Mỹ thu hồi 340 thị thực, siết chặt trừng phạt Venezuela

15/03/2019 09:34

Trong nỗ lực gia tăng sức ép đồi với Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thu hồi thị thực thêm 340 công dân Venezuela, trong đó ít nhất 107 thị thực là của các quan chức ngoại giao và gia đình họ, đồng thời cho biết đang xem xét mở rộng danh sách này. 

TIN LIÊN QUAN
my thu hoi 340 thi thuc siet chat trung phat venezuela Tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ đã rời khỏi Venezuela
my thu hoi 340 thi thuc siet chat trung phat venezuela Venezuela: ​Nổ lớn bất ngờ tại nhà máy xử lý dầu thô nặng

Như vậy, kể từ tháng 12/2018 tới nay, Washington đã thu hồi tổng cộng hơn 600 thị thực của các quan chức Venezuela và người thân trong gia đình họ.

Bên cạnh việc thu hồi thị thực, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cũng tiết lộ Nhà Trắng đang xem xét thêm nhiều biện pháp trừng phạt Venezuela như cấm sử dụng Visa, Mastercard và các tổ chức tài chính khác trong giao dịch tại nước Nam Mỹ.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định gia hạn thêm 18 tháng giấy phép hoạt động của Citgo, công ty chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) tại Mỹ.

Thông cáo của Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, việc kéo dài thời hạn giấy phép cho Citgo là để công ty này có thể “duy trì hoạt động tại các thị trường theo kế hoạch trong dài hạn và các cam kết hợp đồng”, đồng thời ngăn cản “chế độ” của Tổng thống Maduro hưởng lợi ích từ công ty chi nhánh này.

my thu hoi 340 thi thuc siet chat trung phat venezuela
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thu hồi thị thực của 340 công dân Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên PDVSA hồi tháng 1 vừa qua bao gồm việc cấm Citgo và các công ty khác chuyển các nguồn doanh thu từ dầu mở trực tiếp cho Venezuela nhưng cũng hạn chế khả năng tái cấu trúc nợ của Citgo.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố những nhà ngoại giao Mỹ cuối cùng còn ở lại Venezuela đã rời khỏi nước Nam Mỹ này ngày 14/3.

Trong khi đó cùng ngày, Venezuela đã cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cấu kết với Mỹ đứng đằng sau vụ nổ các bồn chứa nhiên liệu xảy ra cách đây một ngày, tại một nhà máy xử lý dầu thô nặng trong bối cảnh nước này vừa trải qua gần một tuần mất điện - hệ quả của các vụ tấn công mạng vào hệ thống điện quốc gia.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezueal Manuel Quevedo khẳng định vụ nổ tại nhà máy dầu là một “hành động khủng bố” của phe đối lập cực đoan theo chỉ đạo của Washington trong khuôn khổ chuỗi hành động tấn công tăng cường nhằm vào Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA, vốn được coi là xương sống của nền kinh tế Venezuela.

Trước đó, rạng sáng 13/3, hai bồn chứa nhiên liệu của nhà máy xử lý dầu thô nặng Petro San Felix ở miền Đông Venezuela đã bất ngờ phát nổ khiến dư luận hoang mang. Các nhân chứng cho biết sau những tiếng nổ lớn là những cột lửa và khói bốc lên nghi ngút.

Lực lượng cứu hỏa và cứu thương ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường để ngăn chặn đám cháy lan rộng. Cơ quan chức năng thông báo không có thiệt hại về người trong vụ nổ này.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaid tự xưng là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1.

Chính quyền Washington công nhận ông Guaido, cho phép ông này kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ. 

Đáp lại động thái này của Washington, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố bắt đứt các quan hệ ngoại giao và chính trị với Mỹ.

my thu hoi 340 thi thuc siet chat trung phat venezuela Venezuela bắt quả tang 2 đối tượng phá hoại mạng lưới điện quốc gia

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết giới chức nước này đã bắt 2 đối tượng với cáo buộc phá hoại mạng lưới điện quốc ...

my thu hoi 340 thi thuc siet chat trung phat venezuela Rút nhân viên đại sứ quán, ​Mỹ sẽ lựa chọn “quốc gia ủy nhiệm” ngoại giao tại Venezuela

Ngày 13/3, Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela Elliot Abrams cho biết Washington đang thảo luận với các nước khác về việc chọn “quốc ...

my thu hoi 340 thi thuc siet chat trung phat venezuela Venezuela yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ về nước trong 72 giờ

Ngày 12/3, Chính phủ Venezuela đã quyết định không cho phép kéo dài sự hiện diện của các cán bộ ngoại giao Mỹ trên lãnh ...

(theo Reuters, AFP)