​Mỹ - Trung đạt tiến bộ mới về đàm phán thương mại

24/12/2018 14:19

Trung Quốc và Mỹ đã "đạt tiến bộ mới" về các vấn đề cán cân thương mại và sở hữu trí tuệ sau khi giới chức hai nước tiến hành điện đàm, trao đổi về các vấn đề liên quan cuối tuần qua.

TIN LIÊN QUAN
my trung dat tien bo moi ve dam phan thuong mai Trung Quốc bác cáo buộc của Mỹ và đồng minh về tấn công mạng
my trung dat tien bo moi ve dam phan thuong mai Mỹ - Trung lên kế hoạch tiếp tục đàm phán thương mại vào tháng 1/2019

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23/12 đưa tin, Bắc Kinh và Washington đã vướng vào cuộc chiến thương mại, tuy nhiên, quan hệ song phương hiện đã ấm lên sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong vòng 90 ngày. 

Trong tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ: "Ngày 21/12, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc điện đàm cấp thứ trưởng, trao đổi quan điểm về một số vấn đề như cán cân thương mại, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và đã đạt tiến bộ mới". 

my trung dat tien bo moi ve dam phan thuong mai
Trung Quốc và Mỹ đã "đạt tiến bộ mới" về các vấn đề cán cân thương mại và sở hữu trí tuệ sau khi giới chức hai nước tiến hành điện đàm, trao đổi về các vấn đề liên quan cuối tuần qua. (Nguồn: AP)

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, đây là lần thứ hai trong vòng một tuần, Bắc Kinh và Washington tiến hành cuộc điện đàm thảo thuận về các vấn đề kinh tế và thương mại. 

Quốc hội Trung Quốc ngày 23/12 cũng thông báo đang xem xét một luật mới điều chỉnh đầu tư nước ngoài nhằm ngăn chặn việc ép chuyển giao công nghệ và trao ưu đãi cho các công ty nước ngoài như với các công ty Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lâu nay vẫn phàn nàn về sự tiếp cận thiếu công bằng đối với các công ty nước ngoài tại Trung Quốc, hay việc "trộm cắp" tài sản trí tuệ tràn lan.

my trung dat tien bo moi ve dam phan thuong mai Trung Quốc lại khẩu chiến với Mỹ về nợ của Zambia

Ngày 17/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này hy vọng Mỹ có thể học được một bài học và "suy nghĩ kỹ ...

my trung dat tien bo moi ve dam phan thuong mai Mỹ chính thức lùi thời hạn tăng thuế hàng Trung Quốc nhập khẩu

Ngày 14/12, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức lùi kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa ...

my trung dat tien bo moi ve dam phan thuong mai Mỹ thể hiện lập trường cứng rắn khi đàm phán với Trung Quốc

Ngày 13/12, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định, quốc gia này sẽ thể hiện lập trường cứng rắn trong các cuộc ...

(theo SCMP)