Mỹ - Trung đấu khẩu về Vành đai và Con đường tại Hội đồng Bảo an LHQ

16/03/2019 11:14

Ngày 15/3, Mỹ đã châm ngòi cho cuộc đấu khẩu với Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về “Sáng kiến Vành đai, Con đường” (BRI), cho rằng chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh có “những vấn đề rõ ràng” liên quan tới nạn tham nhũng và gánh nặng nợ nần.

 
my trung dau khau ve vanh dai con duong tai hoi dong bao an lhq ​Italy, Trung Quốc sắp ký bản ghi nhớ về "dự án Con đường tơ lụa mới"
my trung dau khau ve vanh dai con duong tai hoi dong bao an lhq Bị Mỹ cảnh báo "hợp tác với Trung Quốc là phù phiếm", Italy cân nhắc việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường

Mỹ và Trung Quốc đang gây ra những cuộc đàm phán căng thẳng về một giải pháp đối với vấn đề Afghanistan, ép Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp nhận quyết định gia hạn tạm thời của phái bộ LHQ tại đây trong 6 tháng thay vì một năm.

Sáng kiến đặc biệt quan trọng của Bắc Kinh, nhằm phát triển những tuyến đường thương mại mới thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn như sân bay và đường xá, đã và đang bị luồng ý kiến chỉ trích cho là chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

my trung dau khau ve vanh dai con duong tai hoi dong bao an lhq
Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen. (Nguồn: Twitter)

Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen đã cáo buộc Trung Quốc về việc yêu cầu nghị quyết phải nêu bật BRI “bất chấp những mối liên quan không mang nhiều ý nghĩa thực chất của sáng kiến này với Afghanistan và có những vấn đề rõ ràng liên quan tới nạn tham nhũng, gánh nặng nợ nần, phá hoại môi trường và thiếu minh bạch”.

Đáp lại lời chỉ trích từ phía Mỹ, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng, những bình luận của ông Cohen “không đúng với sự thật và đầy thành kiến”. Ông Ngô Hải Đào nhấn mạnh: “Đây là một sáng kiến về hợp tác kinh tế nhằm đạt được sự phát triển và thịnh vượng chung. BRI không liên quan tới địa chính trị”.

Nghị quyết của Liên hợp quốc về phái bộ tại Afghanistan bao gồm một số từ ngữ liên quan tới hợp tác với BRI kể từ năm 2016. Phía Mỹ khẳng định rằng, lời kêu gọi hợp tác với sáng kiến của Trung Quốc nên được xóa bỏ khỏi nghị quyết sau sự chỉ trích gay gắt hồi năm trước của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người cho rằng BRI đã khiến nhiều quốc gia ngập trong nợ nần.

Mỹ đang tìm cách thách thức  BRI, nhưng sáng kiến này tiếp tục nhận được sự tán thành. Italy hôm 11/3 cho biết sẽ ký với Trung Quốc một biên bản ghi nhớ để chính thức ủng hộ BRI.

Ông Ngô Hải Đào cho biết, tới nay, đã có hơn 123 quốc gia ký hiệp định hợp tác với Trung Quốc thông qua sáng kiến này.

my trung dau khau ve vanh dai con duong tai hoi dong bao an lhq ​Italy muốn tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường không nhằm tăng cường quan hệ chính trị với Bắc Kinh

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 10/3 cho biết Italy muốn tham gia "Sáng kiến Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung ...

my trung dau khau ve vanh dai con duong tai hoi dong bao an lhq Italy đột ngột đánh giá cao Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 8/3 tuyên bố, sáng kiến về cơ sở hạ tầng "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc có ...

my trung dau khau ve vanh dai con duong tai hoi dong bao an lhq Myanmar với Sáng kiến Vành đai và Con đường

​Cố vấn Nhà nước Myanmar Daw Aung San Suu Kyi - Chủ tịch Ban Chỉ đạo Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của ...

(theo AFP)