Mỹ: NASA ấn định ngày phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX

18/04/2020 08:58

TGVN. Ngày 17/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, việc phóng tàu vũ trụ lịch sử Crew Dragon của SpaceX dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/5 tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida.

TIN LIÊN QUAN
my nasa an dinh ngay phong tau vu tru crew dragon cua spacex NASA lên kế hoạch xây dựng căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng
my nasa an dinh ngay phong tau vu tru crew dragon cua spacex NASA phát hiện một lỗ thủng tầng ozone mới ở Bắc Cực
my nasa an dinh ngay phong tau vu tru crew dragon cua spacex
Vụ phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX dự kiến diễn ra vào 27/5. (Nguồn: The New York Times)

Thông báo cho biết, vụ phóng sẽ đánh dấu chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn của NASA kể từ năm 2011 và đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên thuộc sở hữu của công ty tư nhân Mỹ SpaceX. Đây là công ty sản xuất hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian do tỷ phú người Nam Phi Elon Musk sáng lập có trụ trở tại bang California.

Theo thông báo, NASA sẽ cử 2 phi hành gia giàu kinh nghiệm nhất là Bob Behnken và Doug Hurley tham gia vào chuyến bay này, tuy nhiên vẫn chưa rõ thời gian thực hiện nhiệm vụ của 2 phi hành gia này.

Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt qua Boeing, hãng cũng có hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ như một phần của chương trình Phát triển đội bay thương mại của NASA.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng, NASA hiện phải trả cho Nga 83 triệu USD để mua lại mỗi chỗ trên tàu vũ trụ để bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trong nỗ lực duy trì sự hiện diện của các phi hành gia người Mỹ trên trạm này.

Vào năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS. Để tiếp tục kế hoạch đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế, Mỹ đã chế tạo những con tàu vũ trụ có người lái mới như Crew Dragon do hãng SpaceX chế tạo và Starline do hãng Boeing chế tạo.

my nasa an dinh ngay phong tau vu tru crew dragon cua spacex

SpaceX lần thứ hai phóng vệ tinh trong dự án cung cấp Internet tốc độ cao khắp thế giới

TGVN. Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian Space X của tỷ phú người Mỹ Elon Musk ngày 11/11 đã phóng thành công 60 vệ ...

my nasa an dinh ngay phong tau vu tru crew dragon cua spacex

Tàu Crew Dragon của SpaceX sẽ được phóng lên quỹ đạo trong quý I/2020

TGVN. Ngày 10/10, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine cho biết tàu vũ trụ mới Crew Dragon của SpaceX sẽ ...

my nasa an dinh ngay phong tau vu tru crew dragon cua spacex

SpaceX hé lộ những chi tiết đầu tiên về tàu vũ trụ Starship thế hệ mới

TGVN. Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian Mỹ SpaceX đã hé lộ những chi tiết đầu tiên của tàu vũ trụ Starship thế hệ ...

V.A

(theo Fox News)