Na Uy nói không với phá rừng

06/06/2016 13:59

Na Uy đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới tuyên bố đảm bảo tỷ lệ phá rừng sẽ bằng không và xem đây là một chiến thắng.

Nghị viện Na Uy cam kết chính sách mua sắm công của Chính phủ sẽ không làm tổn hại đến cam kết bảo vệ rừng sau khi một Ủy ban các Nghị sỹ khuyến cáo áp đặt các quy định để đảm bảo chính phủ nước này “không tiếp tay cho việc phá hủy rừng mưa nhiệt đới”.

Na Uy cũng đã gây quỹ để ủng hộ những dự án bảo tồn rừng toàn cầu và ủng hộ các chương trình bảo vệ nhân quyền cho các cộng đồng sống trong rừng.

na uy noi khong voi pha rung
Chính phủ Na Uy cam kết không tiêu thụ các sản phẩm có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ rừng. (Nguồn: AFP)

Nils Hermann Ranum, người đứng đầu Phòng Chính sách và Chiến dịch thuộc Quỹ Rừng mưa nhiệt đới Na Uy, cho biết trong một tuyên bố: "Đây là một chiến thắng quan trọng trong cuộc đấu tranh để bảo vệ các khu rừng nhiệt đới. Trong những năm qua, một số công ty đã cam kết sẽ chấm dứt việc mua sắm hàng hóa, những thứ có thể liên quan đến việc hủy diệt của các khu rừng nhiệt đới”.

Ông Nils Hermann Ranum nhấn mạnh, trước đó họ chưa nhận được cam kết tương tự của Chính phủ. Vì vậy, quyết định vừa rồi của Chính phủ Na Uy rất đáng hoan nghênh.

Trong nhiều năm qua, Quỹ Rừng mưa nhiệt đới đã vận động Chính phủ Na Uy cam kết đảm bảo tỷ lệ phá rừng bằng không, bắt đầu bằng việc không chi tiêu công cho việc mua sắm các mặt hàng liên quan đến phá rừng.

Uỷ ban các Nghị sĩ cũng kêu gọi chính phủ để bảo vệ đa dạng sinh học bằng cách thông qua một chính sách riêng biệt và các khoản đầu tư do Ngân hàng Quản lý Đầu tư Norges chủ trì.

Năm 2014, Na Uy đưa ra tuyên bố chung với Đức và Anh tại một hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc ở New York, cam kết có các chính sách quốc gia hỗ trợ các ngành sản xuất không tổn hại đến tài nguyên rừng.

Những sản phẩm như thịt bò, dầu cọ, đậu nành và các sản phẩm gỗ liên quan nhiều đến việc tàn phá rừng và phát thải khí carbon.

Mỹ Anh

(theo Independent)