​Mỹ hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân bị thiệt hại do các đòn trả đũa thương mại

25/07/2018 10:51

Trong một động thái cho thấy sự thừa nhận đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách thương mại bảo hộ đang đe dọa người dân trong nước, ngày 24/7, chính phủ nước này thông báo hỗ trợ 12 tỷ USD cho những nông dân chịu ảnh hưởng của các biện pháp trả đũa từ các đối tác nước ngoài. 

TIN LIÊN QUAN
my ho tro 12 ty usd cho nong dan bi thiet hai do cac don tra dua thuong mai Lý do "hỏa chiến" thương mại của Mỹ sẽ "xịt"
my ho tro 12 ty usd cho nong dan bi thiet hai do cac don tra dua thuong mai Một cuộc chiến thương mại tồi tệ nhất – Lịch sử có lặp lại?

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết chương trình này sẽ hỗ trợ những người nông dân vốn gánh chịu thiệt hại ước tính lên tới 11 tỷ USD do các hành động áp thuế trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ.

Theo ông Perdue, đây là giải pháp "ngắn hạn" nhằm trợ giúp nông dân Mỹ, đồng thời cho phép Tổng thống Trump có thêm thời gian để đàm phán về thỏa thuận thương mại dài hơi hơn nhằm hỗ trợ ngành nông nghiệp và các lĩnh vực khác bị tổn hại do "các hành động thương mại bất bình đẳng của các nước khác". 

Theo 3 chương trình cứu trợ của Bộ Nông nghiệp Mỹ, những người nông dân hoặc sẽ được nhận các khoản tiền hỗ trợ trực tiếp, hoặc được bán lượng hàng hóa dư thừa cho chính phủ để sử dụng cho ngân hàng lương thực và các chương trình viện trợ lương thực khác. Ngoài ra, chính phủ sẽ tiến hành mở cửa các thị trường mới.

my ho tro 12 ty usd cho nong dan bi thiet hai do cac don tra dua thuong mai
​Mỹ công bố hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân bị thiệt hại do các đòn trả đũa thương mại. (Nguồn: East Auto News)

Theo ông Perdue, điều này sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất đỗ tương, lúa miến, ngô, lúa mì, thịt lớn, bơ sữa, trái cây, gạo và các loại hạt, cùng tất cả các sản phẩm chịu tác động từ các biểu thuế mà các đối tác thương mại áp đặt nhằm trả đũa các hành động thương mại của Mỹ.

Bộ trưởng Perdue nhấn mạnh chương trình hỗ trợ này là "một tuyên bố cứng rắn" rằng các nước khác sẽ không thể "ức hiếp" các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ nhằm buộc nước này phải nhượng bộ. 

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên, gọi đây là hình thức trợ cấp cho người nông dân. Trong khi đó, các nhóm nông dân lại kêu gọi chính phủ cần đưa ra một giải pháp lâu dài hơn. 

Thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng mà khởi đầu là biện pháp áp thuế nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% mà Mỹ đưa ra nhằm điều chỉnh cán cân thương mại giữa quốc gia này và các đối tác trên thế giới, tạo ra một chuỗi liên hoàn các biện pháp đối kháng.

Đáng chú ý, Mỹ liên tiếp quyết định áp thuế nhập khẩu và đe dọa áp thuế với nhiều mặt hàng có tổng trị giá hàng chục tỷ USD nhập từ Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó cũng đã tung ra các biện pháp trả đũa nhằm vào các mặt hàng nông sản chủ lực của Mỹ như đỗ tương và thịt lợn.

my ho tro 12 ty usd cho nong dan bi thiet hai do cac don tra dua thuong mai ​EU cảnh báo trả đũa lên 294 tỷ hàng Mỹ nếu Washington áp thuế ô tô

Ngày 19/7, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thương mại Cecilia Malmstrom khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) sẽ có biện pháp ...

my ho tro 12 ty usd cho nong dan bi thiet hai do cac don tra dua thuong mai Các biện pháp trả đũa thương mại của EU với Mỹ đi vào hiệu lực

Các biện pháp trả đũa của Liên minh châu Âu (EU) với việc đánh thuế hàng chục sản phẩm của Mỹ, trong đó có thuốc ...

my ho tro 12 ty usd cho nong dan bi thiet hai do cac don tra dua thuong mai Trung Quốc đáp trả mạnh mức thuế mới của Mỹ, chiến tranh thương mại bắt đầu

Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bị áp các mức thuế bổ sung, động thái đáp trả ...

(theo Reuters)