Mỹ lo ngại về tốc độ quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông

26/02/2016 13:39

Trung Quốc đang tìm cách giành quyền kiểm soát “trên thực tế” (“de facto”) đối với Biển Đông.

my lo nga i ve toc do quan su hoa cua trung quoc o bien dong
Đô đốc Harry Harris. (Nguồn: AP)

Ngày 25/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Harry Harris, đã nhận định như vậy khi trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng liên quan tới việc Trung Quốc gia tăng các động thái quân sự tại Biển Đông.

Theo ông Harris, việc xây dựng các căn cứ không quân và củng cố các kho quân sự cũng như việc bố trí các hệ thống tên lửa và radar hiện đại trên những đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông cho thấy Bắc Kinh đang thể hiện quyết tâm giành vị thế bá chủ quân sự trong khu vực.

“Nếu Trung Quốc tiếp tục trang bị cho tất cả các căn cứ mà họ bồi đắp ở Biển Đông, họ sẽ thay đổi môi trường hoạt động tại khu vực này”, ông Harris nói. Đô đốc Harris còn lo ngại về khả năng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên toàn bộ Biển Đông, từ đó có thể chất vấn bất cứ tàu hoặc máy bay quân sự nào đi vào vùng biển này. Thiết lập ADIZ là một động thái khiêu khích và gây mất ổn định trong khu vực.

Trong cuộc điều trần hôm 23/2 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harris cũng cảnh báo các nghị sĩ Mỹ về tốc độ quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bình luận về các tuyên bố của Đô đốc Harris, cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Bonnie Glaser cho rằng, ông Harris đang cảnh báo về những gì có thể xảy ra ở Biển Đông nếu như không có những ứng phó kịp thời trước các động thái của Trung Quốc. Do vậy, ông Harris hối thúc một phản ứng mạnh mẽ hơn từ các nước trong khu vực và quốc tế. “Mỹ không thể làm điều này một mình”, cố vấn Bonnie Glaser nói.

Hằng Phạm

(Theo Japan Times)