Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán tại Basra, Iraq

29/09/2018 07:03

Ngày 28/9, các nguồn tin báo chí cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán và sơ tán các nhân viên ngoại giao tại khu vực đang xảy ra biểu tình bạo lực ở Basra, Iraq.

TIN LIÊN QUAN
my quyet dinh dong cua lanh su quan tai basra iraq Iraq đã ngừng giao dịch thương mại với Iran bằng đồng USD
my quyet dinh dong cua lanh su quan tai basra iraq ​Iraq: Phát hiện 158 thi thể trong hố chôn tập thể

Trong một thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, việc Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán do các mối đe dọa  cụ thể ngày càng gia tăng từ Iran đối với các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Ông Pompeo đồng thời cảnh báo, Chính phủ Iran sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ tổn hại nào đối với các nhân viên hoặc các cơ sở của Mỹ do lực lượng hậu thuẫn Iran gây ra.

my quyet dinh dong cua lanh su quan tai basra iraq
Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán do các mối đe dọa cụ thể ngày càng gia tăng từ Iran đối với các cơ sở của Mỹ ở Iraq. (Nguồn: Sputniknews)

 Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh những tuần gần đây, các cuộc biểu tình phản đối về tham nhũng, thất nghiệp và thiếu các dịch vụ cơ bản nổ ra ra tại các thành phố phía Nam Iraq, khiến 14 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Người biểu tình cũng đã tấn công Lãnh sự quán Mỹ. 

my quyet dinh dong cua lanh su quan tai basra iraq ​Mỹ sẽ đóng cửa phái bộ Palestine tại Washington

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 10/9 cho biết, Mỹ sẽ đóng cửa phái bộ của PLO tại Washington. 

my quyet dinh dong cua lanh su quan tai basra iraq Mỹ chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem

Bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới, đúng 16h00 (theo giờ địa phương) tức 20h00 (theo giờ Việt Nam) ngày 14/5, ...

(theo WSJ, Reuters)