Mỹ và các đồng minh phản ứng về vụ phóng vật thể của Triều Tiên

16/08/2019 10:22

TGVN. Ngày 16/8 (giờ Việt Nam), một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đã được thông báo về vụ phóng vật thể mới nhất của Triều Tiên và đang theo dõi sát tình hình cùng với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
my va cac dong minh phan ung ve vu phong vat the cua trieu tien Nhật Bản khẳng định vụ Triều Tiên phóng vật thể chưa xác định không đe dọa an ninh, Hàn Quốc họp khẩn
my va cac dong minh phan ung ve vu phong vat the cua trieu tien Triều Tiên lại bắn các vật thể chưa xác định, Mỹ và Hàn Quốc đang theo sát tình hình
my va cac dong minh phan ung ve vu phong vat the cua trieu tien
Mỹ và các đồng minh phản ứng về vụ phóng vật thể của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với hãng Yonhap, quan chức này nhấn mạnh: "Chúng tôi đã biết thông tin về vụ phóng của Triều Tiên và chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình. Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc".

Về phía Hàn Quốc, Nhà Xanh đã tổ chức họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia ngay sau khi vụ phóng diễn ra.

Trước đó, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), 2 vật thể chưa xác định đã được phóng đi từ huyện Tongchon ven biển phía Đông tỉnh Kangwon của Triều Tiên về phía Biển Nhật Bản.

Hiện chưa xác định được chủng loại, tầm bay và độ cao tối đa của các vật thể được phóng đi lần này. Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi tình hình đề phòng Triều Tiên phóng thêm và ở trong tư thế sẵn sàng đối phó.

Đây là vụ phóng vật thể thứ sáu của Triều Tiên kể từ ngày 25/7. Hành động quân sự này diễn ra sau khi Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng những lời tuyên bố gay gắt nhằm vào Hàn Quốc. Động thái này được cho là nhằm thể hiện sự phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo chưa xác định bất cứ vật thể nào bay vào vùng đặc quyền kinh tế của mình và những vật thể đó không tạo ra các mối đe dọa an ninh tức thì đối với nước này.

Phát biểu với các phóng viên sau, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn cho người dân bằng cách hợp tác chặt chẽ với Mỹ cùng với các nước khác".

Trước đó, hôm 15/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nhận định, Triều Tiên có thể sẽ phóng thêm tên lửa và do đó Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động giám sát.

Bộ trưởng Iwaya cho biết, các hãng truyền thông Triều Tiên đưa tin các vụ phóng thử trước đó được thực hiện nhằm phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Do các cuộc tập trận này vẫn còn kéo dài đến ngày 20/8 nên theo ông Iwaya, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình.

my va cac dong minh phan ung ve vu phong vat the cua trieu tien

 

Triều Tiên tuyên bố 'không bao giờ đối thoại' với Hàn Quốc thêm lần nào nữa

TGVN. Ngày 16/8, Triều Tiên tuyên bố sẽ không bao giờ ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc thêm lần nào nữa.

my va cac dong minh phan ung ve vu phong vat the cua trieu tien

 

Hàn Quốc: Triều Tiên lại vừa phóng 2 vật thể bay không xác định ra Biển Nhật Bản

TGVN. Ngày 16/8, Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay không xác định ra Biển Nhật Bản.

my va cac dong minh phan ung ve vu phong vat the cua trieu tien

 

Seoul: Tập trận chung Hàn - Mỹ không vi phạm thỏa thuận liên Triều

TGVN. Ngày 12/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bác bỏ những chỉ trích gay gắt của Triều Tiên rằng, cuộc tập trận chung giữa ...

PV.

(theo Yonhap)