Mỹ với vụ Saudi Arabia bị tấn công: Mập mờ cho đỡ khó

19/09/2019 11:09
Chính Dung
19/09/2019 11:09

TGVN. Phản ứng của Mỹ trước việc đồng minh quân sự của mình là Saudi Arabia bị tấn công cho thấy mô thức ứng xử của Mỹ tại Vùng Vịnh. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

my voi vu saudi arabia bi tan cong map mo cho do kho Nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công: Thảm hoạ hay “sự cố”?

TGVN. Tấn công cơ sở lọc dầu của Aramco có thể gây ra xáo trộn, song khó tác động lớn tới cục diện căn bản ...

Cuộc tấn công vừa rồi vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump khó xử. Saudi Arabia là đồng minh quân sự chiến lược quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực vùng Vịnh, lại còn dựa cậy, trên nguyên tắc, vào sự bảo hộ an ninh của Mỹ. Cuộc tấn công cho thấy bản thân Saudi Arabia hiện không có đủ năng lực tự đảm bảo an ninh trước cách thức tiến hành chiến tranh và xung đột vũ trang mới này và ngay đến cả Mỹ cũng chưa có được biện pháp ứng phó thích hợp.

Đấy chính là nguyên do đầu tiên khiến Mỹ và Saudi Arabia gần như ngay lập tức cáo buộc và đổ vấy mọi trách nhiệm cho Iran. Mô thức hành xử của họ là cứ coi Iran là thủ phạm đã, sự thật như thế nào thì rồi hạ hồi sẽ phân giải. Ông Trump cần sự mặc định trước hết ấy vì chỉ như vậy thì lời đe doạ sẽ trả đũa và trừng phạt của ông Trump mới không trống rỗng. Chẳng nhẽ ông Trump định tấn công lực lượng vũ trang người Houthi ở Yemen hay sao? Saudi Arabia đã làm việc ấy từ nhiều năm nay rồi mà bị sa lầy vào cuộc chiến tranh nhiều hơn là giành về chiến thắng.

Lý do thứ hai là cáo buộc Iran trong khi không thể chứng minh được Iran chủ mưu hay đồng phạm thì sẽ tạo ra được sự mập mờ giúp Mỹ tránh được bị khó xử. Tuyên bố trả đũa mạnh để trấn an đồng minh, trang trải dư luận nội bộ và giữ thể diện. Nhưng không có chứng cứ cụ thể, xác thực và thuyết phục thì sẽ không nảy sinh sự cần thiết phải hành động quân sự với Iran.

Mục tiêu cao nhất của ông Trump là tái đắc cử Tổng thống Mỹ năm tới chứ không phải khuất phục hay trừng phạt Iran. Cho nên chỉ cần Iran không động chạm đến binh lính Mỹ và không tấn công trực diện vào Mỹ ở bên ngoài Iran thì ông Trump sẽ không gây chiến với Iran và mọi chuyện khác rồi sẽ được giải quyết dần.

my voi vu saudi arabia bi tan cong map mo cho do kho Mỹ cân nhắc đáp trả thích đáng Iran, Tehran chỉ trích Washington 'không chịu thừa nhận sự thật'

TGVN. Sau vụ cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công, Mỹ sẽ đáp trả Iran còn Ngoại trưởng nước này lại cho ...

my voi vu saudi arabia bi tan cong map mo cho do kho Tổng thống Trump có thật sự muốn tấn công Iran?

TGVN. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ám chỉ Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở ...

my voi vu saudi arabia bi tan cong map mo cho do kho Gián đoạn bất ngờ của thị trường dầu mỏ và những yếu tố có lợi cho Tổng thống Trump

TGVN. Một sự gián đoạn bất ngờ và tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với thị trường dầu mỏ, làm gia tăng áp ...