​​Mỹ-Nga có thể tổ chức đối thoại quốc phòng cấp bộ trưởng

18/07/2018 09:43

Các quan chức Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đối thoại lần đầu tiên kể từ năm 2015 giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu của Nga và Mỹ, một động thái sẽ củng cố liên lạc giữa Washington và Moscow. 

TIN LIÊN QUAN
my nga co the to chuc doi thoai quoc phong cap bo truong Ông Trump "phát biểu nhầm" trong họp báo chung với Nga
my nga co the to chuc doi thoai quoc phong cap bo truong Những hình ảnh lịch sử tại cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Mỹ

Tiết lộ trên được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo đã cam kết tìm cách chấm dứt nhiều năm quan hệ song phương căng thẳng.

Các cuộc thảo luận dự kiến giữa ông Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ là bước tiến nữa hướng tới các cuộc đối thoại chính trị cấp cao thường xuyên hơn giữa hai cường quốc hạt nhân sau một thời gian quan hệ song phương rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

my nga co the to chuc doi thoai quoc phong cap bo truong
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: Reuters)

Ông Mattis vốn là một người chỉ trích Moscow công khai, và đặt Nga và Trung Quốc vào trọng tâm Chiến lược Quốc phòng quốc gia Mỹ năm 2017. Tuy nhiên, ông cũng không phản đối tiến hành đối thoại với hai nước này.

Tháng trước, ông Mattis đã tới Trung Quốc, tiến hành gặp gỡ với giới chức cấp cao ở Bắc Kinh, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và bày tỏ sự lo ngại của Mỹ về các hoạt động quân sự của Trung Quốc, bên cạnh việc khẳng định tìm cách xây dựng quan hệ song phương. 

Từ năm 2015, các cuộc đối thoại quân sự cấp cao nhất đã diễn ra giữa Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimo.

my nga co the to chuc doi thoai quoc phong cap bo truong Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Nga sẵn sàng gia hạn hiệp ước START mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki ngày 16/7, ông đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

my nga co the to chuc doi thoai quoc phong cap bo truong Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Giới nghị sĩ Mỹ gọi đây là "cơ hội bị bỏ lỡ"

Ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Helsinki kết thúc, giới nghị sĩ thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân ...

my nga co the to chuc doi thoai quoc phong cap bo truong Trump: Nga không có lý do gì phải can thiệp bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 rằng ông không thấy ...

(theo Reuters)