Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo sau khi rút khỏi INF, vừa hy vọng Triều Tiên kiềm chế

13/12/2019 06:47

TGVN. Ngày 12/12, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử một tên lửa đạn đạo thông thường phóng từ mặt đất, động thái này vốn trước đây bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), trong khi đó, Bộ này vừa 'hy vọng' Triều tuân thủ các cam kết của mình.

TIN LIÊN QUAN
my vua thu ten lua dan dao sau khi rut khoi inf voi nga vua hy vong trieu tien kiem che Đại sứ Kelly Craft: Mỹ không đòi hỏi Triều Tiên thực hiện mọi việc
my vua thu ten lua dan dao sau khi rut khoi inf voi nga vua hy vong trieu tien kiem che Mỹ đe 'cẩn thận', Triều Tiên tuyên bố 'không còn gì để mất'
my vua thu ten lua dan dao sau khi rut khoi inf voi nga vua hy vong trieu tien kiem che
Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo sau khi rút khỏi INF với Nga. (Ảnh minh họa. Nguồn: CNN)

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California và “chúng tôi hiện đang đánh giá kết quả của cuộc thử nghiệm này”.

Đây là vụ thử tên lửa lần thứ hai của Lầu Năm Góc, vốn trước kia bị cấm theo Hiệp ước INF ký với Nga năm 1987, sau khi Washington cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước này, trong khi Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng, Mỹ đã chính thức rút khỏi hồi tháng Tám vừa qua.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu họp báo, khi được hỏi có bất cứ dấu hiệu nào của một vụ thử hạt nhân hay tên lửa của Bình Nhưỡng không, Đô đốc Hải quân William Byrne Jr, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Lầu Năm Góc nêu rõ: “Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân và ngừng thử tên lửa tầm xa cũng như thử nghiệm vũ khí hạt nhân của họ. Và chúng tôi cũng hy vọng rằng họ sẽ tuân thủ các cam kết đó”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã ngụ ý khôi phục các hành động khiêu khích nếu Mỹ không đưa ra các nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trước cuối năm nay.

my vua thu ten lua dan dao sau khi rut khoi inf voi nga vua hy vong trieu tien kiem che

 

Nga “phản pháo” sự bác bỏ của Đức đối với đề xuất “hậu INF”

TGVN. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra bình luận về sự bác bỏ của Đức đối với đề xuất của Nga ...

my vua thu ten lua dan dao sau khi rut khoi inf voi nga vua hy vong trieu tien kiem che

 

Nga đề xuất cấm triển khai Hiệp ước INF

TGVN. Tờ Kommersant của Nga dẫn một số nguồn tin cho biết, Tổng thống nước này Vladimir Putin đã gửi thông điệp cho các nhà ...

my vua thu ten lua dan dao sau khi rut khoi inf voi nga vua hy vong trieu tien kiem che

 

Mỹ tuyên bố có thể chế tạo vũ khí siêu thanh trong vòng 2 năm

TGVN. Ngày 21/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Mỹ có thể chế tạo vũ khí siêu thanh trong vòng 2 năm.

QT

(theo Reuters)