​Mỹ quan ngại việc quân sự hóa Biển Đông

17/05/2018 07:25

Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Singapore - ông Vivian Balakrishnan, để bày tỏ cảm ơn sự nhiệt tình của quốc đảo này trong việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới. 

TIN LIÊN QUAN
my quan ngai viec quan su hoa bien dong Các Ngoại trưởng G7 ra tuyên bố mạnh mẽ về Biển Đông
my quan ngai viec quan su hoa bien dong Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược Mỹ-Singapore mạnh mẽ, trong đó có hợp tác chặt chẽ về kinh tế, chính trị và an ninh, cũng như ngoại giao nhân dân.

my quan ngai viec quan su hoa bien dong
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Independent)

Ngoài ra, 2 bên cũng thăm dò các lĩnh vực hợp tác hơn nữa trong thời gian Singapore đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo đã nêu bật sự quan ngại của Mỹ về việc quân sự hóa các tiền đồn ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông và âm mưu nhằm cưỡng ép một sự thay đổi nguyên trạng.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc và các bên tuyên bố chủ quyền cần kiềm chế, không có những hành động làm leo thang căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

my quan ngai viec quan su hoa bien dong Nghiên cứu biển Đông thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm ...

my quan ngai viec quan su hoa bien dong ​Indonesia kêu gọi ASEAN tăng cường tuần tra trên Biển Đông

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đưa ra ngày 16/3, tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với người đồng ...

my quan ngai viec quan su hoa bien dong Chia sẻ sáng kiến thúc đẩy hợp tác nghề cá tại Biển Đông

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã tổ ...

(theo USPress)