Mỹ rung động vì bê bối chạy điểm cho con giới nhà giàu

13/03/2019 19:14

Ngày 12/3, công tố viên liên bang Mỹ thông báo vừa triệt phá một đường dây chạy điểm trị giá hàng chục triệu USD nhằm đưa con em của giới nhà giàu Mỹ vào các đại học danh tiếng của nước này.

TIN LIÊN QUAN
my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau Căng thẳng Mỹ - Trung “ám ảnh” sinh viên Trung Quốc
my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau Đại học Anh: Tăng đầu tư nhờ... kinh doanh thành công

Theo đó, 50 CEO, ngôi sao nổi tiếng và các nhân viên trường học bị buộc tội gian lận 25 triệu USD trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018 để lo lót cho các thí sinh vào được các trường đại học danh tiếng như Yale, Stanford, Georgetown, UCLA… Khoảng 200 trường đại học khác cũng bị ảnh hưởng danh tiếng sau vụ việc.

Kẻ chủ mưu là CEO thành đạt

William Rick Singer - nhà sáng lập của Edge College&Career Network và là CEO của Key Worldwide Foundation được phía cảnh sát đánh giá là kẻ chủ mưu chính cho đường dây chạy điểm chấn động, từ việc lên kế hoạch làm giả điểm thi đầu vào, tạo hồ sơ giả, dán ảnh mặt thí sinh lên thân hình các vận động viên để xin học bổng thể thao…

Trước khi biết đến là kẻ chủ mưu trong đường dây chạy điểm, William Singer vẫn được dư luận đánh giá là một doanh nhân thành đạt.

my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau
William Rick Singer - kẻ chủ mưu của đường dây chạy điểm tại Mỹ. (Nguồn: Foxnews)

Phía cảnh sát cho biết đường dây này hoạt động từ năm 2011 khi kẻ chủ mưu Singer chỉ đạo đường dây gửi hồ sơ giả đến các trường và lo lót thông qua vòng xét loại, sau đó ban giám hiệu nhà trường được tên này hối lộ để can thiệp kết quả bài thi.

Vào thời điểm bị bắt, cảnh sát cho biết Singer đang có khoảng 724 khách hàng và doanh thu lên đến 1 triệu USD. Theo phía cảnh sát, các bậc phụ huynh giàu có sẵn sàng chi trả từ 200.000- 6 triệu USD để chạy điểm cho con cái mình vào các trường danh giá.

Sau khi bị bắt, Singer đã thừa nhận tội lỗi, đồng thời khai đã hối lộ khoảng 25 triệu USD trong những năm qua. Ngoài ra, một số giáo sư của các trường đại học danh tiếng cũng dính líu đến vụ án khi nhận hàng triệu USD để giúp con các đại gia được nhập học.

Biến điều “không thể” thành “có thể”

Không giống như Việt Nam, Mỹ không có các kỳ thi đại học tập trung. Thay vào đó, các đại học Mỹ thường chú trọng vào sự toàn diện của các thí sinh trong hồ sơ. Ngoài điểm chuyên ngành cao khi theo học tại trường trung học, các đại học sẽ dựa trên điểm từ các kỳ thi chuẩn hóa như SAT hay ACT, các hoạt động ngoại khóa, năng khiếu…để lựa chọn ứng viên vào trường.

Trên thực tế, ngay cả những học sinh đạt thành tích cao trong 4 năm học tại các trường trung học chưa chắc đã có cơ hội vào những đại học danh tiếng của Mỹ. theo Trung tâm Thống kê Giáo dục quốc gia Mỹ, chỉ 5% ứng viên đạt thành tích cao vào được Đại học Standford, 7% vào được Đại học Yale, 16% trúng tuyển Đại học California và 29% được Đại học Wake Forest chấp thuận.

my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau
Vào thời điểm bị bắt, cảnh sát cho biết Singer đang có khoảng 724 khách hàng và doanh thu lên đến 1 triệu USD. (Nguồn: Reuters)

Thông thường, với nền giáo dục nổi tiếng và một hệ thống khảo thí chặt chẽ như tại Mỹ, việc làm sai lệch kết quả của SAT hay ACT dường như là điều không thể. Tuy nhiên, đường dây chạy vào đại học của William Singer đã biến “điều không thể” thành “có thể”.

William Singer bị cáo buộc đã hướng dẫn các phụ huynh móc nối với các trung tâm y tế để đưa ra những tài liệu giả cho thấy con họ gặp vấn đề về sức khỏe và cần có thêm thời gian để chuẩn bị cho 2 kỳ thi SAT và ACT.

Địa điểm thi SAT và ACT sau đó chủ yếu được diễn ra ở Trung tâm kiểm tra Houston bang Texas và Trung tâm kiểm tra West Hollywood ở bang California. Tại đây, hai quản trị viên Niki Williams (44 tuổi) và Igor Dvorskiy (52 tuổi) sẽ sửa bài cho các thí sinh. Mỗi người được nhận khoảng 10.000 USD cho một bài nâng điểm.

Ngụy tạo thành tích thể thao giả

Để vào được các trường danh tiếng của Mỹ, không chỉ có thành tích xuất sắc, việc biết chơi các môn thể thao phổ biến như điền kinh, bóng rổ, bóng chày…sẽ là lợi thế rất lớn đối với các ứng viên.

Lợi dụng điều này, William Singer đã bỏ ra hàng trăm nghìn USD câu kết với các huấn luyện viên của các trường để tạo ra những hồ sơ đẹp cho các thí sinh dù các em chưa từng tham gia bất kỳ hoạt động nào.

my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau
Nữ diễn viên Felicity Huffman (trái) trong series truyền hình nổi tiếng "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" và nữ diễn viên Lori Loughlin (phải) đều bị cáo buộc đã chi hàng trăm nghìn USD để nhờ William Singer can thiệp kết quả thi Đại học của con cái. (Nguồn: CNBC)

Luật sư Lelling - công tố viên liên bang ở Boston cho biết, nhiều phụ huynh đã ghép ảnh con cái mình với các vận động viên thực thụ rồi gửi cho huấn luyện viên để ngụy tạo bằng chứng thể thao giả.  

Điển hình là vụ việc 2 con gái của diễn viên nổi tiếng Mỹ Lori Loughlin đều được nhận vào Đại học Nam California (USC) với tư cách vận động viên chèo thuyền dù cả hai đều chưa bao giờ có kinh nghiệm chèo thuyền. Những gì các cô gái cần là vài tấm ảnh đang ngồi trên thuyền và máy đo tốc độ. Có ít nhất 9 huấn luyện viên các trường đại học tham gia vào vụ việc này.

“Tôi đã hối lộ các huấn luyện viên. Và điều đó xảy ra rất thường xuyên”, Singer thừa nhận.

my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau Mỹ: Học phí các trường đại học tư thấp kỷ lục

Kết quả khảo sát sơ bộ do Hiệp hội Các trường đại học Mỹ thực hiện, trong niên khóa 2016-2017, các trường đại học tư ...

my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau Làm đẹp hồ sơ tuyển sinh - vấn đề trong giáo dục Đại học Mỹ

Những học sinh không đủ điều kiện để tuyển sinh sẽ ra sao nếu họ cố thay đổi lý lịch của mình để giành được ...

my rung dong vi be boi chay diem cho con gioi nha giau Tìm hiểu hệ thống đại học Mỹ

“Du học Mỹ” đã trở thành cụm từ rất quen thuộc ở Việt Nam những năm gần đây. Các bậc cha mẹ cũng như chính ...

Khánh Linh

(tổng hợp)