Mỹ thận trọng với đề xuất phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Ngày 22/4, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ mới được đề cử Mike Pompeo nhất trí với cách tiếp cận "theo từng giai đoạn" đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, dự kiến mất nhiều năm. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180423130940 Canada, Nhật Bản nhất trí duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên
tin nhap 20180423130940 Thái Lan sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Theo WSJ, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra đề xuất trên với ông Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong một cuộc gặp gần đây tại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thận trọng với đề nghị này thay vì thúc đẩy một "sự đột phá" liên quan tới những nhượng bộ lớn ở giai đoạn đầu. 

Trước đó, ông Kim Jong-un đã đề cập tới cách tiếp cận "theo từng giai đoạn và đồng bộ" đối với việc phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 26/3 vừa qua. Có thông tin cho rằng thông qua một kế hoạch như vậy, Bình Nhưỡng có thể đạt được việc nới lỏng các lệnh trừng phạt hoặc cung cấp hỗ trợ kinh tế để đổi lấy những hành động hướng tới từ bỏ vũ khí hạt nhân.

tin nhap 20180423130940
Giám đốc CIA Mike Pompeo. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, WSJ dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump cho biết ông Trump dự kiến sẽ nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng xóa bỏ căn bản chương trình hạt nhân. Mỹ và Triều Tiên đang tìm kiếm khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian tới. 

Ngày 23/4, trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Soon-gu, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, bà Susan Thornton (cho biết đây là thời điểm "rất quan trọng" và "hợp lý" để Mỹ và Hàn Quốc thể hiện sự phối hợp chặt chẽ trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước với Triều Tiên sắp tới. Trong khi đó, ông Yoon Soon-gu cho rằng chuyến thăm Hàn Quốc của bà Thornton sẽ "tạo ra những cơ hội tốt giúp tăng cường sự hợp tác về chính sách giữa hai bên trong thời điểm lịch sử hiện nay". 

Trước đó, bà Thornton cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Trước khi gặp Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, bà Thornton đã bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ "rất thành thật" về việc từ bỏ chương trình hạt nhân. Chuyến đi của bà Thornton đến Hàn Quốc trùng với thời điểm Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước. Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên ngày 21/4, bà Thornton cũng đã tuyên bố rằng Mỹ có "cơ hội tốt hơn" để kiểm chứng liệu Bình Nhưỡng có nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa. 

Tại thành phố Toronto của Canada, nơi đang diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), các Ngoại trưởng khẳng định rằng sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Triên sở hữu vũ khí hạt nhân và cam kết duy trì "áp lực tối đa" đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, các nước đều chia sẻ quan điểm rằng tuyên bố ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước của Triều Tiên không đề cập đến việc Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, các ngoại trưởng vẫn hoan nghênh bước đi tích cực trên của Triều Tiên khi so sánh với cách hành xử trước đây của Bình Nhưỡng. Các Ngoại trưởng G7 kêu gọi Triều Tiên từ bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm vũ khí sinh học và hóa học, cũng như chương trình tên lửa đạn đạo.

tin nhap 20180423130940
Ý nghĩa của việc Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ...

tin nhap 20180423130940
Phản ứng trái chiều về quyết định ngừng thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 21/4, các chính đảng ở Hàn Quốc đã có phản ứng trái chiều về động thái ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên ...

tin nhap 20180423130940
Thụy Sỹ tích cực vận động làm chủ nhà cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thụy Sỹ là một trong những nước mong muốn được đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của các nền tảng phát hành trực tuyến, phác họa một bức tranh nghệ thuật.
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng nêu rõ các dự án đường sắt cần triển khai kịp thời, đúng tiến độ, đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, nâng chất lượng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp để cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số.
Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 đã sẵn sàng cho Lễ khởi hành Tuần tra liên hợp lần thứ 40, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh ...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, phải kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Trưa 18/3 giờ địa phương, Tàu 016-Quang Trung đã đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Phiên bản di động