liên hệ James Maddison; MU ưu tiên Ruben Neves; Barca quan tâm Diogo Dalot

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật những tin tức chuyển nhượng cầu thủ giải Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua.
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
Phiên bản di động