Mỹ sẽ điều tra về bạo lực tại bang Virginia

13/08/2017 15:48

Ngày 12/8, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ điều tra vụ một xe ô tô đâm thẳng vào đám đông tuần hành tại thành phố Charlottesville thuộc bang Virginia sáng cùng ngày, khiến một người thiệt mạng và 19 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN
my se dieu tra ve bao luc tai bang virginia Tổng thống Mỹ kêu gọi đoàn kết sau vụ xả súng
my se dieu tra ve bao luc tai bang virginia Công bố danh tính thủ phạm vụ xả súng nhằm vào nghị sĩ Mỹ

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh đụng độ bạo lực bùng phát tại một buổi tuần hành lớn của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng ở thành phố Charlottesville. Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành “Đoàn kết phe cánh hữu” và những người phản đối họ đã xô xát với nhau. 

my se dieu tra ve bao luc tai bang virginia
Cuộc tuần hành tại Charlottesville đã nhanh chóng trở thành cuộc xung đột giữa các bên tham gia. (Nguồn: The Daily Progress)

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nhận định: "Vụ bạo lực gây chết người tại Charlottesville vi phạm luật pháp và công lý Mỹ". Ông đã thảo luận với Giám đốc FBI Christopher Wray và các nhân viên FBI tại hiện trường cũng như các quan chức thực thi pháp luật của bang Virginia, sau đó đi đến quyết định mở điều tra. 

Đây sẽ là cuộc điều tra liên bang bởi nghi can chính - James Alex Fields, 20 tuổi, đã vượt qua ranh giới bang, đi từ bang Ohio đến Virginia gây án. Hiện Fields đang bị giam giữ để phục vụ công tác điều tra. Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã kêu gọi Bộ Tư pháp tiến hành điều tra và truy tố vụ việc này như một "hành động khủng bố trong nước". 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích vụ việc mà theo ông là "biểu hiện thái quá của thù hận, mù quáng và bạo lực từ nhiều phía", khẳng định đang theo dõi sát tình hình ở Charlottesville.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền liên bang sẵn sàng hỗ trợ nhà chức trách Virginia giải quyết vụ việc, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, bất kể màu da, tín ngưỡng, tôn giáo hay chính đảng. 

my se dieu tra ve bao luc tai bang virginia Mỹ siết chặt kiểm tra an ninh trên các chuyến bay

Hành khách tới Mỹ từ gần 300 sân bay quốc tế thuộc 105 quốc gia, trong đó có Mexico và Canada, bắt đầu bị kiểm ...

my se dieu tra ve bao luc tai bang virginia Mỹ tăng gần 50% số lao động thời vụ nước ngoài

Ngày 17/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết sẽ cấp thêm 15.000 thị thực cho những lao động thời vụ, tăng gần 50% số lao động ...

my se dieu tra ve bao luc tai bang virginia Hàng không Mỹ gặp khó sau lệnh cấm mang laptop lên máy bay

Kể từ khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành lệnh cấm laptop và máy tính bảng vì lo nguy cơ khủng bố, lượng ...

PV

(theo Yahoo News)