Mỹ thú nhận F-35 không hiệu quả để chống lại Nga ở châu Âu

29/06/2020 12:06
BQT
29/06/2020 12:06

TGVN. Loại máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II sẽ hiệu quả hơn nhiều trong hoạt động chống Nga ở Đông Âu so với máy bay tiêm kích F-35 Lightning II, theo bài viết của cựu phi công máy bay cường kích Brian Boeding đăng trên tạp chí Breaking Defence của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Liệu có thể tạo ra vũ khí laser?
'Chùm tia laser bay chết chóc' của quân đội Mỹ có thực sự nguy hiểm như kỳ vọng?
my thu nhan f 35 khong hieu qua de chong lai nga o chau au
Máy bay cường kích F-35 của Mỹ. (Nguồn: Wild)

Trong bài báo đăng trên tạp chí về kế hoạch Không quân Mỹ sẽ rút ba phi đội A-10 Thunderbolt II để thay thế bằng loại máy bay F-35 Lightning II được hiện đại hóa, tác giả nhận định, trong điều kiện cận chiến, loại máy bay thứ nhất có lợi thế hơn loại thứ hai.

Theo ông Boeding, lực lượng không quân Mỹ khi đối mặt với "đối phương được trang bị tốt và có số lượng vượt trội" ở châu Âu hoặc châu Á, sẽ cần sự hỗ trợ hỏa lực mạnh mẽ từ trên không, mà loại máy bay F-35 Lightning II sẽ không đảm bảo được tốt như máy bay cường kích như A-10 Thunderbolt II.

"Có lẽ việc thiếu sự hiện diện của F-35 trên chiến trường không tệ hại bằng việc loại máy bay này không có khả năng hỗ trợ các cuộc chiến trên không ở cự ly gần, như chúng ta đã thấy, do không có khả năng cơ động, cực kỳ dễ bị hỏa lực đối phương tấn công từ mặt đất và không đủ khả năng thoát thân trong điều kiện cận chiến", viên phi công nhiều kinh nghiệm kết luận.

Báo The Breaking Defense, trong phần giới thiệu bài viết, lưu ý rằng, A-10 Thunderbolt II có lẽ gần như đã trở thành một "di chỉ tôn giáo" trong kho vũ khí của quân đội Mỹ. Những người tin vào tính hiệu quả của nó không bao giờ thay đổi. Đây thật sự là phương tiện phòng thủ trên không tốt nhất của quân đội Mỹ. Tuy đây là loại vũ khí đã cũ, nhưng một vài loại vũ khí lại trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng bắt đầu cũ đi.

Vào tháng 3/2020, tập đoàn công nghiệp quân sự lớn nhất thế giới Lockheed Martin tuyên bố bàn giao cho khách hàng chiếc F-35 Lightning II thế hệ thứ 5 có số thứ tự 500 trong lô sản xuất hàng loạt loại máy bay này.

Máy bay cường kích hai động cơ một chỗ ngồi A-10 Thunderbolt II được sản xuất hàng loạt bởi công ty Fairchild Republic của Mỹ trong giai đoạn 1975-1984. Tổng cộng hơn 700 chiếc máy bay loại này đã xuất xưởng.

Mỹ thử nghiệm tổ hợp bom hàng không mới Golden Horde

 

Mỹ thử nghiệm tổ hợp bom hàng không mới Golden Horde

TGVN. Chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet lần đầu tiên phóng quả bom GBB-53/B StormBreaker, theo thông báo của Forbes.

Tàu sân bay mới nhất, đắt nhất thế giới của Mỹ vẫn bị hỏng khi thử nghiệm

 

Tàu sân bay mới nhất, đắt nhất thế giới của Mỹ vẫn bị hỏng khi thử nghiệm

TGVN. Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) đã trở về căn cứ ở Norfolk sau chuyến hải hành thử nghiệm, theo tin trên ...

Điểm danh những loại tàu quét mìn hiện đại trong biên chế hải quân Nga

 

Điểm danh những loại tàu quét mìn hiện đại trong biên chế hải quân Nga

TGVN. Thân tàu bằng vật liệu phi kim loại và hệ thống dò độc đáo, có thể sử dụng các phương tiện không người lái ...

(theo Sputnik)