​Mỹ: Sẽ có ngoại lệ trong danh sách bị cấm nhập khẩu dầu từ Iran

11/07/2018 10:17

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/7 thông báo Washington sẽ xem xét đề nghị của một số nước yêu cầu được đưa khỏi danh sách các nước cấm nhập khẩu dầu từ Iran theo lệnh trừng phạt của Mỹ, dự kiến có hiệu lực vào tháng 11 tới. 

TIN LIÊN QUAN
my se co ngoai le trong danh sach bi cam nhap khau dau tu iran Hàn Quốc phủ nhận ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu của Iran
my se co ngoai le trong danh sach bi cam nhap khau dau tu iran Trung Quốc đưa ra đề xuất 5 điểm về vấn đề hạt nhân Iran

Tuyên bố này cho thấy quan điểm mềm mỏng hơn của Mỹ trong việc gia tăng sức mạnh của các biện pháp trừng phạt Iran. 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Abu Dabi, nhân chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Pompeo cho biết sẽ có một số nước đưa ra đề nghị Mỹ nới lỏng danh sách các nước bị cấm nhập khẩu của Iran. Ông khẳng định Mỹ "sẽ xem xét yêu cầu đó". 

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào trong danh sách bị cấm nhập khẩu dầu của Iran và mục tiêu của Washington là giảm lượng dầu xuất khẩu của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này còn 0%.

Ông Pompeo đưa ra quan điểm mềm mỏng hơn của Mỹ sau khi Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước tiêu thụ giàu mỏ lớn khác bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ về ủng hộ tăng sức mạnh của các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

my se co ngoai le trong danh sach bi cam nhap khau dau tu iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Ngoại trưởng UAE ngày 9/7. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, ông Pompeo một lần nữa khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực từ 4/11. 

Nhật Bản được cho là một trong số nước sẽ đưa ra yêu cầu nói trên trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại sự ổn định của thị trường "vàng đen" bị đe dọa do thiếu hụt nguồn cung dầu từ Iran. 

Sau khi kết thúc chuyến thăm UAE, ông Pompeo ngày 10/7 đã tới thủ đô Brussels của Bỉ tham gia các cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, mục đích của ông Pompeo trong chuyến đi này nhằm tăng cường sức ép đối với Iran và trấn an đồng minh về các nguồn cung dầu mỏ thay thế. 

Cũng theo quan chức trên, các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã hoàn tất 3 ngày thảo luận với Saudi Arabia về Iran, đồng thời bàn thảo những cách mới nhằm cắt mọi nguồn thu của chính quyền Tehran. 

Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vốn đã được Liên hợp quốc phê chuẩn, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước thành viên OPEC này dẫn lý do để "ngăn chặn các nỗ lực của Tehran phát triển vũ khí hạt nhân".

Mỹ đã gây sức ép đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bằng cách yêu cầu những nước này ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Tehran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt. 

Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 trong OPEC sau Saudi Arabia và Iraq. Iran hiện đang tìm cách thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khí. Tuy nhiên, Iran sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ khi Mỹ đang tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và thực thể ở nước này. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ gặp khó khăn khi hợp tác và làm ăn tại Iran.

my se co ngoai le trong danh sach bi cam nhap khau dau tu iran Iran và 5 cường quốc họp để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Bỏ qua cấm vận từ phía Mỹ, Iran mong muốn các cường quốc ước tính doanh thu từ dầu và lượng đầu tư vào nước ...

my se co ngoai le trong danh sach bi cam nhap khau dau tu iran ​Mỹ siết chặt trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran

Mỹ quyết tâm gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu ...

my se co ngoai le trong danh sach bi cam nhap khau dau tu iran Iran tìm cách kiềm chế các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Lãnh đạo nước này đang nghiên cứu giải pháp để duy trì xuất khẩu dầu mỏ và đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ. 

(theo PTI)