Nâng cao trách nhiệm của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người

Nguyễn Hồng
Ngày 6/1, tại Quảng Ninh, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo giới thiệu Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích (ICPPED).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nâng cao năng lực về Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích
Các đại biểu tham dự Hội thảo giới thiệu Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích (ICPPED). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại tá Đào Anh Tới, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Đại tá Trần Viết Trung, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; đại diện Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án Nhân dân; Bộ chỉ huy quân sự 6 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang; đại diện Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Viện Quyền con người – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Dân tộc và tôn giáo, Viện Lãnh đạo học và Hành chính Công, Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nâng cao năng lực về Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về phía quốc tế có bà Federica Dispenza, Trợ lý Trưởng đại diện thường trú, Trưởng nhóm quản lý và tham gia, đại diện UNDP tại Việt Nam; các chuyên gia quốc tế từ Liên hợp quốc và một số các quốc gia đã phê chuẩn Công ước ICPPED.

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Đại tá Trần Viết Trung cho biết, Công ước ICPPED là một trong những công ước quan trọng của Liên hợp quốc về quyền con người, được thông qua ngày 20/12/2006 và chính thức có hiệu lực từ ngày 23/12/2010. Đến nay, Công ước đã có 77 quốc gia thành viên và 98 quốc gia ký kết nhưng chưa phê chuẩn.

Ngày 27/6/2014, Việt Nam tuyên bố chấp thuận 182 trong tổng số 227 khuyến nghị, trong đó có khuyến nghị về việc nghiên cứu khả năng tham gia Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích.

Trên thực tế, Việt Nam đã tham gia 7/9 công ước cốt lõi về quyền con người và nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị đã chấp thuận theo UPR của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, trong đó có khuyến nghị nghiên cứu khả năng gia nhập ICPPED.

Nâng cao năng lực về Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích
Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Đại tá Trần Viết Trung phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Công ước ICPPED có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn cưỡng bức mất tích, xác định trách nhiệm nhà nước, đồng thời thiết lập một cơ chế giám sát quốc tế (Ủy ban CPED) với khẳng định mạnh mẽ rằng không có ngoại lệ nào cho việc cấm cưỡng bức mất tích.

Theo Đại tá Trần Viết Trung, việc nghiên cứu khả năng tham gia Công ước ICPPED có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện, bao gồm chính trị, đối ngoại, pháp lý và xã hội.

“Đây không chỉ là thiện chí hợp tác, tinh thần cầu thị và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế, các cam kết theo UPR mà còn là quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo đảm tốt hơn các quyền con người, qua đó góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Lãnh đạo Cục Đối ngoại, Bộ Công an nhấn mạnh.

Nâng cao năng lực về Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích
Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chính vì vậy, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại cho rằng, Hội thảo sẽ là dịp để giới thiệu một cách toàn diện nội dung của Công ước ICPPED, với sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế.

Lãnh đạo Cục Đối ngoại mong muốn, các đại biểu sẽ tích cực trao đổi, thảo luận đặt câu hỏi và chia sẻ quan điểm cùng các chuyên gia, qua đó làm rõ những vấn đề pháp lý, thực tiễn có liên quan; góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết đầy đủ và sâu sắc hơn về Công ước.

Từ phía UNDP, bà Federica Dispenza, Trợ lý Trưởng đại diện thường trú, Trưởng nhóm quản lý và tham gia, đại diện UNDP tại Việt Nam cho rằng, Hội thảo thể hiện một bước tiến tích cực và mang tính xây dựng trong quá trình Việt Nam tiếp tục tham gia và gắn kết với hệ thống nhân quyền quốc tế.

Nâng cao năng lực về Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích
Bà Federica Dispenza, Trợ lý Trưởng đại diện thường trú, Trưởng nhóm quản lý và tham gia, đại diện UNDP tại Việt Nam đánh giá, với việc phê chuẩn 7 trong tổng số 9 công ước nhân quyền cốt lõi, Chính phủ Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quan trọng trong việc hài hòa hóa khuôn khổ pháp luật, chính sách trong nước với các cam kết toàn cầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bà Federica Dispenza đánh giá, trong những năm qua, Việt Nam đã thể hiện sự cởi mở ngày càng rõ nét đối với đối thoại, hợp tác và học hỏi kinh nghiệm chung. Với việc đã phê chuẩn 7 trong tổng số 9 công ước nhân quyền cốt lõi, Chính phủ Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quan trọng trong việc hài hòa hóa khuôn khổ pháp luật, chính sách trong nước với các cam kết toàn cầu.

Việc tổ chức Hội thảo “vừa mang tính kịp thời, vừa có tầm nhìn hướng tới tương lai”, bà Federica Dispenza cho rằng điều này phản ánh sự quan tâm thực chất trong việc tìm hiểu nội dung của Công ước cũng như học hỏi từ những cách làm đa dạng mà các quốc gia khác đã lựa chọn.

Đại diện UNDP cũng cho rằng, cách tiếp cận này có sự tương đồng rõ nét với các cam kết tự nguyện gần đây của Việt Nam trên cương vị là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đặc biệt là cam kết tăng cường đối thoại và hợp tác về quyền con người với tất cả các quốc gia và đối tác quốc tế, đồng thời là cam kết thúc đẩy đối thoại, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và các bên liên quan, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi.

