Điểm nóng Syria:

Mỹ rút quân khỏi Syria: Động thái thay đổi thế cục

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Mỹ tuyên bố rút quân ra khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân qua biên giới. Người Kurd hoảng sợ. Nga lên tiếng. Cục diện tại Syria rồi sẽ ra sao? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
my rut quan khoi syria dong thai thay doi the cuc Bị Mỹ 'bỏ rơi', người Kurd xem xét hợp tác với chính quyền Syria và Nga
my rut quan khoi syria dong thai thay doi the cuc Thượng đỉnh tay ba Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ: Syria và xa hơn thế nữa!
my rut quan khoi syria dong thai thay doi the cuc
Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria chẳng khác gì dọn đường mở lối cho Thổ Nhĩ Kỳ. Minh họa của Wall Street Journal.

Sự việc không bất ngờ nhưng vẫn khiến những bên không mong chờ hay phản đối nó bị bối rối và những ai mong đợi nó vẫn không tránh khỏi khó xử. Điều hiện có thể chắc chắn được nhất là, việc Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria sẽ làm thay đổi rất cơ bản tương quan thế và lực giữa các bên liên quan tới và ở Syria cũng như cục diện chính trị, quân sự và an ninh ở xứ này cũng như nội dung giải pháp chính trị hoà bình cho Syria.

Người Kurd trước thế trận mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định này từ cách đây khá lâu nhưng việc triển khai thực hiện cụ thể thì bây giờ mới được bắt đầu. Khi xưa, người tiền nhiệm của ông Trump quyết định đưa quân đội Mỹ đến Syria với lý do tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này, nhưng trong thực chất còn theo đuổi cả mục tiêu lật đổ thể chế và quyền lực của Tổng thống Syria Bashir al-Assad.

Vì thế, Mỹ sử dụng phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria tập hợp trong liên minh Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt và có vai vế nổi trội hơn cả là lực lượng vũ trang YPG của người Kurd ở vùng miền bắc Syria giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu như Nga không can dự trực tiếp về quân sự vào Syria năm 2015 thì rất có thể, Mỹ và đồng minh đã đạt được cả hai mục tiêu này rồi.

Người Kurd ở miền Bắc Syria và đặc biệt, lực lượng YPG là một trong những bất đồng quan điểm cơ bản và xung khắc lợi ích chiến lược giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng minh này của Mỹ ở Syria lại là đối tượng mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn triệt hạ bởi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, YPG hậu thuẫn đảng PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ bị chính quyền cấm và phải khống chế được YPG thì mới làm tiêu tan được ý chí của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và Iran là đấu tranh vì nhà nước độc lập có chủ quyền và lãnh thổ riêng cho người Kurd trong khu vực này, khôi phục nhà nước riêng vốn đã từng có trong quá khứ lịch sử. Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng 2 lần đưa quân đội tràn sang Syria để tấn công lực lượng YPG.

Vì thế, việc Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria chẳng khác gì không những chỉ đồng tình mà còn dọn đường mở lối cho Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ ba tiến hành những chiến dịch quân sự nhằm vào YPG ở Syria. Ngoài mục đích nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ còn muốn tận dụng hành lang an ninh dài khoảng 480km và rộng 30km dọc biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria để hồi hương khoảng 2,5 triệu người Syria hiện đang tỵ nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hành lang này và sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ tạo cho Ankara thế đứng thuận lợi hơn trước rất nhiều trong mọi chiều hướng diễn biến tình hình ở Syria. Phía Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ phải hạ thủ lưu tình với người Kurd ở Syria trong khi Nga không thể không phải cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được lợi dụng chuyện này gây bất lợi cho chính phủ Syria và làm tổn hại lợi ích chiến lược của Nga ở Syria.

Ít người mừng, nhiều kẻ lo

Mỹ rút quân ra khỏi Syria đồng nghĩa với việc sẽ suy giảm vai trò và ảnh hưởng trong giải pháp chính trị hoà bình cho Syria. Ông Trump quyết định như vậy bởi cho rằng, IS đã bị tiêu diệt, bởi cam kết vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 là chấm dứt các cuộc chiến tranh mà Mỹ đã phát động ở bên ngoài nước Mỹ và rút quân đội Mỹ ra khỏi đó, bởi có những mưu tính chiến lược khác nữa với Thổ Nhĩ Kỳ và bởi muốn tạo áp lực buộc các nước đồng minh và đối tác ở châu Âu phải đóng góp nhiều hơn về tài chính cũng như quân sự cho việc giải quyết các vấn đề ở Syria và liên quan đến Syria. Một khi buông rơi YPG ở Syria, ông Trump không những chỉ bất chấp mọi lo ngại của EU và NATO mà còn tận dụng triệt để chính sự lo ngại này.

