Mỹ tham gia thỏa thuận về trí tuệ nhân tạo của nhóm G7, do mối đe dọa từ Trung Quốc

29/05/2020 15:33
An Việt
29/05/2020 15:33

TGVN. Mỹ đang lên kế hoạch tham gia một tổ chức quốc tế chuyên tư vấn cho các công ty và chính phủ về sự phát triển có trách nhiệm đối với trí tuệ nhân tạo (AI).

TIN LIÊN QUAN
my tham gia thoa thuan ve tri tue nhan tao cua nhom g7 do moi de doa tu trung quoc Ngoại giao thời đại Trí tuệ nhân tạo
my tham gia thoa thuan ve tri tue nhan tao cua nhom g7 do moi de doa tu trung quoc Trí tuệ nhân tạo - 'Ông mai, bà mối' thời 4.0 tại Nhật Bản
my tham gia thoa thuan ve tri tue nhan tao cua nhom g7 do moi de doa tu trung quoc
Robot BigDog, một trong những ứng dụng AI hàng đầu ở Mỹ. (Nguồn: AP)

Mỹ đã trở thành quốc gia cuối cùng của nhóm G7 quyết định tham gia ký kết thỏa huận. Đại diện cho Mỹ là ông Michael Kratsios, quan chức cao cấp về công nghệ này cho biết, tổ chức có tên gọi là Đối tác Toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (Global Partnership on AI) sẽ nghiên cứu và cung cấp các đề xuất để khuyến khích việc tạo ra công nghệ trí tuệ nhân tạo tôn trọng tính riêng tư và tự do công dân.

Theo dự kiến, quan chức Mỹ vạch ra những chi tiết cho sự tham gia của Mỹ trong cuộc họp của Bộ trưởng khoa học và công nghệ các nước G7 vào ngày 28/5.

Ngoài những nước G7 tham gia tổ chức này, nhiều nước khác, trong đó có New Zealand cũng sẽ tham gia chương trình này.

Ông Kratsios thừa nhận rằng, Chính quyền Tổng thống Trump nói chung thường tỏ ra nghi ngờ về các thỏa thuận đa phương nhưng cho rằng, việc tham gia tổ chức này là quan trọng vì đây là cách kiểm soát việc Trung Quốc tiếp cận với trí tuệ nhân tạo. Theo ông Kratsios, Trung Quốc đã làm sai lệch trí tuệ nhân tạo theo các cách gây xung đột trực tiếp với các giá trị của Mỹ và các đồng minh.

Năm 2019, Mỹ và 31 nước đã nhóm họp tại Praha và nhất trí sẽ tạo ra một cơ sở tiêu chuẩn an ninh mạng, trong đó bao gồm các cảnh báo về những nhà cung cấp thiết bị từ các nước không tuân thủ các tiêu chuẩn thế giới liên quan đến an ninh và bảo vệ dữ liệu. Điều này được nhìn nhận là để ám chỉ tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE, là các nhà sản xuất thiết bị truyền thông lớn của Trung Quốc.

Mỹ đã cố gắng ngăn không cho những công ty này hoạt động tại Mỹ, cũng như thị trường thế giới, bởi lo ngại các công ty này sẽ tạo ra cửa sau cho Trung Quốc.

my tham gia thoa thuan ve tri tue nhan tao cua nhom g7 do moi de doa tu trung quoc

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

my tham gia thoa thuan ve tri tue nhan tao cua nhom g7 do moi de doa tu trung quoc

Mỹ-Trung Quốc với châu Âu: Hoán đổi vị thế?

TGVN. Đại dịch Covid-19 cùng những hệ luỵ kinh tế - chính trị của nó có làm thay đổi vị thế của Mỹ và Trung ...

my tham gia thoa thuan ve tri tue nhan tao cua nhom g7 do moi de doa tu trung quoc

Tạp chí Foreign Policy: 5 trận chiến Mỹ-Trung Quốc

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã và đang đẩy nhanh tốc độ cạnh tranh giữa Mỹ-Trung Quốc. Tạp chí Mỹ Foreign Policy phân tích sự chuyển ...

(theo SCMP)