​ Mỹ quyết định rút nửa số quân khỏi Afghanistan

21/12/2018 14:39

Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 20/12 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút số lượng đáng kể các binh sĩ nước này khỏi Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
my quyet dinh rut nua so quan khoi afghanistan ​Giảm kiên nhẫn, ông Trump cân nhắc rút lượng lớn binh lính khỏi Afghanistan
my quyet dinh rut nua so quan khoi afghanistan Lãnh đạo Taliban và Afghanistan cùng tới Nga dự hòa đàm

Trong khi đó, một số thông tin cho rằng, khoảng 50% số lượng quân nhân Mỹ có thể rời khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Quan chức này nhấn mạnh: "Quyết định đã được đưa ra. Sẽ có sự rút quân với số lượng đáng kể".

Một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên ở thủ đô Kabul nói: "Nếu bạn là phiến quân Taliban, Giáng sinh đã đến sớm... Liệu bạn có nghĩ đến một lệnh ngừng bắn nếu đối thủ chính của bạn vừa rút một nửa quân số?".

my quyet dinh rut nua so quan khoi afghanistan
Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 20/12 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút số lượng đáng kể các binh sĩ nước này khỏi Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Hiện chưa rõ liệu phái viên hòa bình Mỹ Zalmay Khalilzad hay Chính phủ Afghanistan có biết về kế hoạch của Tổng thống Trump hay không. Một người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chỉ nói: "Nếu có bất cứ phản ứng nào từ Chính phủ Afghanistan, chúng tôi sẽ chia sẻ điều đó sau". 

Động thái bất ngờ này của Tổng thống Mỹ đã làm sững sờ và gây lo sợ cho các nhà ngoại giao nước ngoài cũng như giới chức tại Kabul.

Quyết định này dường như được đưa ra sau khi phái viên Khalilzad gặp phái đoàn phiến quân Taliban tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất trong tuần này như một phần nỗ lực nhằm đưa Taliban đến bàn thương lượng với Chính phủ Afghanistan.

my quyet dinh rut nua so quan khoi afghanistan Mỹ miễn một số biện pháp trừng phạt Iran nhằm thúc đẩy kinh tế Afghanistan

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/11 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đồng ý miễn trừ một số biện pháp ...

my quyet dinh rut nua so quan khoi afghanistan Afghanistan: Taliban chiếm căn cứ trong vành đai phòng thủ quanh thành phố Ghazni

Ngày 5/11, phiến quân Taliban đã chiếm được một căn cứ an ninh quan trọng bên ngoài thành phố Ghazni, miền Trung Afghanistan.

my quyet dinh rut nua so quan khoi afghanistan Afghanistan: Taliban phá hủy cầu và làm nhiều cảnh sát thiệt mạng

Một quan chức Afghanistan ngày 7/10 cho biết phiến quân Taliban đã phá hủy 1 cây cầu trên đường cao tốc ở phía Tây Nam ...