Mỹ quan ngại về hoạt động quân sự của Nga ở Syria

07/09/2015 15:53

Ngày 5/9, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ quan ngại trước việc Moscow tăng cường các hoạt động quân sự tại Syria.

Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của Washington trước thông tin Moscow đang tăng cường hiện diện quân sự ở Syria. (Nguồn: AP)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc trò chuyện nói trên, ông John Kerry khẳng định, nếu thông tin trên báo chí về hoạt động quân sự của Nga tại Syria là chính xác thì "sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng, khiến nhiều dân thường thiệt mạng, gia tăng dòng người tị nạn và tạo ra nguy cơ đối đầu với chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria".

Sự việc bắt đầu từ hôm thứ Sáu (4/9), khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin: Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Syria nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong bối cảnh cuộc nội chiến tại nước này chưa có dấu hiệu kết thúc.

Các báo dẫn lời một số quan chức Mỹ cho rằng, có thể Nga đang triển khai 1.000 cố vấn hoặc một lượng lớn nhân viên quân sự đến Latakia, thành phố cảng quan trọng của Syria, gần với quê hương của ông Assad. Theo Los Angeles Times, những thông tin này căn cứ vào chứng cứ của tình báo Mỹ thu thập từ ảnh vệ tinh do thám.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ đưa tin, Nga đang từng bước triển khai quân đội tới Syria, đồng thời chuyển các ngôi nhà đã được xây dựng dành cho hàng trăm người và một trạm kiểm soát không lưu di động tới quốc gia này. Phóng viên của báo này đánh giá, hiện chưa có dấu hiệu Moscow triển khai lực lượng bộ binh hùng hậu tới Syria nhưng nước này đang chuẩn bị sân bay để vận chuyển quân nhu hoặc tiến hành các cuộc không kích để bảo vệ chế độ của Tổng thống Assad.

Hồi tháng Tám, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, Mỹ nên hợp tác với Chính phủ Syria, một đồng minh thân cận của Nga, trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, Nga và Mỹ vẫn bất đồng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Phía Nga ủng hộ chính quyền của ông Assad, còn Mỹ yêu cầu tiến hành chuyển giao chính trị để chấm dứt tình trạng căng thẳng tại quốc gia này.

Hai Ngoại trưởng nhất trí sẽ gặp nhau và tiếp tục tiến hành thảo luận về khủng hoảng Syria trong tháng này tại New York.

Trọng Trường (theo Reuters)