​Mỹ sẽ tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

18/12/2018 06:31

Ngày 17/12, Đại diện Đặc biệt Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker cho biết chính quyền Washington trong vài tháng tới sẽ đưa ra các tuyên bố và thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
my se tang cuong cung cap vu khi cho ukraine "Đường vào" EU của Ukraine còn xa vời
my se tang cuong cung cap vu khi cho ukraine ​Tổng thống Ukraine: Nga vẫn duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới

Trả lời báo giới qua điện thoại, ông Volker tiết lộ, Mỹ cũng đang cân nhắc về những đợt viện trợ tài chính đầu tiên trong gói hỗ trợ dành cho Ukraine.

Năm 2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm các tên lửa chống tăng Javelin.

Bên cạnh đó, đặc phái viên Mỹ cho hay ông đã hủy chuyến thăm Moscow sau vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch.

Nga đã nhiều lần cảnh báo không cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng những hành động như vậy sẽ dẫn tới tình trạng leo thang xung đột quân sự tại khu vực Donbas, miền Đông nước này. Quan điểm này cũng giành được sự ủng hộ của một số quan chức châu Âu.

my se tang cuong cung cap vu khi cho ukraine
Eo biển Kerch. (Nguồn: Crimea's FSB Press Service)

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga ông Leonid Slutsky cho rằng việc Mỹ kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga vì vụ đụng độ trên Eo Biển Kerch, khi các tàu hải quân của Ukraine vi phạm lãnh hải của Nga, cho thấy ai là "ông chủ" thực sự tại Kiev. 

Phát biểu với báo giới, ông Slutsky nhấn mạnh: "Việc đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do vụ đụng độ trên Eo biển Kerch và hứa cung cấp vũ khí cho Ukraine một lần nữa cho thấy trên thực tế "Ai là chủ ở Kiev".

Ông Slutsky bày tỏ hy vọng Brussels vẫn giữ lập trường sáng suốt, bởi vì việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga cũng khiến châu Âu đối mặt với nguy cơ thiệt hại ước tính hàng tỷ USD.

my se tang cuong cung cap vu khi cho ukraine Chính quyền Mỹ tái khẳng định ủng hộ Ukraine trong vụ eo biển Kerch

Một quan chức Mỹ ngày 13/12 cho biết Đô đốc Hải quân Ukraine sẽ gặp người đồng cấp Mỹ vào tuần này tại Washington để ...

my se tang cuong cung cap vu khi cho ukraine Mỹ: Không có thượng đỉnh nào hết nếu Nga không thả tàu Ukraine

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/12 tuyên bố sẽ không có cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ...

my se tang cuong cung cap vu khi cho ukraine ​Nga: Ukraine chuẩn bị chiến dịch tấn công quân sự tại Donbass

Ngày 13/12, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chính quyền Kiev trong vài ngày tới có thể sẽ thực hiện hành động khiêu khích quân ...

(theo Sputnik)