EU và NATO lo ngại vì chỉ khi Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria thì mới bảo vệ được những lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở Syria, ngăn ngừa Thổ Nhĩ Kỳ thanh trừng người Kurd ở Syria, không phó mặc cho Nga và Iran cùng với Thổ Nhĩ Kỳ tự dàn xếp chuyện giải pháp chính trị cho Syria và chia phần ở thời hậu chiến tại Syria, làm bàn đạp mở rộng ảnh hưởng ra khắp khu vực, thay đổi trật tự và cục diện chính trị an ninh địa chiến lược ở khu vực này.

EU còn lo ngại vì người Kurd ở Syria bị Mỹ bỏ rơi và bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công truy sát nên buộc phải liên minh với và dựa vào phe chính phủ Syria, giúp cho vị thế quyền lực của ông Assad càng thêm bền vững. EU lo ngại sâu sắc vì chỉ cần Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện được mục tiêu thì sẽ có làm sóng tỵ nạn mới đổ về các nước EU và những phần tử IS sẽ xâm nhập vào EU, gây nên khó khăn, phức tạp và thách thức lớn mới đối với EU về an ninh và xã hội. Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ được lợi bao nhiêu thì phía bên kia tổn hại bấy nhiêu. Như thế có nghĩa là ở Syria và khu vực không chỉ hình thành thế cờ mới mà còn định hình cả một trận cờ mới giữa các kỳ thủ vốn cho đến nay đã từng chơi nhiều ván cờ với nhau ở ngay chính khu vực này.

Dịch Dung

my rut quan khoi syria dong thai thay doi the cuc

 

Mỹ - Trung Quốc: Bớt ưu tiên mà thêm giá trị

TGVN. Mỹ - Trung Quốc chuẩn bị bước vào vòng 13 đàm phán thương mại. Có thể kỳ vọng gì ở vòng đàm phán này? ...

my rut quan khoi syria dong thai thay doi the cuc

 

Tấn công vào biên giới Syria - Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không có ý định xâm lược

TGVN. Ngày 8/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công khu vực biên giới giữa Syria - Iraq nhằm ngăn chặn lực ...

my rut quan khoi syria dong thai thay doi the cuc

 

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành không kích người Kurd ở Iraq

TGVN. Ngày 8/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này đã tiến hành không kích các mục tiêu phiến quân ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Điểm nóng Syria

Đọc thêm

pho thu tuong pham binh minh tiep dai su thai lan thani sangrat chao tu biet

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Thái Lan Thani Sangrat chào từ biệt

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Thái Lan Thani Sangrat đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
xu huong moi tren thi truong du lich hang khong dat ve vao phut chot bay mot chieu va noi dia nhieu hon

Xu hướng mới trên thị trường du lịch hàng không: Đặt vé vào phút chót, bay một chiều và nội địa nhiều hơn

Xu hướng mới trên thị trường du lịch hàng không là đặt vé vào phút chót, các chuyến bay một chiều và số chuyến bay nội địa nhiều hơn.
phan tach my trung trong boi canh covid 19 suy thoai toan cau la moi de doa lon nhat

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con ...
dai hoi dai bieu dang bo quan doi lan thu xi dien ra tu ngay 27 309

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI diễn ra từ ngày 27-30/9

Chiều 22/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
covid 19 o viet nam chieu 229 tron 20 ngay khong co ca mac trong cong dong hon 23000 nguoi dang cach ly chong dich

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/9: Tròn 20 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, hơn 23.000 người đang cách ly chống dịch

Trong ngày có 10 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 957 bệnh nhân.
sau thanh cong cua sputnik v nga len ke hoach ra mat vaccine covid 19 moi vao thang 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 22 239 bac bo troi chuyen mat mua vua mua to co noi mua rat to mien trung ngay nang

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, cảnh bão ngập lụt khu ...
tin bong da chieu 229 liverpool va real madrid quyet dau gianh mbappe man utd mua calvert lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
ngoai truong my hoan nghenh anh phap duc len tieng ve bien dong

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
linh thuy danh bo cua nga se duoc trang bi xe chien dau bmp nang cap tinh nang noi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
phan tach my trung trong boi canh covid 19 suy thoai toan cau la moi de doa lon nhat

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
Phiên bản di động