Mỹ ưu tiên tạo áp lực ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên

15/08/2017 07:27

Ngày 14/8, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết trọng tâm hiện nay của Washington vẫn là dùng sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
my uu tien tao ap luc ngoai giao va kinh te voi trieu tien Quan chức quân sự hàng đầu Mỹ, Hàn Quốc họp bàn về Triều Tiên
my uu tien tao ap luc ngoai giao va kinh te voi trieu tien Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục giảm

Tướng Joseph Dunford đang thăm Hàn Quốc và có các cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Moon Jae-in, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Lee Sun-jin.

Tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Tướng Dunford khẳng định các giải pháp quân sự sẽ chỉ được lựa chọn sau khi tất cả các giải pháp khác thất bại. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận tất cả các biện pháp, bao gồm các biện pháp quân sự.

my uu tien tao ap luc ngoai giao va kinh te voi trieu tien
Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ Joseph Dunford trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul ngày 14/8. (Nguồn: Reuters)

Theo các quan chức, ông Dunford dường như khẳng định lại cam kết của Washington bảo vệ đồng minh Seoul cũng như những biện pháp răn đe đối với những mối đe dọa từ Triều Tiên, theo đó huy động tất cả các tiềm lực quân sự thông thường và chiến lược, kể cả năng lực hạt nhân. 

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên "hiện đã nghiêm trọng hơn và khẩn cấp hơn bao giờ hết". Nhà lãnh đạo Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán, nhấn mạnh rằng những hành động của Bình Nhưỡng làm tổn hại hòa bình, ổn định không chỉ của khu vực mà còn trên toàn thế giới. 

Cùng ngày, phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo nhận định khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện lời đe dọa bắn tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ là "vô cùng thấp" và chỉ xảy ra trong trường hợp "nghiêm trọng". Theo ông Song, dây là nhận định chung của giới chức quân sự của cả Hàn Quốc và Mỹ. Ông Song cho rằng về mặt kỹ thuật, tên lửa của Triều Tiên không thể bắn đến vùng lãnh thổ trên Thái Bình Dương này của Mỹ. 

Cũng phát biểu tại ủy ban này, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Joseph Dunford khẳng định chiến tranh có nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên hay không phụ thuộc vào khả năng quân sự của liên minh Mỹ - Hàn, chứ không phụ thuộc vào ý muốn của ban lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ cùng Mỹ đáp trả Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ. 

my uu tien tao ap luc ngoai giao va kinh te voi trieu tien Pháp, Anh lên tiếng về căng thẳng giữa Triều Tiên - Mỹ

Ngày 12/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về quan hệ giữa Washington ...

my uu tien tao ap luc ngoai giao va kinh te voi trieu tien EU sẽ nhóm họp phiên đặc biệt về Triều Tiên

Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 14/8 để thảo luận về tình hình căng thẳng ...

my uu tien tao ap luc ngoai giao va kinh te voi trieu tien Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó Triều Tiên

Ngày 12/8, Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Triều Tiên đe dọa phóng tên lửa đạn đạo ...

(theo New York Times)