Năm chủ nhân của Giải thưởng Nobel kêu gọi bảo vệ di sản

02/12/2016 17:07

Lời kêu gọi này nhằm hưởng ứng Hội thảo quốc tế Abu Dhabi về bảo vệ di sản văn hóa trong tình trạng nguy cấp diễn ra từ ngày 2-3/12.

TIN LIÊN QUAN
nam chu nhan cua giai thuong nobel keu goi bao ve di san Phiên tòa ICC đầu tiên xử tội danh phá hoại di sản văn hóa
nam chu nhan cua giai thuong nobel keu goi bao ve di san Việt Nam đóng góp hiệu quả, đa dạng vào UNESCO

Hội thảo quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa bị đe dọa được tổ chức tại Abu Dhabi (Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất) theo sáng kiến của Pháp. Hội thảo có mục đích tìm ra các đề xuất cụ thể để bảo vệ, tôn vinh, trùng tu di sản văn hóa bị đe dọa bởi chiến tranh hoặc thiên tai.

Dịp này, năm nhân vật từng nhận giải Nobel đã ra lời kêu gọi hưởng ứng sự kiện. Đó là Aung San Suu Kyi - Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar (Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1991), Kofi Annan - nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc (Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2001), Helen Johnson Sirleaf - Tổng thống Libéria (Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2011), nhà văn Orhan Pamuk (Giải thưởng Nobel Văn học năm 2006) và nhà văn Mario Vargas Llosa (Giải thưởng Nobel Văn học năm 2010).

nam chu nhan cua giai thuong nobel keu goi bao ve di san
Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar  Aung San Suu Kyi. (Nguồn: BBC)

Nội dung toàn văn lời kêu gọi như sau:

“Ở khắp mọi nơi trên thế giới, chiến tranh và khủng bố đang đe dọa di sản, đôi khi cả di sản nghìn năm tuổi là những chứng tích của sự đa dạng các nền văn minh của cả nhân loại. Ở những nơi người dân đang bị thanh trừng về nguồn gốc, niềm tin hoặc tín ngưỡng, những người không có sự lựa chọn nào khác giữa cái chết hay đi biệt xứ, thì cũng tại những nơi ấy di sản văn hóa chung của chúng ta cũng đang bị buôn bán, phá phách hay hủy hoại.

Tại Bamiyan, Mossoul, Palmyre, Tombouctou và các nơi khác, nhiều tác phẩm văn hóa đã bị hủy hoại, đồng nghĩa với việc cả nhân loại đã bị tấn công. Một phần lịch sử của chúng ta đã bị xóa mất và những kẻ cực đoan đã muốn cướp đi cả niềm hy vọng của chúng ta vào tương lai.

Sự phá phách điên cuồng hòng biến những di sản của chúng ta thành tro bụi cần phải được ngăn chặn. Chúng ta phải hành động gấp vì không còn thời gian cho những hành động bày tỏ sự bất bình yếu ớt.

Ngày hôm nay, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế nhận thức rõ về thực trạng đang diễn ra. Chúng tôi đề nghị chính phủ các nước, UNESCO và cộng đồng dân sự cùng nỗ lực tham gia để bảo vệ và gìn giữ di sản văn hóa của nhân loại: Bởi vì chính di sản là yếu tố kết nối nhân loại trên khắp các châu lục; Bởi vì tấn công vào di sản chính là đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh quốc tế; Và bởi vì không có ký ức di sản thì cũng không thể có sự chia sẻ ước mơ hay viễn cảnh tương lai.

Với tinh thần đó, chúng tôi xin chào mừng hội nghị quốc tế về bảo vệ di sản trong tình trạng nguy cấp sẽ diễn ra tại Abou Dabi vào ngày 2/12 và kêu gọi tất cả các thành viên tham dự nâng cao tinh thần trách nhiệm. Chúng ta đang phải đối diện với một thách thức lịch sử. Chúng ta hãy biết cùng nhau đương đầu với thách thức này.”

nam chu nhan cua giai thuong nobel keu goi bao ve di san Văn hóa bia Bỉ được vinh danh di sản phi vật thể của UNESCO

Ngày 30/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa Văn hóa bia Bỉ vào danh sách ...

nam chu nhan cua giai thuong nobel keu goi bao ve di san Ra đời Trung tâm Xúc tiến, Quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam

Trung tâm này sẽ tổ chức hoạt động góp phần thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và các nước, đáp ứng nhu ...

nam chu nhan cua giai thuong nobel keu goi bao ve di san Nga cấm xây dựng, cải tạo công trình gần các di sản văn hóa

Luật sửa đổi của Liên bang Nga "Về các công trình xây dựng tại các khu di tích văn hóa lịch sử quốc gia" đã ...

H.T