Mỹ với Hiệp ước Paris về khí hậu: Thực dụng!

08/11/2019 13:39
Chính Dung
08/11/2019 13:39

TGVN. Chính phủ Mỹ thông báo chính thức với Liên hợp quốc về quyết sách rút ra khỏi Hiệp ước Paris của LHQ về bảo vệ khí hậu trái đất. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
my voi hiep uoc paris ve khi hau thuc dung Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Pháp lấy làm tiếc
my voi hiep uoc paris ve khi hau thuc dung Tổng thống Mỹ tham dự Thượng đỉnh về Khí hậu: Bất ngờ nối bất ngờ
my voi hiep uoc paris ve khi hau thuc dung
Minh họa châm biếm của tạp chí Positivr (Pháp) về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất.

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ý định rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris của Liên hợp quốc (LHQ) về bảo vệ khí hậu trái đất, chính phủ Mỹ đã đi bước tiếp theo là thông báo chính thức cho LHQ về quyết sách này.

Thế giới đến nay đã quen với quan điểm của ông Trump không coi trọng các tổ chức, thể chế, khuôn khổ và hiệp ước đa phương. Thế giới cũng đã thấy ông Trump kiên định quan điểm này như thế nào và đã thực hiện cụ thể chứ không nói suông. Nhưng việc Mỹ rút ra khỏi Hiệp ước Paris của LHQ về bảo vệ khí hậu trái đất lại bị bên ngoài phê phán hơn cả vì Mỹ là quốc gia sản xuất ra khối lượng lớn nhất khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hai năm trước đây, ông Trump đưa ra quyết định này với mục đích trước hết là gây dựng hình ảnh về người thực hiện cam kết vận động tranh cử. Bây giờ, ông Trump còn cần đến hơn trước tác động dân tuý của sự thể hiện và được công nhận ở Mỹ là người sau khi đắc cử kiên định quyết tâm thực hiện mọi cam kết vận động tranh cử.

Cuộc bầu cử Tổng thống tới ở Mỹ đang đến gần và cuộc vận động tranh cử Tổng thống đang dần trở nên quyết liệt, tình cảnh hiện tại của ông Trump ở Mỹ lại không được thuận lợi. Muốn duy trì và cải thiện được cơ hội tiếp tục ở lại Nhà Trắng trong năm tới, ông Trump lại phải dùng những chiêu thức vận động tranh cử trước.

Thực dụng là đặc tính xuyên suốt và chi phối mọi mưu tính lợi ích và chính sách của ông Trump. Rút nước Mỹ ra khỏi hiệp ước vì cho rằng và với biện luận rằng tham gia nó chỉ lợi ích hại nhiều cho nước Mỹ không chỉ là nhận thức thật của ông Trump mà còn là cách tận lợi khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" của ông Trump.

Bây giờ, mọi phát ngôn và hành xử của ông Trump đều bị chi phối, dẫn dắt cũng như quyết định bởi tiêu chí có giúp cho ông Trump tái đắc cử hay không.

my voi hiep uoc paris ve khi hau thuc dung

 

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Năm kỷ niệm buồn

TGVN. Khái quát những kịch tính trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong năm 2019, năm kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan ...

my voi hiep uoc paris ve khi hau thuc dung

 

Toà án liên bang Mỹ ra phán quyết: Điềm gì đây?

TGVN. Việc Toà án liên bang Mỹ ra phán quyết buộc cung cấp nguyên văn báo cáo Mueller có thể đưa đến một bước ngoặt ...

my voi hiep uoc paris ve khi hau thuc dung Mỹ với vụ Saudi Arabia bị tấn công: Mập mờ cho đỡ khó

TGVN. Phản ứng của Mỹ trước việc đồng minh quân sự của mình là Saudi Arabia bị tấn công cho thấy mô thức ứng xử ...

Chính Dung