Mỹ “quan ngại” về hệ thống tên lửa của Nga ở Syria

27/11/2015 15:43

Ngày 26/11, một quan chức Mỹ cho biết, quyết định triển khai hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga tới Syria đang dấy lên "mối quan ngại đáng kể" đối với quân đội Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga được triển khai tại chiến trường Syria. (Nguồn: Sputnik)

Vừa qua, Moscow cho biết, họ đang đưa hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Latakia ở Tây Bắc Syria. Động thái trên diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay phản lực chiến đấu của Nga tại khu vực biên giới giáp Syria của nước này, hôm 24/11.

Hệ thống tên lửa S-400 có tầm bắn khoảng 400km - nghĩa là nó có thể nhắm sâu vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc là một mối đe dọa tiềm năng đối với máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Điều này cũng gia tăng yếu tố nguy hiểm cho sự cạnh tranh lợi ích quân sự ở khu vực Syria. Trong tuần qua, Moscow cũng đã đưa hơn 30 xe tăng T-90 và T-72 đến Latakia.

"Đó là một hệ thống vũ khí có khả năng đặt ra mối đe dọa đáng kể cho bất cứ ai. Nó sẽ gây ra những lo ngại đáng kể đến hoạt động bay ở Syria", một quan chức dấu tên của Mỹ nói.

Kể từ tháng 8/2014, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn dắt đã tiến hành hơn 8.000 cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Nga cũng đang thả bom ở Syria, nhưng chủ yếu là ở các khu vực không phải nơi liên quân Mỹ đang hoạt động. Nga và Mỹ đã nhất trí về một loạt các quy định để các phi công không đi nhầm vào đường của nhau. Một ngày sau sự kiện máy bay Nga bị Ankara bắn rơi, Moscow lại tiếp tục chiến dịch đánh bom và hoạt động gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay Nga dọc theo biên giới Syria và quân nổi dậy đã giết chết một trong những phi công nhảy dù thoát khỏi máy bay. Phi công thứ hai được đặc nhiệm của Nga và chính quyền Syria giải cứu. Một máy bay trực thăng cứu hộ của Nga cũng đã bị quân nổi dậy phá hủy. Dường như những kẻ nổi dậy đã sử dụng tên lửa TOW do Mỹ chế tạo để bắn hạ chiếc trực thăng nói trên.

Theo giới quan sát, việc quân nổi dậy Syria sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công quân đội Nga sẽ làm gia tăng mối quan ngại về cuộc xung đột Syria có thể trở thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Minh Tuấn (theo AFP)