Nâng cao năng lực về Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích
Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Đại tá Nguyễn Thuận tin tưởng, Hội thảo sẽ là diễn đàn có giá trị thực tiễn to lớn, giúp nâng cao nhận thức của các bộ, ban, ngành, địa phương. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Đại tá Nguyễn Thuận bày tỏ vui mừng khi Quảng Ninh được Bộ Công an và UNDP lựa chọn là nơi tổ chức Hội thảo giới thiệu Công ước ICPPED.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh tin tưởng, với sự tham dự của các báo cáo viên là chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực này và với những ý kiến trao đổi tâm huyết của các vị đại biểu, đây sẽ là diễn đàn có giá trị thực tiễn to lớn, giúp nâng cao nhận thức của các bộ, ban, ngành, địa phương có hiểu biết đầy đủ và sâu sắc hơn về Công ước này cũng như tình hình thực thi Công ước tại các quốc gia trên thế giới, qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ quyền con người tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ cung cấp thông tin một cách toàn diện, khách quan về nội dung, mục đích, ý nghĩa và các nghĩa vụ quy định của Công ước, đồng thời trao đổi, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, qua đó góp phần hỗ trợ Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, xem xét khả năng tham gia Công ước trong điều kiện phù hợp với thực tiễn của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2023-2025

Trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò tích cực, ...

'Sợi chỉ đỏ' xuyên suốt của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại ...

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc: Cộng đồng quốc tế ủng hộ và gửi gắm nhiều kỳ vọng ở Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền

Chia sẻ với TG&VN, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis nhấn mạnh việc Việt Nam tái đắc cử ...

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực: Dấu mốc bảo đảm quyền con người trên không gian mạng

Việc Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 ghi dấu mốc quan trọng thể hiện cam kết ...

Quyền về dữ liệu và toàn vẹn não bộ: Vấn đề nhân quyền mới của thế kỷ XXI

Giới học thuật và các tổ chức quốc tế mới đây đã đề xuất khái niệm 'Quyền về dữ liệu và toàn vẹn não bộ ...

Đọc thêm

Sôi nổi Giải bóng đá VJS Open Cup lần thứ XI năm 2026 tại Kashihara, Nhật Bản

Sôi nổi Giải bóng đá VJS Open Cup lần thứ XI năm 2026 tại Kashihara, Nhật Bản

Giải bóng đá VJS Open Cup lần thứ XI năm 2026 đã diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt tại đây.
Việt Nam và Pháp tổ chức Đối thoại biển lần thứ hai

Việt Nam và Pháp tổ chức Đối thoại biển lần thứ hai

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Pháp phối hợp tổ chức Đối thoại biển Việt Nam-Pháp lần thứ hai tại Paris, Pháp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmed Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah, ngày 9/3.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova

Chiều 9/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Scott Strazik, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova của ...
Giá vàng hôm nay 10/3/2026 'mất phanh', kim loại quý không còn là nơi an toàn? Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ

Giá vàng hôm nay 10/3/2026 'mất phanh', kim loại quý không còn là nơi an toàn? Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ

Giá vàng hôm nay 10/3/2026 'mất phanh', vàng không còn là nơi an toàn, Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ vàng.
Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt

Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị ...
Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Việc bảo vệ quyền giữ gìn bản sắc dân tộc và tôn giáo vừa củng cố khối đại đoàn kết, vừa thể hiện đóng góp của Việt Nam vào giá trị phổ quát nhân loại.
Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Trong quản trị hiện đại, khoảng cách giữa một chính sách tiến bộ và việc bảo đảm quyền trong thực tiễn thường không nằm ở chỗ 'liêm chính'.
An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

An Giang - Mảnh đất cho nhiều đức tin cùng đồng hành, phát triển

Với sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm, An Giang đã trở thành mảnh đất cho nhiều đức tin khác nhau đồng hành, phát triển.
Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Việc nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở Đồng bằng sông Cửu Long là 'chìa khóa' để thúc đẩy phát triển bền vững.
Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Nhà nước và Nhân dân trong tiến trình phát triển bền vững.
Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Thành công của Đại hội XIV của Đảng đã tạo nên những dư âm tích cực trong đời sống xã hội và suy nghĩ của người dân.
Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

AI đang can dự ngày càng sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặt ra thách thức đối với chủ quyền pháp lí, quản trị xã hội và bảo đảm quyền con ...
Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

AI đang dần trở thành một công cụ quen thuộc trong đời sống hằng ngày trên khắp thế giới. Thế nhưng, “khoảng cách kép” về giới cũng đang xuất hiện.
Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Giáo dục Việt Nam: Đột phá và kỳ vọng

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề với nhiều đột phá về thể chế, chính sách và chất lượng giáo dục, bảo đảm quyền học tập của mọi người dân.
Phát huy giá trị quyền con người xã hội chủ nghĩa

Phát huy giá trị quyền con người xã hội chủ nghĩa

Khẳng định và phát huy giá trị cốt lõi của quyền con người xã hội chủ nghĩa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang tính thời sự và mang giá trị chiến lược lâu ...
Việt Nam: Những kỳ vọng trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028

Việt Nam: Những kỳ vọng trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028

​​​​​​​Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là một dấu mốc quan trọng của đối ngoại đa phương Việt Nam trong thời kì mới.
Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Thế giới năm 2025 chứng kiến những biến chuyển sâu sắc chưa từng có, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, sinh kế và việc thụ hưởng các quyền con người.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động